ปคบ.บุกอายัดสารปรับปรุงดิน70ตัน-สงสัยปุ๋ยปลอม

ข่าว

ปคบ.บุกอายัดสารปรับปรุงดิน70ตัน-สงสัยปุ๋ยปลอม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 20:00 น.

ตำรวจ ปคบ. บุกค้นโรงงานปุ๋ยใน อ.ท่าม่วง กาญจนบุรี หลังได้รับร้องเรียนว่าผลิตปุ๋ยไม่ได้มาตรฐาน พบผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดิน 3 ยี่ห้อ รวม 70 ตัน วัตถุดิบอีก 300 ตัน กองพะเนินอยู่ในโรงงาน สั่งอายัดไว้ตรวจสอบ ผจก.อ้างรับจ้างผลิต

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.ค. 57 พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผบก.ปคบ.สั่งการให้ พ.ต.ท.เทิม ผิวขำ สว.กก.2 บก.ปคบ. ร่วมกับ นายอำนาจ รุ่งจรูญ นักวิชาการเกษตร นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตปุ๋ยของ บริษัท ทีเอฟไอ กรีนไบโอเทค จำกัด เลขที่ 55/2 หมู่ 10 ต.บ้านใหม่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีการผลิตปุ๋ยไม่ได้มาตรฐานส่งไปจำหน่ายนอกพื้นที่ 

ทั้งนี้ จากการตรวจภายในโรงงาน พบผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดิน ใช้ชื่อทางการค้าว่า ซุปเปอร์ บรรจุกระสอบละ 50 กิโลกรัม รวมทั้งหมดจำนวน 640 กระสอบ หรือ 32 ตัน ผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดิน ชื่อการค้า อะมิโนเม็ด เครื่องหมายการค้า ตราเทอร์โบ ขนาดบรรจุกระสอบละ 50 กิโลกรัม รวมจำนวน 640 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 32 ตัน และผลิตภัณฑ์สารบำรุงดิน ชื่อการค้า เมจิก ซอยล์ ขนาดบรรจุกระสอบละ 20 กิโลกรัม รวมจำนวน 640 กระสอบ หรือ 12.8 ตัน จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 รายการไม่ติดฉลากสินค้า และไม่ระบุสถานที่ผลิต

นอกจากนี้ ยังพบวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตปุ๋ยมีอยู่ประมาณ 300 ตัน กระสอบพลาสติกสานสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ ขนาดบรรจุ 50 กิโลกรัม กว่า 1,000 กระสอบ รถยก โฟล์คลิฟต์ รถแทรกเตอร์สำหรับตักดิน สายพานลำเลียงขนย้าย และเครื่องมืออุปกรณ์ในการผลิตปุ๋ย รวม 11 รายการ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดอายัดเอาไว้เป็นของกลางทั้งหมด และเตรียมแจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของบริษัทฯ ว่า ร่วมกันผลิตสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยมีฉลาก แต่การแสดงฉลากนั้นไม่ถูกต้อง

พ.ต.ท.เทิม ผิวขำ สว.กก.2 บก.ปคบ. เปิดเผยว่า เนื่องจากมีตัวแทนของบริษัท สยามก้าวหน้าการเกษตร จำกัด นำสินค้าประเภทปุ๋ยอินทรีย์ ชื่อการค้า ซุปเปอร์ ไปเสนอขายให้กับเกษตรกรในพื้นที่ จ.สระบุรี และ จ.ร้อยเอ็ด โดยให้เกษตรกรมารับสินค้าที่ โรงงานผลิตปุ๋ยของ บริษัท ทีเอฟไอกรีนไบโอเทค จำกัด แต่หลังจากนำไปใช้พบว่าปุ๋ยอินทรีย์ใช้ไม่ได้ผลตามที่ตัวแทนไปประชาสัมพันธ์เสนอขาย จึงเชื่อว่าเป็นปุ๋ยปลอม และกลุ่มเกษตรกรผู้เสียหายได้ร้องเรียนไปยัง บก.ปคบ. เพื่อให้มาตรวจสอบ พบนายจงเอก หล่อศิลาทอง อายุ 35 ปี แสดงตนเป็นผู้จัดการโรงงาน และนำพาเจ้าหน้าที่ตรวจสินค้าที่มีอยู่ภายในโรงงาน จึงอายัดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบเพื่อดำเนินการต่อไป

ขณะที่ นายจงเอก หล่อศิลาทอง กล่าวว่า ตนได้รับการว่าจ้างจากบริษัท สยามก้าวหน้าการเกษตร จำกัด เลขที่ 88/1 ซอยลาดพร้าว 41 ถนนลาดพร้าว แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. โดยนายอรรถชัย ศิลปะสมัย ตำแหน่งผู้จัดการ ลงนามเป็นผู้ว่าจ้างให้ผลิต ผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดิน ชื่อการค้าซุปเปอร์ จำนวน 32 ตัน มีการนำกระสอบเปล่ามาให้กับบริษัทตนเพื่อทำการบรรจุ ส่วนผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดิน ชื่อการค้า อะมิโนเม็ด เครื่องหมายการค้า ตราเทอร์โบ มีบริษัท เพชรอะโกร จำกัด เลขที่ 37/10 หมู่ 5 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เป็นผู้ว่าจ้าง ผลิตมาแล้วประมาณ 5 ปี ขณะที่ผลิตภัณฑ์สารบำรุงดิน ชื่อการค้า เมจิก ซอยล์ มี บริษัท เกรทเทอร์เกท จำกัด เลขที่ 187/210 ซ.ชูชาติอนุสรณ์ ถ.ติวานนท์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นผู้ว่าจ้างให้ผลิตมาได้ประมาณ 6 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์