ปล่อย14แรงงานเขมร พบไม่มีเจตนาใช้พาสปอร์ตปลอม

ข่าว

  ปล่อย14แรงงานเขมร พบไม่มีเจตนาใช้พาสปอร์ตปลอม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 23:15 น.

  ศาลสระแก้วสั่งปล่อยตัวแรงงานชาวกัมพูชา 14 คน หลังสอบแล้ว ไม่มีเจตนาใช้หนังสือเดินทางปลอม พร้อมผลักดันกลับประเทศ ขณะที่แรงงานทั้งหมด เผยดีใจได้รับการปล่อยตัว เพราะต้องทำหน้าที่หาเงินเลี้ยงครอบครัว ...

  เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 3 ก.ค. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.โกสละ งามผ่อง พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ ได้เดินทางมารับแรงงานชาวกัมพูชา จำนวน 14 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ ตม. คลองลึกจับกุมเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 57 จำนวน 13 คน และในวันที่ 13 มิถุนายน 57 อีก 1 คน รวมเป็น 14 คน ในข้อหาปลอมแปลงหนังสือเดินทาง เข้ามาในราชอาณาจักร

  ประกอบด้วย 1.นาง คิม วาน 2.นางเฮ สเรด 3.นางพิน สุคิม 4.นางไซ นัน 5.นางเอม ยารี 6.นางพัท วันนี 7.นางคี มอม 8.นางเมา ลีนา 9.นางเมา จันนี 10.นางดาว 11.นายเซง ชุม 12.นายทน เลียบ 13.นายเชือน ชาย และ 14.นายชัท พุดที

  ทั้งนี้ พ.ต.ท.ไพศิลป์ แก้วสีขาว พนักงานสอบสวน ได้ทำการสอบสวนแล้วปรากฏว่า แรงงานชาวกัมพูชาทั้ง 14 คน ไม่มีส่วนรู้เห็นในการปลอมหนังสือเดินทาง เนื่องจากมีนายหน้าเป็นผู้จัดทำพาสปอร์ตให้แล้วจัดแรงงานเหล่านี้ไปทำงานตามโรงงานต่างๆ โดยมีการออกค่าจัดทำพาสปอร์ตให้ก่อนแล้วมาหักจากค่าจ้างในภายหลัง หลังสอบสวนจนละเอียด พนักงานสอบสวนจึงได้ทำหนังสือขอปล่อยตัวไปยังศาลจังหวัดสระแก้วพิจารณา และหลังศาลพิจารณาแล้วได้มีหมายปล่อยตัวแรงงานชาวกัมพูชา ทั้ง 14 คนแล้ว เมื่อเวลา 15.45 น. ที่ผ่านมา

  ด้าน พ.ต.ท.โกสละ งามผ่อง พนักงานสอนสวน กล่าวว่า หลังสอบสวนแรงงานชาวกัมพูชา ทั้ง 14 คนแล้ว ทางพนักงานสอบสวนจะเร่งติดตามขบวนการที่ปลอมพาสปอร์ตให้กับแรงงาน เพื่อเข้ามาทำงานในประเทศ ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจทราบรายชื่อบุคคลเหล่านี้แล้ว ซึ่งมีการกระทำร่วมกับขบวนการค้าแรงงานเถื่อน

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวว่า กรณีแรงงานเขมร จำนวน 14 คน ที่ถูกจับข้อหาปลอมแปลงพาสปอร์ตเข้าเมืองที่ด่านคลองลึก ตม.สระแก้ว จับส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ดำเนินคดีที่ศาลจังหวัดสระแก้ว การพิจารณาของพนักงานสอบสวนเห็นไม่ได้เจตนา จึงสั่งไม่ฟ้องได้ ส่งตัวผลักดันกับประเทศกัมพูชาดังกล่าว สำหรับแรงงานทั้ง 14 คน หลังเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดสระแก้ว นำหมายจากศาลมาถึงเรือนจำ และรู้ว่าจะได้รับการปล่อยตัว ทุกคนต่างดีใจ ที่จะได้กลับไปเห็นหน้าญาติพี่น้อง แรงงานเหล่านี้บอกว่า หากติดคุกทางครอบครัวคงได้รับความลำบากมาก เนื่องจากต้องเป็นคนทำงานส่งเงินไปให้ทางบ้านใช้จ่าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์