ไฟไหม้โกดังเก็บเซิร์ฟเวอร์ ย่านแบริ่ง วอดทั้งหลัง

ข่าว

ไฟไหม้โกดังเก็บเซิร์ฟเวอร์ ย่านแบริ่ง วอดทั้งหลัง

ไทยรัฐออนไลน์

14 ต.ค. 2557 10:26 น.

เกิดเหตุเพลิงไหม้ โกดังเก็บเซิร์ฟเวอร์ ซ.แบริ่ง 17 สมุทรปราการ เนื้อที่กว่า 2 ไร่ วอดทั้งหลัง คาดไฟฟ้าลัดวงจร ความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน ...

เมื่อเวลา 05.40 น. วันที่ 14 ต.ค.57 ร.ต.ท.สมโชค รัตนอำภา พนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ สมุทรปราการ พร้อมด้วยรถดับเพลิงจากเทศบาลสำโรงเหนือ 7 คัน ไปตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บเครื่องเซิร์ฟเวอร์ คอมพิวเตอร์ บ.ซูมาติโอ จำกัด ตั้งอยู่ เลขที่ 199 ม.1 ภายในซอยแบริ่ง 17 แยก 8 ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

เจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ
เจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุ


ที่เกิดเหตุ เป็นโกดังชั้นเดียวรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ ประมาณ 2 ไร่ ซึ่งเป็นโกดังสำหรับใช้เก็บเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ให้เช่าในระบบอินเทอร์เน็ต พบเพลิงกำลังลุกไหม้ตัวโกดังอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ช่วยกันสกัดเพลิงนานกว่า 30 นาที จึงควบคุมเอาไว้ได้ หลังเพลิงสงบเข้าตรวจสอบพบว่า เครื่องอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ พร้อมด้วยตัวอาคารของโกดัง รวมถึงพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ภายในโกดัง เสียหายทั้งหมด

นายศราวุฒิ แก้วโสดา อายุ 34 ปี รปภ.ของโกดัง เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนและเพื่อน รปภ. รวม 2 คนได้มาเข้าเวรในช่วงกลางคืน จากนั้นประมาณ ตนได้กลิ่นควันไฟจึงได้ ตรวจหาที่มาของกลิ่นก็พบว่ามาจากห้องเก็บเซิร์ฟเวอร์ ที่บริเวณด้านหน้าของโกดัง ระหว่างนั้นเปลวเพลิงก็ได้ลุกขึ้นและลุกลามไปยังด้านหลังของโกดังที่เป็นห้องเก็บเครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้า (Power Supply) สำหรับเซิร์ฟเวอร์อย่างรวดเร็ว ตนจึงวิ่งออกมาโทรศัพท์แจ้งหัวหน้าช่างให้รับทราบ

ควันไฟสีดำ มองเห็นแต่ไกล
ควันไฟสีดำ มองเห็นแต่ไกล


ด้าน นายพนา ละประโคน อายุ 38 ปี หัวหน้าช่างและเป็นผู้ดูแลโกดัง เปิดเผยว่า โกดังเพิ่งเปิดมาได้เพียง 4 เดือน โดยใช้เก็บเครื่องเซิร์ฟเวอร์ สำหรับบริการให้เช่าพื้นที่ของระบบอินเทอร์เน็ต มีพนักงานทั้งหมดเพียง 10 คนเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่างเทคนิค ที่คอยดูแลระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ แต่ขณะเกิดเหตุยังไม่มีใครมาทำงาน ด้านเจ้าของโกดังนั้นเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งนานๆ จะเข้ามาดูแลสักครั้ง ส่วนสาเหตุตนคาดว่าอาจจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ที่มาจากความร้อนของเครื่องเซิร์ฟเวอร์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ให้เจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งจะตรวจสอบต่อไปว่าโกดังดังกล่าวเป็นของใคร มีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ ส่วนค่าเสียหายนั้นต้องรอทางผู้ชำนาญมาตรวจสอบอีกครั้ง เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์