ย้ายพระสำนักสงฆ์หินถล่ม ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ

ข่าว

ย้ายพระสำนักสงฆ์หินถล่ม ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 17:42 น.

บันทึก

จังหวัดเพชรบุรีประกาศให้บริเวณสำนักปฏิบัติธรรมถ้ำพระนอนนาขวาง อ.ชะอำ ที่เกิดเหตุหินถล่มทับสาวรัสเซียตาย เป็นเขตภัยพิบัติ เผยผู้ตายมาเที่ยวกับลูกชาย เห็นบรรยากาศดีเลยขอพักอยู่ห้องสุดท้ายชายเขา ขณะที่เด็กยังช็อก ไม่ยอมพูด    

จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา จ.เพชรบุรี เกิดพายุฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเหตุหินถล่มที่สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำพระนอนนาขวาง หมู่ 2 ต.นายาง อ.ชะอำ ลงมาทับนักปฏิบัติธรรมหญิงชาวรัสเซีย ชื่อ นาง BAKIBVA ALSIYA หรือ ไลล่า อายุ 36 ปี เสียชีวิต และ ด.ช. Alek Vovobjeva อายุ 6 ขวบ 9 เดือน บุตรชาย ได้รับบาดเจ็บนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ต.ค. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับผู้แทนมณฑลทหารบกที่ 15 และเทศบาลตำบลนายาง เดินทางเข้าตรวจสอบสภาพที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบว่าสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว มีพระสุนทร สุนทโร สังกัดวัดสมุทรคาม ต.หนองศาลา อ.ชะอำ เป็นหัวหน้าสงฆ์ ผู้ดูแลสถานที่ปฏิบัติธรรม ภายในมีพระภิกษุ 6 รูป แม่ชี 1 คน และผู้ปฏิบัติธรรม 3 คน อาคารที่พักถูกหินทับพัง 2 หลัง ห้องน้ำพังเสียหาย 2 ห้อง ต้นไม้หักโค่นไปทั่วบริเวณ นอกจากนี้ ยังพบรถเก๋ง รถกระบะ และรถ จยย. ถูกก้อนหินและต้นไม้โค่นทับพังยับเยินรวม 3 คัน

นายโสภณ แสนมี อายุ 40 ปี ชาวสมุทรปราการ ผู้ปฏิบัติธรรม เล่าว่า เมื่อกว่า 10 วันที่ผ่านมา นาง BAKIBVA ชาวรัสเซีย ผู้ตาย พร้อมบุตรชาย ได้ท่องเที่ยวผ่านมา และพบว่าสถานปฏิบัติธรรมถ้ำพระนอนนาขวาง มีบรรยากาศเงียบสงบ จึงได้ขออนุญาต พระสุนทร หัวหน้าสงฆ์ เข้าพักอาศัย พร้อมกับบุตรชาย ในห้องพักหลังสุดท้าย ใกล้เชิงเขาติดกับหนองน้ำ กระทั่งประสบเหตุถูกหินทับจนเสียชีวิต และก่อนหน้านี้เคยมีก้อนหินตกลงมาจากยอดเขาแล้ว 1 ครั้ง แต่มีขนาดเล็ก ไม่คิดว่าครั้งนี้จะเป็นหินก้อนใหญ่ที่ถล่มลงมา

อย่างไรก็ตาม จากสภาพอากาศในพื้นที่ที่ยังมีฝนตกอยู่อย่างต่อเนื่อง ทางจังหวัดเพชรบุรีจึงได้ประกาศพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตประสบภัยพิบัติ เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาก็ให้พระภิกษุทั้งหมดไปพำนักที่วัดสมุทรคาม ต.หนองศาลา อ.ชะอำ เพื่อความปลอดภัย และจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.15 ให้เร่งซ่อมแซมอาคารภายในสำนักปฏิบัติธรรมฯ ที่พังเสียหาย

ต่อมาเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน นายไกร บุญดาล รอง ผวจ.เพชรบุรี นางประหยก ทองนิตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี นพ.สาธิต รัตนศรีทอง ผอ.รพ.พระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี นายเรวัต ผ่องสุวรรณ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี เดินทางไปที่ห้องผู้ป่วยพิเศษ ตึกพิฆเนศวรสุรสังกาศ รพ.พระจอมเกล้าฯ เข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ ด.ช. Alek บุตรชายนาง BAKIBVA ชาวรัสเซีย ที่เสียชีวิต พบ ด.ช. Alek มีอาการปอดเป็นแผล ตับช้ำอักเสบ ต้นคอมีรอยกระแทก ก้นกบมีบาดแผล มีรอยฟกช้ำทั่วตัว และยังมีอาการหวาดผวาต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ล่ามภาษารัสเซียจะพยายามซักถาม แต่เด็กก็ไม่พูดโต้ตอบ ซึ่งแพทย์คาดว่าอาการบาดเจ็บจะฟื้นตัว และสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายใน 7 วัน

ส่วนศพนาง BAKIBVA ชาวรัสเซียที่เสียชีวิต ได้เก็บรักษาไว้ที่วัดถ้ำแก้ว อ.เมือง จ.เพชรบุรี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังสถานทูตรัสเซีย เพื่อแจ้งให้ญาติมานำศพนาง BAKIBVA กลับไปประกอบพิธีทางศาสนา และนำพา ด.ช.Alek กลับไปยังประเทศรัสเซีย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สถานทูตรัสเซียทราบเรื่องแล้ว และกำลังดำเนินการด้านเอกสาร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 02:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์