ผงะ! ตรวจโกดังข้าวกำแพงเพชร เจอมอดเจาะยั๊วเยี๊ย

ข่าว

ผงะ! ตรวจโกดังข้าวกำแพงเพชร เจอมอดเจาะยั๊วเยี๊ย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2557 17:00 น.

พ่อเมืองกำแพงเพชร ลุยตรวจโกดังข้าววันที่ 4 พบปัญหาข้าวเก่ามอดกินจนป่นกระสอบข้าวยุบ ส่งผลทำให้กระสอบสไลด์ลงมาจากกองปิดทับทางเดินจนไม่สามารถนับได้ ต้องปิดโกดังรอจนกว่าคนงานจะเรียงข้าวเข้ากองเรียบร้อยจึงมาตรวจนับใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.ค.57 มีรายงานว่า ที่โกดังเก็บข้าวของบริษัทเพชรภูผา เขาสว่าง ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายสุรพล วานิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้เดินทางสังเกตการณ์การตรวจนับปริมาณและคุณภาพข้าว โดยมีนางนันทิยา อุ่นประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานชุดตรวจ ชุดที่ 60 พร้อมด้วย พท.ชัยธัช ยิ้มทิม ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 4 นำกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ฝ่ายเข้าตรวจสอบภายในโกดัง

สำหรับโกดังแห่งนี้ อคส.ได้มาเช่านำปลายข้าวนาปรังปี 2555 มาเก็บเป็น 7 กอง จำนวน 87.129 กระสอบ รวมน้ำหนัก 8.700 ตัน เมื่อเปิดโกดังเข้าไปภายในพบว่ามีกองข้าวล้มปิดขวางทางเดินจำนวน 5 กอง และที่กำลังจะสไลด์ลงมาอีกทั่วไป ซึ่งเป็นอุปสรรคของการตรวจนับ เนื่องจากเกรงว่าอาจเกิดอันตรายเพราะมาข้าวสไลด์ลงมาทับขณะกำลังทำงาน

ส่วนสภาพกระสอบข้าวพบว่าส่วนใหญ่จะมีมอดขึ้นเต็มไปหมด และบางกระสอบก็มีสภาพหลวมข้าวไม่เต็มกระสอบ จากการสอบถามถึงสาเหตุการสไลด์ของกองข้าว นางนันทิยา อุ่นประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานชุดตรวจ ให้เหตุผลว่า ข่าวที่ อคส.มาเก็บไว้ที่โกดังแห่งนี้ เป็นปลายข้าวชนิดเอวัน เลิศ ตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งระยะเวลาผ่านมานานจึงเป็นปกติที่จะมีมอดมาเจาะทำลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลายข้าวซึ่งมอดกัดกินง่าย พอผ่านไปไม่นานข้าวก็ป่นละเอียดทำให้กระสอบยุบตัว เมื่อกระสอบด้านบนซึ่งหนักกดทับลงมา กระสอบที่ยุบตัวรับน้ำหนักไม่ไหวจึงสไลด์ล้มลงมาเป็นชั้นๆ และเมื่อมีการสไลค์ไปทับกองอื่นก็จะล้มต่อๆ กันไป

ทั้งนี้ จากการสังเกตดูตามกระสอบและพื้นพบว่ามีตัวมอดไต่กันยั๊วเยี๊ย และมีบางส่วนที่บินกันว่อนทั่วทั้งโกดัง ตามด้านนอกของกระสอบจะมีฝุ่นแป้งจากข้าวที่ถูกมอดกัดกินทุกกระสอบ ดังนั้น ทางคณะกรรมการตรวจนับจึงไม่สามารถจะตรวจนับได้จึงได้สั่งปิดโกดังแห่งนี้ไว้ก่อน เพื่อที่จะให้ทาง อคส.นำคนงานมาเรียงข้าวให้ขึ้นกองเรียบร้อย คณะกรรมการจึงจะกลับมานับจำนวนใหม่อีกรอบ และจากการตรวจนับจำนวนข้าวในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ที่ผ่านมาทั้ง 3 วัน ไม่พบการทุจริตข้าวหาย หรือเปลี่ยนแปลงข้าวพบแต่ข้าวที่เสื่อมสภาพเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ข้าวต้องเสื่อมคุณภาพไประยะเวลาของการเก็บ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์