นศ.ปัดรับน้องโหด

ข่าว

นศ.ปัดรับน้องโหด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 07:15 น.

ไม่ได้จับกรอกเหล้า ตร.ระบุพยานขัดกัน แม่รับศพปวช.วันนี้

คดีนักศึกษาปี 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำระหว่างร่วมกิจกรรมรับน้องที่ชายหาด อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พนักงานสอบสวนเรียกสอบนักศึกษารุ่นพี่และเพื่อนนักศึกษาร่วมรุ่นของ ผู้ตายรวม 31 ปาก ทั้งหมดยืนยันไม่ได้รับน้องรุนแรงใช้เหล้ากรอกปากหรือจับใบหน้ากดพื้นทรายจนช็อกเสียชีวิตตามคำให้การของพยานที่เห็นเหตุการณ์ ผบก.ภ.จ.ประจวบฯ จี้พนักงานสอบสวนเร่งสอบสวน หากพบผู้กระทำผิดจะดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขณะที่แพทย์นิติเวชฯ ระบุผลการตรวจพิสูจน์ศพพบน้ำในช่องอก และมีประวัติการจมน้ำ คาดเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ

จากเหตุสลดใจกรณีนายโภไคย แสงโรจน์รัตน์ อายุ 17 ปี นักศึกษา ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี อ.เมืองปทุมธานี เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องถูกนักศึกษารุ่นพี่บางคนใช้สีสเปรย์ฉีดพ่นหน้าอกลากตัวลงไปในทะเลจนสำลักน้ำก่อนใช้เหล้ากรอกปากจนกระอักเลือดหมดสติ และสิ้นใจตายหลังถูกหามส่ง รพ.กรุงเทพ หัวหิน เหตุเกิดบริเวณริมทะเลหาดทรายน้อย ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงสายวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุการตายอาจเกิดจากการรับน้องที่รุนแรง หรือโรคประจำตัวที่เคยป่วยเป็นโรคลูคีเมีย นำศพส่งสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย และเร่งสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับนักศึกษาที่ก่อเหตุ

ความคืบหน้าการสอบสวนต่อมาเมื่อวันที่ 31 ส.ค. พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล รอง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ รักษาการ ผกก.สภ. หัวหิน เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนักศึกษารุ่นพี่จำนวน 22 คน และเพื่อนนักศึกษาของผู้ตายจำนวน 9 คน ทั้งหมดให้การตรงกันว่า รุ่นพี่ไม่ได้ใช้ความรุนแรงกับผู้ตาย เป็นเพียงเข้าฐานรับน้องริมทะเลที่มีทั้งหมด 7 ฐาน แต่ละฐานเป็นกิจกรรม เช่น การกินขนมกันปากต่อปาก ใช้นมข้นหวานทาตัวแล้วให้เพื่อนเลีย ให้ท่องกลอนหรือร้องเพลง ถ้าร้องหรือท่องไม่ได้จะถูกลงโทษด้วยการวิดพื้น และลุกนั่งในนํ้า ขณะเกิดเหตุผู้ตายเข้าฐานที่ 7 เป็นฐานสุดท้าย มีนักศึกษารุ่นพี่เป็นคนคุมฐาน ผู้ตายท่องกลอนไม่ได้ ถูกทำโทษให้ลุกนั่งในนํ้าทะเลระดับแค่เข่า จู่ๆ เกิดหน้ามืดหมดสติ รุ่นพี่ได้เข้าไปช่วยปฐมพยาบาลก่อนนำส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยยืนยันไม่ได้ใช้เหล้ากรอกปาก หรือจับหน้าซุกพื้นทราย

รอง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวต่อว่า ในการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจยังสับสนกับคำให้การของพยานเป็นชาวบ้านที่อ้างว่าเห็นเหตุการณ์ได้ให้การขัดแย้งกับกลุ่มนักศึกษาอย่างสิ้นเชิง โดยระบุมีการหิ้วปีกลงไปในนํ้า มีการกรอกเครื่องดื่มอาจเป็นเหล้า และจับเอาหน้าซุกพื้นทราย แต่นักศึกษาเพื่อนของผู้ตาย กลับให้การว่า ไม่มีการกระทำดังกล่าว ช่วงที่สอบปากคำนักศึกษาทุกคนก็ไม่มีกลิ่นเหล้า อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนจะไม่ตัดประเด็นนี้ทิ้งไป และทราบว่ายังมีแม่ค้าและชาวประมงอีก 2-3 คนที่เห็นเหตุการณ์ จะเชิญตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ระหว่างจะรอผลการชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวชฯ คาดว่าน่าจะทราบผลภายใน 1 สัปดาห์

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.รณภพ พัฒนา พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ (พงส.ผทค.) สภ.หัวหิน หัวหน้าพนักงานสอบสวน กล่าวว่า ขณะนี้ได้สอบปากคำนักศึกษา ไปแล้ว 14 ราย เบื้องต้นพบว่ามีการดื่มสุราจากแก้วเหล้าที่รุ่นพี่รินไว้ให้เวียนครบทุกคน แต่ไม่มีการเทเหล้ากรอกปาก และให้การตรงกันไม่มีการทำร้ายผู้ตาย ส่วนพยานผู้เห็นเหตุการณ์บางคนอยู่ไกล อาจมองเห็น ไม่ชัดแจ้งว่ามีการทำกิจกรรมอะไรกันแน่ และที่ระบุว่ามีการหิ้วปีก จากปากคำเพื่อนรุ่นพี่ให้การว่าใช้มือกอดคอหมู่กระโดดสูงต่ำ จากการตรวจสภาพร่างกายผู้ตายไม่พบรอยช้ำหรือเลือดคั่งตามอวัยวะแต่อย่างใด คาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากผู้ตายมีโรคประจำตัวประกอบกับผู้ตายเป็นคนเจ้าเนื้อ แต่ไม่ยอมบอกเพื่อนๆ และรุ่นพี่ ขณะทำกิจกรรมอาจทำให้เหนื่อยจนช็อกเสียชีวิตก็เป็นได้

พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งสอบสวนนักศึกษาที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งพยานที่เห็น เหตุการณ์ เนื่องจากการสอบสภาพแวดล้อมกับคำให้การของกลุ่มนักศึกษา ยังมีบางเรื่องที่ยังไม่ตรงกัน หากสอบพบผู้กระทำผิดก็จะตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงความตาย ส่วนสาเหตุการตายขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปชี้ชัด ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์จากสถาบันนิติเวชฯ

ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะ กรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานในเบื้องต้นจากทางวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานีว่านักศึกษาของทางวิทยาลัยจำนวน 48 คน แอบไปจัดกิจกรรมรับน้องที่ อ.หัวหิน โดยที่ผู้บริหาร และครูไม่ทราบ สำหรับนักศึกษาที่เสียชีวิตได้ส่งศพไปตรวจ พิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชฯ ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานขอรายชื่อนักศึกษาทั้งหมดที่ไปร่วมกิจกรรมรับน้องและทางวิทยาลัยได้จัดส่งรายชื่อนักศึกษาทั้ง 48 คนไปให้ทางพนักงานสอบสวน สภ.อ.หัวหิน แล้ว คาดว่าจะมี การเรียกไปสอบปากคำในเร็วๆนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. นพ.พ.ต.อ.สุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ นายแพทย์ (สบ 5) กลุ่มงานนิติพยาธิ นิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ระบุถึงสาเหตุการตายของนายโภไคย แสงโรจน์รัตน์ ที่ส่งศพมาตรวจพิสูจน์ เบื้องต้นพบมีน้ำอยู่ในช่องอกจำนวนหนึ่ง และเคยมีประวัติการจมน้ำ สาเหตุการตายคาดว่าน่าจะเกิดจากการขาดอากาศหายใจ ทั้งนี้ต้องตรวจพิสูจน์ชิ้นเนื้ออย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อสรุปหาสาเหตุการตายแท้จริงต่อไป

ด้านนางศิริวิมล แสงโรจน์รัตน์ อายุ 47 ปีมารดาผู้ตายเปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ก.ย. เวลา 12.00 น. ตนพร้อมญาติๆจะเดินทางไปยังสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อติดตามผลตรวจพิสูจน์การเสียชีวิตของบุตรชาย พร้อมรับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดชินวราราม ต.บางขะแยง อ.เมืองปทุมธานี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์