พ่อเมืองประจวบฯเสียใจเหตุรับน้องโหด สั่งเฝ้าระวังป้องกันเหตุสลดซ้ำ

ข่าว

พ่อเมืองประจวบฯเสียใจเหตุรับน้องโหด สั่งเฝ้าระวังป้องกันเหตุสลดซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2557 00:05 น.

พ่อเมืองประจวบฯ เสียใจเหตุรับน้องโหดในพื้นที่จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย สั่งอำเภอ โรงแรม ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าระวังกลุ่มนักศึกษาแอบรับน้องนอกสถานที่ ไม่ให้เกิดเรื่องสลดซ้ำ หวั่นเสียชื่อเมืองท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. จากเหตุสลด กรณีการรับน้องของวิทยาลัยเทคนิคชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ด้านนายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในกิจกรรมรับน้อง เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นและเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง ในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยที่ผ่านมาสถานศึกษาต่างๆในจ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่เคยมีเหตุการณ์รับน้องรุนแรงจนเสียชีวิต เหตุที่เกิดขึ้นล้วนเป็นบุคคลภายนอกที่มาใช้สถานที่ในจ.ประจวบคีรีขันธ์รับน้องทั้งสิ้น

"กิจกรรมรับน้องไม่ควรมีความรุนแรง หรือการลงโทษที่เกินกว่าเหตุ หากมีถือว่าเป็นการรับน้องที่ผิดไปจากวัตถุประสงค์ ที่มุ่งส่งเสริมความรักความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง ให้รู้จักช่วยเหลือกัน ควรเป็นกิจกรรมรับน้องแบบสร้างสรรค์ทำประโยชน์มากกว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้น"

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการนัดหมายรับน้องนอกสถานที่เพียงลำพังโดยไม่มีครูอาจารย์มาร่วม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิดตั้งแต่แรก โดยหลังจากนี้ทางจ.ประจวบคีรีขันธ์ จะเพิ่มมาตรการความเข้มงวดในการตรวจสอบกิจกรรมรับน้องที่มาใช้สถานที่ท่องเที่ยว หรือใช้บริการโรงแรมที่พักภายในจ.ประจวบคีรีขันธ์ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้ว ทำให้จังหวัดเสื่อมเสียชื่อเสียงโดยที่เราไม่ได้ต้องการให้เกิดเรื่องเศร้า สลดแบบนี้ขึ้น โดยทางจังหวัดจะแจ้งไปยังอำเภอต่างๆ ทั้ง 8 อำเภอ ตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยกันตรวจสอบ หากพบมีการมาใช้สถานที่สาธารณะ หรือสถานที่ท่องเที่ยวใดๆในจ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงพ่อค้า แม่ค้าตามแหล่งท่องเที่ยวจะต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา เมื่อพบเหตุกิจกรรมรับน้อง ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบทันที

นอกจากนี้จะได้ประสานไปยังผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก หรือรีสอร์ทต่างๆ หากมีการติดต่อขอให้สถานที่เป็นหมู่คณะ เพื่อทำกิจกรรมรับน้อง ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรในแต่ละสถานีที่อยู่ใกล้ หรืออาจจะเป็นตำรวจท่องเที่ยว ให้มาตรวจสอบเพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ตลอดจนสถานศึกษาทุกแห่ง ควรจะต้องเพิ่มมาตรการในการตรวจสอบและป้องกันการออกมารับน้องนอกสถานที่ จนเกิดเหตุร้ายขึ้นแบบนี้ เพราะไม่ส่งผลดีต่อฝ่ายใด เนื่องจากเป็นด่านแรกที่จะทำความเข้าใจกับนักศึกษาถึงการรับน้องอย่างถูก วิธีได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์