แปลก! พุทธสถานตั้งเด่นกลางถนน ลืออาถรรพ์ไม่กล้าตัดผ่าน

ข่าว

แปลก! พุทธสถานตั้งเด่นกลางถนน ลืออาถรรพ์ไม่กล้าตัดผ่าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 18:20 น.

บันทึก

ปริศนาสร้างถนนเลี่ยง พุทธสถานวัดแจ้ง ตั้งเด่นอยู่เกาะกลาง ประชาชนผ่านไปมาบีบแตรบอกผ่าน คนดูแลเล่าเรื่องราวอาถรรพ์ต้นโพธิ์ ใครตัดต้องมีอันเป็นไป …

วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณพุทธสถานวัดแจ้ง หมู่ 1 ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย จ.อ่างทอง พบว่ามีวัดสร้างขึ้นอยู่เกาะกลางถนนสายไชโย-สิงห์บุรี เลียบคลองชลประทาน ซึ่งมีถนนตรงผ่านมาแล้วแยกซ้ายขวาผ่านพุทธสถานวัดแจ้งเป็นระยะทางประมาณ 400 เมตร ซึ่งที่บริเวณเกาะกลางถนนดังกล่าวนั้น จะมีรั้วเป็นศาลพระภูมิเจ้าที่ตั้งติดเรียงลายเป็นรั้วไปรอบบริเวณ ส่วนด้านในนั้นมีศาลามีพระพุทธรูปตั้งไว้สำหรับกราบไหว้บูชาและที่บริเวณด้านข้างพบต้นโพธิ์ขนาดใหญ่โดนตัดขาดครึ่งต้นล้มตายอยู่และด้านโคนต้นมีแตกหน่อออกต้นขึ้นด้านข้างและมีศาลพระภูมิเจ้าที่พร้อมรูปปั้นงูขนาดใหญ่ตั้งไว้ด้านข้างเป็น

สอบถาม นายสกุล วิธีเถื่อน อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 44/1 หมู่ 1 ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ผู้ดูแลพุทธสถานวัดแจ้ง เล่าให้ฟังว่า บริเวณที่ดังกล่าวนั้นเมื่อสมัยก่อนนั้น เป็นบริเวณสถานที่วัดชัยภูมิและเมื่อวัดชัยภูมิได้ไปสร้างยังสถานที่ชายแม่น้ำเจ้าพระยาห่างจากจุดดังกล่าว ประมาณ 700-800 เมตร และบริเวณที่ดินนั้นได้มีต้นโพธิ์เก่าแก่ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ คาดว่ามีอายุหลายร้อยปี โดยสมัยตนเป็นเด็กพบเห็นเป็นต้นขนาดใหญ่อยู่แล้วเมื่อมีความเจริญขึ้นมาทางการได้ทำถนนผ่านเส้นทางดังกล่าว เพื่อเป็นเส้นทางไปยังจังหวัดสิงห์บุรีเป็นถนนลาดยาง ขนาดกว้าง 4 เมตรขนานคันคลองชลประทานเมื่อถึงเส้นทางดังกล่าวนั้น มีต้นโพธิ์เก่าแก่ขวางอยู่คนทำถนนจึงได้ตัดต้นโพธิ์เพื่อทำทางตรงผ่าน

นายสกุล เล่าต่อว่า ต่อมาได้เกิดเรื่องอาถรรพ์ขึ้น คนตัดต้นไม้เสียชีวิตโดยหาสาเหตุไม่ได้ และผู้ดำเนินการทำถนนเข้ามาใช้รถแบ็กโฮโค่นก็มีอันเป็นไปโดยไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน ไม่มีใครที่จะตัดต้นโพธิ์ดังกล่าวได้ เนื่องจากกลัวความอาถรรพ์ลี้ลับที่เกิดขึ้น จำต้องสร้างทางเลี่ยงผ่านต้นโพธิ์ไป และต่อมาได้มีการสร้างพุทธสถานวัดแจ้งไว้เป็นที่กราบไหว้บูชา มีประชาชนผ่านไปมาบีบแตรยกมือไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และการเดินทางปลอดภัย ส่วนความลี้ลับอาถรรพ์ของต้นโพธิ์ ที่โดนตัดและหักโค่นยังคงมีเป็นซากปรักหักพังเป็นที่กล่าวขานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์