ผู้ค้าตลาดสดเมืองกาญจน์ รวมตัวประท้วงจัดระเบียบ

ข่าว

ผู้ค้าตลาดสดเมืองกาญจน์ รวมตัวประท้วงจัดระเบียบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 18:20 น.

ผู้ค้าตลาดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี และตลาดชุกโดน จ.กาญจนบุรี กว่า 200 ราย รวมตัวประท้วงจัดระเบียบ ค้านข้อเรียกร้องคุณสมบัติผู้ค้า ที่ต้องมีทะเบียนบ้านอยู่ในเขตเทศบาลเท่านั้น โอดยึดอาชีพนี้มากว่า 20 ปี ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ย.57 พ่อค้าแม่ค้าจากตลาดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี และตลาดชุกโดน กว่า 200 ราย เดินทางไปรวมตัวที่ถนนหลักเมือง หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อคัดค้านที่ทางเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ที่มีนโยบายจัดระเบียบแผงลอยตลาดใหม่ โดยแจ้งพ่อค้าแม่ค้าว่าต้องให้ทุกคนโอนสำเนาทะเบียนบ้าน เข้ามาอาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี

ต่อมานางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ เชิญพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมด ไปปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันที่ ห้องประชุมชั้น 2 เทศบาลเมืองกาญจนบุรี ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ได้ทยอยเดินทางมาสมทบกันประมาณ 200 คน โดยมีนางเบญจวรรณ, นายกำธร ภูษิตกาญจนา เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี, นายสมหวัง ปุณยถิรวาณิชย์ รองนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี, นายประสิทธิ์ หินอ่อน ปลัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี, นายชาญชัย กสานติกุล รองนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี เข้าร่วม ชี้แจงข้อซักถามของพ่อค้าแม่ค้า โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี คอยสังเกตการณ์


สำหรับบรรยากาศภายในห้องประชุมเป็นไปอย่างตึงเครียด เนื่องจากทุกคนไม่พอใจ ที่ทางเทศบาลมีข้อกำหนดให้ทุกคนดำเนินการตามนโยบายของทางเทศบาล ตามประกาศเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เรื่องการกำหนดพื้นที่ผ่อนผัน หลักเกณฑ์ ขั้นตอน การจัดระเบียบการจำหน่ายสินค้าและวิธีการรับสมัคร ผู้จำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ วันที่ 21 ก.ค.2547 หรือตลาดสดที่อยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองกาญจนบุรีทั้งหมด 2 แห่ง คือตลาดสดเทศบาล (สายหยุด) และตลาดสดชุกโดน ต.บ้านใต้ เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี

ทั้งนี้ จากเอกสารที่พ่อค้าแม่ค้าได้รับ ระบุข้อกำหนดคุณสมบัติของผู้จำหน่ายสินค้า ที่จะต้องมีสัญชาติไทย และมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรีเท่านั้น จึงจะสามารถเข้ามาขายของภายในตลาดสดทั้ง 2 แห่งนี้ได้ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ อาศัยอยู่นอกเขตเทศบาล เช่น เทศบาลตำบลปากแพรก เทศบาลตำบลท่ามะขาม เป็นต้น และทั้งหมดยึดอาชีพขายของที่ตลาดสดของเทศบาลทั้ง 2 แห่ง มานานกว่า 20 ปี ซึ่งทางรองนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี ชี้แจงว่า ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดดังกล่าวได้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่พ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม รองนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี ได้กล่าวสรุปว่า ขอนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษาหารือกับเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ หน่วยงานที่ดูแลความสงบในเขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรีอย่างเร่งด่วน หากผลออกมาอย่างไร จะแจ้งให้ทุกคนทราบโดยเร็ว ทั้งนี้ การประชุมใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ทั้งหมดจึงแยกย้ายกันกลับ

นายชาญชัย กสานติกุล รองนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า ชาวบ้านที่มาในวันนี้ทั้งหมดเพื่อเรียกร้องให้ทางเทศบาลเมืองกาญจนบุรี แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนใน 3 ประเด็น คือประเด็นการให้ทุกคนหยุดขายของในตลาดทั้ง 2 แห่ง เดือนละ 1 วัน เพื่อทำความสะอาด และประเด็นเกี่ยวกับการกำหนดเวลาปิดร้านในช่วงเย็น โดยทั้ง 2 ประเด็นสามารถแก้ไขปัญหาได้แล้ว คือจะไม่มีวันหยุดสามารถขายของได้ทั้งเดือน และสามารถปิดร้านจนกว่าจะเก็บของหมด เพราะบางร้านมีสินค้าเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถเก็บของได้ทันเวลาที่กำหนด

นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ยังมีปัญหาไม่สมารถตกลงกันได้ คือข้อ 4.1 ทุกคนจะต้องมีสัญชาติไทย และมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เท่านั้น หลังจากนี่จะเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหาทางออกร่วมกัน โดยมีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ระดับจังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ที่ดูแลความสงบในพื้นที่เทศบาลเมืองกาญจนบุรี หากผลการประชุมมีมติออกมา ตนจะรีบแจ้งให้พ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในตลาดสดเทศบาลทราบพร้อมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด
05:00

แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์