ขากลับเจอลวงซ้ำซาก 300เขมร โดนลอยแพ

ข่าว

ขากลับเจอลวงซ้ำซาก 300เขมร โดนลอยแพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 16:00 น.

แรงงานเขมรกลับเข้าสู่วังวนเดิมถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกให้ลักลอบเข้าไทย อ้างว่าสามารถพาไปส่งทำงานได้ เรียกค่าหัวคนละ 2,000- 2,500 บาท ทหารพรานร่วมกับ ตม. ตร.สระแก้ว ตรวจเข้มจับได้ 3 ราย มีแรงงานฯ ตกเป็นเหยื่อเกือบ 300 คน

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 4 ก.ค. 57 พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สืบทราบว่ามีการลักลอบนำแรงงานชาวเขมรจำนวนมากข้ามตะเข็บชายแดน จากฝั่งกัมพูชาเข้ามาซ่อนตัวอยู่ในบ้านไม่มีเลขที่ ข้างไร่อ้อย พื้นที่หมู่ 2 ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จึงประสานความร่วมมือกับ พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา จัดชุดปฏิบัติการข่าว ฉก.กรม.ทพ.12ฯ ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.อรัญประเทศ เข้าตรวจสอบ พบว่ามีชาวกัมพูชาอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวจริง จึงสนธิกำลังร่วมกันนำหมายค้นจากศาลจังหวัดสระแก้ว บุกปิดล้อมและตรวจค้น

ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่พบ นางจุฑามาศ อ่อนโสภา อายุ 27 ปี รับว่าเป็นเจ้าของบ้าน โดยมีนายเปา อิน อายุ 20 ปี ชาวกัมพูชา อยู่ในบ้านด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบริเวณป่าอ้อยหลังบ้านดังกล่าว พบแรงงานชาวเขมรจำนวนมากพร้อมกระเป๋าสัมภาระ หลบซ่อนอยู่ จึงเข้าปิดล้อมและควบคุมตัวไว้ทั้งหมด 149 คน ในจำนวนนี้มีหญิงเขมรท้องแก่ใกล้คลอด 1 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทาง นำตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่ สภ.อรัญประเทศ

จากการสอบถาม นางจอย อายุ 40 ปี หญิงท้องแก่ใกล้คลอด 1 ในแรงงานชาวเขมรที่ลักลอบเข้าไทย กล่าวว่า เคยทำงานอยู่ที่ จ.ระยอง และตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนเศษ โดยไปฝากครรภ์ไว้ที่ รพ.ระยองแล้ว แต่ช่วงเกิดข่าวลือ ได้เดินทางกลับประเทศไปพร้อมกับเพื่อนที่ทำงานอยู่ด้วยกัน เมื่อเหตุการณ์ต่างๆ สงบลงนายจ้างโทรศัพท์ไปเรียกให้กลับมาทำงาน จึงได้เดินทางมาเพื่อไปทำงานที่ จ.ระยอง ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้วิธีลักลอบเข้าไทย เนื่องจากไปทำบอร์เดอร์พาส หรือหนังสือเดินทางท้องถิ่นกัมพูชาที่ ตม.ปอยเปต แต่ต้องใช้เวลานานหลายวัน อีกทั้งมีราคาแพงเล่มละถึง 1,800 บาท โดยมีแรงงานชาวเขมรมารอทำบอเดอร์พาสกันกว่า 1,000 คน ทำให้ล่าช้าและมารอกันหลายวันแล้วยังทำไม่ได้

นางจอย กล่าวอีกว่า ขณะที่รอทำบอร์เดอร์พาสอยู่นั้น ได้มีนายหน้าชาวเขมรมาติดต่อว่าสามารถพาข้ามแดนไปส่งทำงานที่ จ.ระยองได้ โดยไม่ต้องเสียเวลารอทำบอร์เดอร์พาส คิดค่าหัวคนละ 2,500 บาท และอ้างว่ามีคนไทยคอยช่วยเหลือ โดยเมื่อไปถึงเมืองไทยแล้วจะมีรถยนต์มารับไปส่งที่ จ.ระยอง ทำให้มีชาวเขมรจำนวนมากหลงเชื่อยอมจ่ายเงินแล้วร่วมเดินทางมากับนายหน้าชาวเขมรคนดังกล่าว ซึ่งพาเดินลัดเลาะป่าละเมาะจากฝั่งเขมรข้ามตะเข็บชายแดนเข้ามา จากนั้นพาไปซ่อนตัวอยู่ที่ป่าอ้อยข้างบ้านของคนไทย ซึ่งคอยส่งน้ำและอาหารให้ แต่ขณะกำลังรอรถมารับไปส่งที่ จ.ระยอง ก็มีเจ้าหน้าที่ไทยเข้าปิดล้อมและจับกุมได้ทั้งหมด

ต่อมา เวลาประมาณ 05.00 น. ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.2 กกล.บูรพา พร้อมด้วย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ได้สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตระเวนบริเวณริมคลองห้วยพรหมโหด บ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ พบชาวเขมรจำนวนมากกำลังเดินลัดเลาะริมตลิ่งคลองห้วยพรหมโหด จากใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา มุ่งหน้าขึ้นมาบนลานจอดรถจามจุรี จึงเข้าจับกุมไว้ได้จำนวน 61 คน เป็นชาย 36 คน หญิง 25 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทาง อ้างว่าเสียเงินให้นายหน้าชาวเขมรไปแล้วคนละ 2,000 บาท

ส่วนอีกรายในเวลาใกล้เคียงกัน พ.ต.ธรรมศักดิ์ ถ้วยทอง ผบ.ร้อย ทพ.1205 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา นำกำลังเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเขมร จำนวน 117 คน เป็นชาย 71 หญิง 46 คน ได้ในป่าละเมาะหลังหมู่บ้านสองพันไร่ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ ทั้งหมดไม่มีเอกสารหนังสือเดินทาง จึงควบคุมตัวส่ง ตม.สระแก้ว รวม 3 ราย มีแรงงานเขมรที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์ชาวเขมรด้วยกันหลอกทั้งหมด 296 คน และจับกุมหญิงไทยให้ที่พักพิงอีก 1 คน ส่งดำเนินคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์