เยาวชนไทย สร้างชื่อ แข่งสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ คว้า 12 รางวัล

ข่าว

เยาวชนไทย สร้างชื่อ แข่งสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ คว้า 12 รางวัล

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2557 03:53 น.

บันทึก

เยาวชนไทย สร้างชื่อ แข่งขันสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ กลับถึงไทยแล้วหลังคว้ารางวัลได้ 6 เหรียญ 12 รางวัล โดยเหรียญทองได้จากเครื่องแกะเปลือกกุ้ง 

เมื่อเวลา 21.30น.วันที่ 3 พ.ย.2557 นางพนิดา วิชัยดิษฐ ผอ.กลุ่มโครงการพิเศษ สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สพฐ. นำคณะนักเรียนไทยอายุระหว่าง 12-16 ปี เดินทางกลับถึงไทย ด้วยสายการบิน การูด้า อินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ GA864 หลังเดินทางเข้าร่วมงานแสดงและประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์นานาชาติ สำหรับเด็กและเยาวชน : 10th International Exhibition for Young Inventors 2014 (IEYI 2014) ระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2557 ณ กรุงจาการ์ต้า สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และสามารถคว้าเหรียญรางวัลรวม 6 เหรียญ โดยมีผู้ปกครอง และ คณาจารย์มารอต้อนรับและร่วมแสดงความยินดี ณ อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นางพนิดา วิชัยดิษฐ ผอ.กลุ่มโครงการพิเศษ สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สพฐ กล่าวว่า สพฐ. ได้คัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนไทยจากทั่วประเทศ จำนวน 10 ผลงาน เข้าร่วมในงานแสดงและประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์นานาชาติ สำหรับเด็กและเยาวชน หรือ IEYI 2014 โดยมีผลงานสิ่งประดิษฐ์ของเด็กและเยาวชนจำนวน 142 ชิ้น งาน จาก 11 ประเทศ เข้าร่วม ได้แก่ ประเทศอียิปต์ ฮ่องกง อินเดีย อิหร่าน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ไนจีเรีย อินโดนีเซีย และประเทศไทย

โดยผลงานของนักเรียนไทย สามารถคว้ารางวัลได้ 1 เหรียญทอง จากผลงาน อุปกรณ์แกะเปลือกกุ้ง รางวัลเหรียญเงิน 2 รางวัล ได้แก่ ผลงาน GBC ที่เลี้ยงด้วยน้ำทิ้งจากการทำยางแผ่นดิบ และผลงานเครื่องบากลูกชิ้น รางวัลเหรียญทองแดง 3 รางวัล ได้แก่ ผลงาน เครื่องยิงรางรับน้ำยาง ผลงาน เครื่องรีดและสะบัดน้ำออกจากร่ม และผลงาน ถุงลมพลังดัน

นอกจากนี้ ยังมีผลงานที่ได้รับ รางวัล Spacial Awards อีก 6 ชิ้นงาน ได้แก่ เครื่องบากลูกชิ้น  เครื่องยิงรางรับน้ำยาง  ผ้า...กันร้อน กันเลอะ หมวกกันน็อคเตือนรัดคาง เครื่องให้อาหารปลาระบบสัมผัส และเครื่องกันขโมยมอเตอร์ใซด์ อุ่นใจ ใช่เลย

ซึ่งหลังจากนี้ จะแนะนำให้เด็กๆเหล่านี้ไปขอจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์เป็นของตนเอง เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ และหากชิ้นงานไหนส่งเสริมให้พัฒนาในภาคอุตสาหกรรม หรือ ผลิตออกมาจำหน่ายได้ ก็จะปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน นายชัยพัชร์ สระทองมืด อายุ 16 ปี นร.ชั้น ม.4 รร.บ้านหมี่วิทยา จ.ลพบุรี เจ้าของผลงาน เครื่องบากลูกชิ้น เล่าว่า เคยขายลูกชิ้นทอด ในช่วงเวลาว่างจากเรียน จึงจะประสบปัญหาเวลาเสียบลูกชิ้นและการบั้งลูกชิ้น จนมีดบาดมือ จึงเป็นแนวคิดในการทำเครื่องบากลูกชิ้นและเสียบไม้โดย 1 ชม.ทำได้ 200 ไม้ และระหว่างจัดแสดงผลงานดังกล่าวได้มีนักธุรกิจต่างชาติ มาขอซื้อเพื่อนำไปผลิตต่อ แต่ตนยังไม่ขาย เนื่องจากชิ้นงานยังไม่สมบูรณ์ และยังไม่ได้ทำการจดสิทธิบัตร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
03:28

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์