ตรวจยึดบ้านพักหรูริมเขื่อนศรีนครินทร์ รุกที่ป่าอุทยานฯ

ข่าว

ตรวจยึดบ้านพักหรูริมเขื่อนศรีนครินทร์ รุกที่ป่าอุทยานฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2557 00:05 น.

ผอ.สำนักป้องกันฯ กรมอุทยานฯ พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลุยตรวจบ้านตากอากาศหรู ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี สร้างรุกที่อุทยานฯ พร้อมตรวจยึดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ก.ย.57 นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผู้อำนวยสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมคณะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เพื่อรับฟังรายงานความคืบหน้า กรณีที่กรมอุทยานฯตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการบุกรุก 4 อุทยานในกาญจนบุรี เบื้องต้นผลการปฏิบัติงาน พบการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯเอราวัณ โดยมีการตรวจยึดรีสอร์ตหรูทรงสเปน สูง 3 ชั้น 1 แห่ง และตรวจสอบบ้านพักตากอากาศอีก 3 แห่งที่อยู่ใกล้กัน 


โดยมี นายธรรมรัฐ วงศ์โสภา ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สบอ.3 (บ้านโป่ง) ปธ.คณะกรรมการตรวจสอบการบุกรุก 4 อุทยานฯ จ.กาญจนบุรี นายวัฒนา มาปุก ผอ.ส่วนอนุรักษ์ และป้องกันทรัพยากร สบอ.3 (บ้านโป่ง) นายปรยุษณ์ ไวว่อง หน.อุทยานฯเอราวัณ นายฐิติ โสมภีร์ หน.อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ รายงานความคืบหน้า มี นายวิโรจน์ โรจนจินดา หน.อุทยานฯเขื่อนเขาแหลม นายพงศ์สรรค์ ดิษฐานุพงศ์ หน.อุทยานฯลำคลองงู นายกฤติน หลิมตระกูล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ช่วยปฏิบัติราชการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติฯทั้ง 4 แห่ง เข้าร่วมรับฟัง โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาทีจึงแล้วเสร็จ

หลังจากนั้น นายศักดิ์ดา พร้อมคณะกรรมการฯ ร่วมลงพื้นที่ดูบ้านที่ตรวจยึดและบ้านที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยจุดแรกไปบ้านพักตากอากาศ ทรงสเปนสูง 3 ชั้น ตั้งอยู่ริมหน้าผา ติดอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เลขที่ 59/1 หมู่ 3 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 3 งาน 58 ตารางวา ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ป่าไผ่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด เนื่องจากตรวจสอบพบว่า พื้นที่แปลงดังกล่าวอยู่นอกแปลงสำรวจถือครองตามมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 30 มิ.ย.2541 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายสีเหลืองไปติดเอาไว้เพื่อประกาศว่า บ้านพักตากอากาศหลังดังกล่าว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ และระบุว่าพื้นที่บริเวณนี้ได้ตรวจยึดดำเนินคดีแล้ว ห้ามบุคคลใดเข้าทำประโยชน์โดยเด็ดขาด

จากนั้น ได้เดินทางไปตรวจสอบบ้านพักตากอากาศที่สร้างเรียงกัน จำนวน 3 หลัง โดยมีนางปทุมทิพย์ บุญรัตน์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124 หมู่ 3 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีบ้านอยู่บริเวณเดียวกัน นำตรวจสอบ โดยนางปทุมทิพย์ กล่าวว่าบ้านทั้ง 3 หลัง ไม่ใช่บ้านพักตากอากาศ แต่เป็นบ้านพักอาศัยของลูกชาย ลูกสาว และลูกเขย คนละหนึ่งหลัง ซึ่งที่ดินบริเวณดังกล่าวครอบครองมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 และบ้านทั้ง 3 หลัง ครอบครัวก็ช่วยกันสร้างขึ้นมาเอง เนื่องจากสามีเป็นช่างอยู่แล้ว โดยใช้เงินสร้างหลังละประมาณ 500,000 บาท และสร้างเสร็จไม่นาน ขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นเอกสารเพื่อขอบ้านเลขที่

หลังการลงพื้นที่ดูสภาพการปฏิบัติงาน นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผู้อำนวยสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า สำหรับบ้านพักตากอากาศทรงสเปนสูง 3 ชั้น เลขที่ 59/1 หมู่ 3 ต.ท่ากระดาน จากสภาพที่ใหม่อยู่ คาดว่าคงสร้างแล้วเสร็จมาประมาณ 2 ปี มูลค่าก่อสร้างเบื้องต้นประเมินที่ประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายกรมอุทยานแห่งชาติมาติดแสดงการตรวจยึดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดพิกัดเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกแปลงสำรวจถือครองตามมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 30 มิ.ย.2541 อย่างชัดเจน

นายศักดิ์ดา เปิดเผยต่อว่า สำหรับบ้านพักอีก 3 หลัง ที่เข้าตรวจสอบพร้อมกันเมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่าอยู่ในแปลงสำรวจถือครองตามมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 30 มิ.ย.2541 ซึ่งก็ไม่ได้มีการตรวจยึดแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์