'อ่างทอง' จับหนูนาย่างขาย สร้างอาชีพเสริม รายได้งาม

ข่าว

'อ่างทอง' จับหนูนาย่างขาย สร้างอาชีพเสริม รายได้งาม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 18:45 น.

บันทึก

ชาวนาอ่างทอง ไล่ล่า "หนูนา" มาย่างขาย สร้างอาชีพเสริม โดยสามารถจับหนูนาได้วันละ 3-4 กก. ขายกิโลละ 200-250 บาท สร้างรายได้อย่างงดงาม พร้อมขจัดศัตรูทำลายผลผลิตข้าวไปอีกทาง... 

วันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณกลางทุ่งนา ม.4 ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ชาวนาได้ออกหาหนูนา นำมาขายเป็นอาชีพเสริม ในช่วงที่เก็บผลผลิตในนาข้าว โดยการใช้รถเกี่ยวข้าวทำการเก็บผลผลิตในแปลงนา โดยชาวบ้านที่หาหนูนาได้เดินตามรถเกี่ยวข้าว แล้วใช้ไม้ดักตีหนูที่วิ่งหนีออกมาให้จับ นำไปย่างขาย แต่ละวันสามารถจับหนูนาได้วันละ 3 - 4 กิโลกรัม นำมาชำแหละ แล้วนำไปย่างให้หอมกรุ่นพร้อมออกขาย ในราคากิโลกรัมละ 200-250 บาท สร้างรายได้อย่างงดงาม

ชาวนาอ่างทองออกหาหนูนา นำมาขายสร้างอาชีพเสริม
ชาวนาอ่างทองออกหาหนูนา นำมาขายสร้างอาชีพเสริม

นายพิชัย หาญกล้า ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ราชสถิตย์ เปิดเผยว่า ชาวนาที่หาหนูนาขายนั้นจะนำกับดักหนู หรือไม้ยาวขนาดเหมาะมือไว้ตีหนู ที่เป็นเครื่องดักหนูที่ดักหนู นำไปดักหนูตามทุ่งนา และเวลาที่มีการเกี่ยวข้าวก็จะออกติดตามรถเกี่ยวข้าวที่ออกเก็บเกี่ยวผลผลิตในนาข้าว และจะเดินตามรถ แล้วจะมีหนูนาวิ่งหนีออกมา แล้วทำการจับรวบรวมไว้ จนกระทั่งเย็น และนำไปทำการตัดหัวและส่วนที่ไม่ต้องการ ต้ม ชำแหละนำเครื่องในออก รวมถลกหนัง ล้างด้วยน้ำเกลือ แล้วนำไปย่างเพื่อรอการจำหน่าย โดยเป็นการช่วยชาวนากำจัดศัตรูตัวฉกาจที่ทำลายนาข้าวให้ผลผลิตเสียหายแ ละหนูนานั้นยังมีรถชาติที่อร่อย เป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก

นายพิชัย เปิดเผยต่อว่า ในส่วนของราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท แต่ถ้าขายสดทั้งตัวยังไม่ได้นำมายางนั้นราคาอยู่ที่ 150 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนใหญ่จะนำมาย่างแล้วนำไปขาย เนื่องจากราคาได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวหนู ถ้าเป็นหนูพุกตัวใหญ่ ราคาก็จะแพงขึ้นไป เป็นการสร้างอาชีพเสริมให้ชาวบ้านอย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก เนื่องจากหนูนากินต้นข้าวและรวงข้าว ทำให้เนื้ออร่อย เป็นที่ต้องการของตลาด หาได้ไม่พอขาย เป็นการสร้างรายได้เสริมอย่างงาม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์