จู่โจมค้นบ้านหนองผักแว่น หาแหล่งพักไม้พะยูง

ข่าว

  จู่โจมค้นบ้านหนองผักแว่น หาแหล่งพักไม้พะยูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 21:00 น.

  ทหารหน่วยเคลื่อนที่เร็วและสายตรวจป่าไม้ของหน่วยป่าไม้ นำกำลังจู่โจม บ้านหนองผักแว่น หลังได้รับแจ้งเป็นแหล่งพักไม้พะยูง

  สายวันนี้ (4 ก.ค.57) ทหารจากหน่วยเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังบูรพา ได้ประสานกับนายยุทธนา นุชนารถ นายอำเภอตาพระยา สั่งการให้กำลัง อส.อำเภอ พร้อมด้วยสายตรวจพิเศษของกรมป่าไม้ นำกำลังเข้าจู่โจมบ้านหนองผักแว่น หมู่ 15 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง จากอุทยานตาพระยา แล้วนำมาซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน หลังเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านแล้ว ปรากฏว่านอกจากบ้านหลังดังกล่าวจะใช้ไม้ทั้งต้นมาทำเสาบ้านจำนวนมากมากแล้ว รอบๆ บริเวณบ้านยังมีปลีกไม้ที่แปรรูปเอาเนื้อไม้ไปขาย กองอยู่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้พยายามตรวจค้นภายในบ่อน้ำ โดยนำไม้ไผ่เข้าค้นหาภายในสระแต่ไม่พบไม้พะยูงซุกซ่อนไว้ใต้น้ำแต่อย่างใด

  สำหรับหมู่บ้านหนองผักแว่น เจ้าหน้าที่ทหารและป่าไม้ ได้ทำการเข้าจับกุมไม้พะยูง ที่ลักลอบตัดออกมาจากอุทยานตาพระยา ได้หลายครั้ง แต่ไม่สามารถจับกุมตัวบงการได้ เนื่องจากทำเลของหมู่บ้านหนองผักแว่น อยู่กลางหุบเขา ไม่มีทางเข้าทางอื่น เพราะฉะนั้น เมื่อมีรถเจ้าหน้าที่ หรือรถต้องสงสัยวิ่งผ่านช่องเขาเข้ามาในหมู่บ้าน ขบวนการค้าไม้พะยูงก็จะรู้ตัวก่อนและหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าถึงพื้นที่ซุกซ่อนไม้

  ส่วนชาวบ้านต่างบอกว่า ในหมู่บ้านมีกลุ่มชาวบ้านที่มีอาชีพลักลอบทำไม้อยู่จำนวนหลายคน แต่ทางราชการก็ไม่สามารถเอาผิดได้เนื่องจากไม่มีหลักฐาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์