แฉมอดไม้ ตัดพะยูงป่าฤาไน มีทหารคุ้ม

ข่าว

แฉมอดไม้ ตัดพะยูงป่าฤาไน มีทหารคุ้ม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 07:20 น.

ขบวนการค้าไม้พะยูงเหิมเกริมหนัก ตั้งศูนย์รับซื้อไม้จากชาวบ้านที่ลักลอบตัดในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา รอยต่อ 5 จังหวัด ทหาร สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และป่าไม้ เข้าตรวจค้นบ้านยึดของกลางไม้พะยูง รถยนต์ และรถ จยย.หลายคัน สอบปากคำเจ้าของบ้านให้การอ้างลูกเขยเป็นตัวการรับซื้อไม้พะยูงจากชาวบ้านที่ตัดมาชั่งขายในราคา กก.ละ 60-80 บาท แต่ไหวตัวเผ่นหนีไปพร้อมกับชาวบ้านมอดไม้ประมาณ 20 คน ผู้ใหญ่บ้านแฉ รู้เต็มอกชาวบ้านลอบตัดไม้พะยูงขายให้กับพ่อค้าในหมู่บ้านส่งขายให้กับผู้มีอิทธิพล เป็นคนมีสี และทหารอยู่เบื้องหลัง รับซื้อไม้และคอยคุ้มกัน เลยไม่มีใครกล้าแตะต้องเพราะกลัวภัยมืด

เจ้าหน้าที่ทหารบุกจับขบวนการรับซื้อไม้พะยูงที่ลักลอบตัดในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ส่งขายประเทศเพื่อนบ้านเปิดเผยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่ กอ.รมน.ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา พ.อ.องอาจ ชวาลวิวัฒน์ รอง ผอ.รมน.จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจาก ร.ต.เดชสิทธิ์ ดำคง ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 1306 กรมทหารพรานที่ 13 พบกลุ่มชาวบ้านประมาณ 20 คน กำลังช่วยกันลำเลียงไม้พะยูงขึ้นจากคลองท้ายหมู่บ้านนาอิสาน ตรงข้ามกับวัดนาอิสาน หมู่ 16 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา จึงสนธิกำลัง พ.อ.สุรินทร์ เจริญชีพ หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปราม กอ.รมน.จ.ฉะเชิงเทรา นางวราพร ศิริวงศ์ นอภ.สนามชัยเขต นายประยุทธ์ มารยาท หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ฉช.8 (นาอิสาน) นายอเนก วงษา เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร.อ.จักรกริช ธุระพันธุ์ นายทหารยุทธการ ร.112 พัน. 1 พล.ร.11 รุดไปจับกุม

เมื่อเจ้าหน้าที่นำกำลังไปถึงปรากฏว่าขบวนการตัดไม้ไหวตัวพากันหลบหนีไปก่อน พบเพียงกองไม้พะยูงทั้งแปรรูปและเป็นท่อนถูกทิ้งอยู่ริมคลองจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดพร้อมกับลงงมในคลองยังพบไม้พะยูงอีกจำนวนหนึ่ง จึงนำขึ้นมานับรวมกันได้ 101 ทับเหลี่ยม ปริมาตร 3.5 ลบ.เมตร มูลค่าประมาณ 300,000 บาท นอกจากนี้พบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ตต 7390 กรุงเทพมหานคร ในกระบะท้ายมีรถเข็นล้อเลื่อน 2 ชุด และรถจักรยานยนต์ 5 คัน จอดอยู่บริเวณบ้านเลขที่ 110 หมู่ 16 ซึ่งอยู่ใกล้กัน สอบถามนายทองคำ สังสีแก้ว อายุ 67 ปี เจ้าของบ้าน ให้การอ้างว่า รถกระบะและรถจักรยานยนต์เป็นของชาวบ้านที่มาช่วยกันขนไม้พะยูง ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เข้าตรวจค้นบริเวณบ้านพบท่อนไม้พะยูงยาว 2 เมตรเศษ จำนวน 3 ท่อน รถเข็นล้อเลื่อนอีก 4 ชุด กิโลชั่งน้ำหนัก 4 ตัว และบัญชีรายชื่อของเครือข่ายที่นำไม้พะยูงมาขายพร้อมราคาที่รับซื้อ

หลังจำนนต่อหลักฐานนายทองคำยอมรับสารภาพว่า รถกระบะคันดังกล่าวเป็นของนายสังเวียน แว่นตาดี ลูกเขยตน ส่วนรถจักรยานยนต์ทั้ง 5 คัน เป็นของชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นลูกน้องนายสังเวียน โดยนายสังเวียนยึดอาชีพเป็นพ่อค้ารับซื้อไม้พะยูงจากชาวบ้านในหมู่บ้านนาอิสาน ที่ลักลอบตัดมาจากป่าเขาอ่างฤาไน หรือป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก โดยรับซื้อไม้พะยูงทั้งที่เป็นท่อนและแปรรูปแล้วนำมาชั่งขายราคา กก.ละ 60-80 บาท จากนั้นจะนำไปหมกซ่อนไว้ในคลอง เมื่อรับซื้อไม้ได้จำนวนมากพอก็จะติดต่อนายทุนใน จ.สระแก้ว นำรถยนต์บรรทุกหกล้อแบบห้องเย็นมาบรรทุกไม้พะยูงไปขายที่ประเทศเพื่อนบ้านชายแดน จ.สระแก้ว คุมตัวนายทองคำไว้สอบขยายผลต่อไป

นายอรุณ โสภาพร อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านนาอิสาน เปิดเผยว่า รู้อยู่เต็มอกว่าคนในหมู่บ้านลอบตัดไม้พะยูง ทำกันเป็นขบวนการใหญ่โต แต่ที่ผ่านมาทำอะไรไม่ได้มากนัก เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ทำได้เพียงตักเตือนชาวบ้าน มีบางคนยอมเชื่อฟัง ส่วนไม้พะยูงที่ตัดมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์เขาอ่างฤาไน และนำมาขายให้กับนายสังเวียน แว่นตาดี พ่อค้าคนกลางรับซื้อไม้พะยูงจากชาวบ้านมากักตุน เมื่อได้จำนวนมากก็จะติดต่อนายทุนเป็นผู้มีอิทธิพล ทั้งพ่อค้า คนมีสี ที่เป็นทหารแต่ไม่ทราบสังกัดอยู่เบื้องหลัง ทั้งรับซื้อไม้และดูแลความปลอดภัยให้ จึงไม่มีใครกล้าแตะต้องหรือยุ่งเกี่ยวกับขบวนการตัดไม้กลุ่มนี้

ด้าน พล.ต.องอาจ ชวาลวิวัฒน์ รอง ผอ.รมน. จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ขบวนการตัดไม้กลุ่มนี้มีชาวบ้านในหมู่บ้านนาอิสานเกี่ยวข้องจำนวนหลายสิบคน ลักลอบเข้าไปตัดไม้จากเขาอ่างฤาไนมานานแล้ว ทำกันเป็นขบวนการใหญ่โต เนื่องจากมีเงินมหาศาลเป็นแรงจูงใจ ขณะนี้มีการยืนยันตัวบุคคลทั้งหมดแล้วว่ามีใครบ้าง จะรวบรวมหลักฐานให้พนักงานสอบสวน สภ.สนามชัยเขต เสนอศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ออกหมายจับกุมต่อไป ในส่วนของข้อมูลที่ได้รับจากนายอรุณ โสภาพร ผู้ใหญ่บ้าน ทั้งผู้มีอิทธิพล คนมีสี หรือเป็นทหารมีส่วนพัวพันขบวนการตัดไม้ จะสอบสวนเพิ่มเติมว่าเป็นทหารสังกัดใด หรือเป็นการแอบอ้างหรือไม่ จะตรวจสอบอย่างละเอียด หากพบว่ามีตัวตนตามที่กล่าวถึงจริง ก็จะรายงานผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดทราบ เพื่อดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์