ตร.บุกคุมตัว ศ.นิธิ และพวกหลังจัดเสวนาที่ มธ.รังสิต

ข่าว

ตร.บุกคุมตัว ศ.นิธิ และพวกหลังจัดเสวนาที่ มธ.รังสิต

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.ย. 2557 22:05 น.

ตร.เชิญตัวนายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการชื่อดังจากเวทีเสวนาที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พร้อมอาจารย์ และ นศ.ที่เข้าร่วมกิจกรรมไปคุมตัวที่สภ.คลองหลวง ทนายขอพบแต่ทหารไม่ให้พบ ไม่ชัดเจนว่าถูกดำเนินคดีตามกฎอัยการศึกหรือไม่...

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 18 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารบรรยารวม 1 ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี มีกลุ่มอาจารย์และนักศึกษารวมตัวกันกว่า 100 คนร่วมงาน"ห้องเรียนประชาธิปไตย บทที่ 2 เสวนาปาฐกถา หัวข้อ การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ" โดยมีศ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ,ดร.เชาวฤทธิ์ เชาว์แสงรัตน์ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ ธรรมศาสตร์,ดร.จันจิรา สมบัติพูนศิริ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ และดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ร่วมจัดเสวนาในครั้งนี้

ขณะที่ นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ กำลังพูดปราศรัยได้ประมาณ 10 นาที ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาขอให้หยุดการเสวนา จนเกิดชุลมุนขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มนักศึกษา ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะเชิญตัวอาจารย์ผู้จัดงาน และนักศึกษา 3 ราย คือ นายวรวุฒิ บุตรมาตร นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายรัฐพล ศุภโสภณ มาที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี คุมตัวเข้าไปภายในห้องสอบสวน ชั้น 2 โดยมีพล.ต.ต.สมิทธิ มุกดาสนิท ผบก.ภ.ปทุมธานี และเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าร่วมสอบถามข้อมูลว่าเข้าข่ายการชักชวน ซ่องสุม ให้มีการรวมกลุ่มก่อการอันเกิดการต่อต้านเจ้าหน้าที่และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือไม่ หรือเข้าข่ายตามข้อเท็จจริงข้อใด ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

จนท.ตำรวจเชิญตัว ศ.นิธิ มาที่ สภ.คลองหลวง
จนท.ตำรวจเชิญตัว ศ.นิธิ มาที่ สภ.คลองหลวง

ต่อมาเมื่อเวลา 20.00 น. น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความ จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้าขอพบอาจารย์และนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวมาที่สภ.คลองหลวง แต่เจ้าหน้าที่ทหารปิดประตูกั้นไว้ไม่ให้เข้าพบ

น.ส.ภาวิณี กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับการประสานจากทางกลุ่มนักศึกษา ว่ามีการเชิญตัวอาจารย์และนักศึกษามาสอบสวน จึงมาขอตรวจสอบรายละเอียดให้แน่ชัดว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวมาดำเนินคดีข้อหาอะไร และดูว่าการคุมตัวมาเข้าข่ายการคุมตัวตามกฎอัยการศึกหรือไม่ ซึ่งหากไม่เข้าข่ายทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถดำเนินการควบคุมตัวไว้ได้ ต้องปล่อยตัวเพื่อให้เป็นอิสรภาพตามกฎหมาย แต่ตนก็ยังไม่สามารถเข้าไปพบกับอาจารย์และนักศึกษาได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ด้านหน้า สภ.คลองหลวงมีกลุ่มนักศึกษากว่า 30 คน ได้มารอฟังผลการสอบสวน และการดำเนินคดีอาจารย์กับเพื่อนนักศึกษา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมไว้ ยังไม่แจ้งให้ทราบว่า จะดำเนินคดีในข้อหาใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์