พ่อค้าหัวใส ใช้ ‘พระ’ ทำเสื้อกั๊ก สร้างจุดขายเรียกลูกค้า

ข่าว

พ่อค้าหัวใส ใช้ ‘พระ’ ทำเสื้อกั๊ก สร้างจุดขายเรียกลูกค้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2557 11:07 น.

บันทึก

พ่อค้าผลไม้ดองที่อ่างทอง ใช้ความถนัดและความชอบส่วนตัวมาประยุกต์สร้างเสริมอาชีพหารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยนำพระเครื่องที่สะสมมาร้อยทำเป็นเสื้อกั๊กสร้างจุดขาย กับร้องเพลงลูกทุ่งและเพลงที่แต่งเองเรียกลูกค้ามาซื้อของ

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าว จ.อ่างทอง ได้พบกับพ่อค้าผลไม้ดอง ที่มีจุดขายเรียกลูกค้าแบบแปลกแหวกแนว แขวนพระรอบตัวทำเป็นเสื้อกั๊กขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง ติดเครื่องเสียงร้องเพลงลูกทุ่ง บริเวณถนนแสวงหา-สีบัวทอง ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง โดยได้ไปจอดรถอยู่ที่เทศบาลตำบลเพชรเมืองทอง ร้องเพลงเรียกลูกค้าให้ออกมาซื้อผลไม้

ร้องเพลงเรียกลูกค้า
ร้องเพลงเรียกลูกค้า

จากการสอบถามทราบว่า ชื่อนายสนม จันทราภิรมย์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 7 ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง โดยนายสนมเปิดเผยว่า ในตอนแรกนั้นตนเองขายไอศกรีมอยู่สักระยะหนึ่ง แล้วเปลี่ยนมาลงทุนซื้อรถพ่วงข้างออกขายผลไม้ดอง วิ่งขายตามหมู่บ้านพร้อมติดเครื่องเสียงร้องเพลงเรียกลูกค้าไปตลอดทาง เป็นสัญญาณว่าพ่อค้าผลไม้มาแล้ว โดยทีแรกร้องเป็นเพลงลูกทุ่งแล้วเกิดสนุกขึ้นมา จึงแต่งเพลงเองได้กว่า 40 เพลง ใช้ร้องอ้อนลูกค้าให้ซื้อผลไม้ และถ้ามีค่ายเทปสนใจก็เชิญมาติดต่อได้ ถ้าให้ราคาดีก็จะขายเพลงให้

ส่วนที่แขวนพระรอบตัวนั้นเนื่องด้วยตนเองเป็นคนที่ชอบสะสมพระเครื่องมาตั้งแต่เด็ก และมีแนวคิดว่าจะนำมาห้อยติดตัว โดยร้อยพระต่อกันเป็นเสื้อกั๊ก เริ่มจากนำพระเครื่องไปเลี่ยมทำกรอบแล้วเจาะรู นำห่วงมาร้อยติดกันจนเป็นเสื้อกั๊กที่เป็นพระเครื่องรอบตัว ทำไว้สองตัว อีกตัวหนึ่งจะใส่ตอนออกปฏิบัติหน้าที่ อปพร.

จุดขายอยู่ที่เสื้อ 'พระ'
จุดขายอยู่ที่เสื้อ 'พระ'

"ในตอนแรกๆ นั้น ชาวบ้านเขาจะมองเราแปลกๆ แต่ปัจจุบันนี้เมื่อเห็นขี่รถผ่านมาก็จะเรียกซื้อของ แถมส่องพระไปด้วย และบางรายก็ขอเพลงที่แต่ง ขอให้ร้องสดๆ ให้ฟัง บางคนขอเพลงลูกทุ่งให้ร้องก่อนจะซื้อผลไม้ ตอนนี้รู้สึกภูมิใจที่ตัวเองได้แขวนพระเครื่องและร้องเพลงขายของ ทำให้ขายดีมีรายได้เพิ่มขึ้นมาก" นายสนม พ่อค้าอารมณ์ดีกล่าว

ด้าน นายกชเดชา กลุ่มไหม นายกเทศมนตรีตำบลเพชรเมืองทอง กล่าวว่า ลุงสนม เป็นพ่อค้าที่มีจุดขายเป็นของตนเอง และเป็นคนร่าเริงแจ่มใส ชอบร้องเพลงและแขวนพระเครื่องจำนวนมาก เป็นบุคคลที่น่าชมเชยในการใช้ชีวิตที่ชอบร้องเพลงและเป็นนักสะสมพระเครื่อง นำมาประยุกต์เข้ากัน และสร้างเสริมอาชีพ จนเป็นเอกลักษณ์ของตนเองในการหารายได้เลี้ยงครอบครัว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นชุด ใบเตย อาร์สยาม ใส่ขึ้นคอนเสิร์ต ต้องโชว์ขนาดนี้เลยเหรอ
00:39

วิจารณ์สนั่นชุด ใบเตย อาร์สยาม ใส่ขึ้นคอนเสิร์ต ต้องโชว์ขนาดนี้เลยเหรอ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์