วัดดังนครปฐมเปิดกรุพระอายุร่วม100ปี ชาวบ้านแห่ดูแน่น

ข่าว

  วัดดังนครปฐมเปิดกรุพระอายุร่วม100ปี ชาวบ้านแห่ดูแน่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 22:30 น.

  วัดบางแขม จ.นครปฐม เปิดกรุใต้ฐานพระประธานในพระอุโบสถหลังเก่า อายุร่วม 100 ปี ชาวบ้านแห่ดูแน่น เจ้าอาวาสยัน กระทำอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่วัดบางแขม หมู่ 6 ต.บางแขม อ.เมืองนครปฐม พระครูพิพัฒน์ สุตกิจ ฐิตเมโธ เจ้าอาวาสวัดเชิญคณะกรรมการวัด มาเป็นสักขีพยานในการเปิดกรุใต้ฐานพระประธานในพระอุโบสถหลังเก่า อายุร่วม 100 ปี ที่หลวงปู่ยิ้ว เกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดบางแขม ที่ละสังขารไปร่วม 60 ปี และหลวงพ่อเที่ยง เกจิชื่อดังซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสองค์ต่อ และได้ละสังขารไปแล้วเช่นกัน ร่วมกันสร้างขึ้น และนำวัตถุมงคลชนิดต่างๆ บรรจุไว้ใต้ฐานพระประธาน ปัจจุบันไม่ได้ใช้ประโยชน์ และมีสภาพทรุดโทรม ซึ่งทางคณะกรรมการต้องการรื้อพระอุโบสถหลังเก่าออก แล้วสร้างเป็นมณฑปอนุสรณ์ แด่เกจิอาจารย์ทั้ง 2 รูป

  เมื่อไปถึงวัด พบว่ามีประชาชนที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูการเปิดกรุครั้งนี้มากมาย ทางคณะกรรมการต้องให้ประชาชนอยู่ด้านนอกโบสถ์ กางเต็นท์ ติดตั้งกล้องวงจรปิด ใช้กล้องวิดีโอถ่ายจากภายในพระอุโบสถออกมาให้ชาวบ้านได้ทราบว่าในการเปิดกรุครั้งนี้ได้อะไรบ้าง โดยให้เฉพาะกรรมการวัด ซึ่งมีกว่า 20 คน รวมถึงนางสุวรรณ มังน้อย นายก อบต.บางแขม นายชูศักดิ์ หมั่นตั้งธรรม อดีตกำนัน ต.บางแขม และผู้ใหญ่บ้านอีกหลายหมู่ในเขต ต.บางแขม เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อพปร. ร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดกรุ

  ภายในพระอุโบสถ ใต้ฐานพระประธานองค์ใหญ่พิมพ์นั่งขัดสมาธิประธานพร หน้าตัก 2 เมตร สูง 3 เมตร ตั้งอยู่บนฐานปูนขนาดสูงจากพื้น 1.50 เมตร ที่ด้านข้างมีพระอานนท์ และพระสารีบุตร พิมพ์ทรงยืนอยู่ด้านข้างทั้งสองด้าน เจ้าหน้าที่วัดได้ใช้ค้อนปอนด์ ทุบที่ใต้ฐานที่พระประธานนั่งขัดสมาธิ เป็นรูโหว่ใหญ่ ก่อนมุดเข้าไปแล้วใช้พลั่วตักพระเครื่องออกมาด้านนอกให้คณะกรรมการตรวจดู ซึ่งพบพระเนื้อดินหลายพิมพ์หลายองค์ และยังมีพระบูชาสมัยรัตนโกสินทร์ ทั้งพิมพ์นั่งและยืน 


  พระครูพิพัฒน์ สุตกิจ ฐิตเมโธ เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันที่มาควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด เผยว่าจุดประสงค์ในการเปิดกรุครั้งนี้ เพื่อต้องการยุบพระอุโบสถหลังเก่า อายุเกือบร้อยปี ซึ่งมีสภาพเก่าทรุดโทรม โดยให้สร้างหลังใหม่ขึ้นมาทดแทน เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่อดีตเจ้าอาวาสวัด 2 รูป คือ หลวงปู่ยิ้ม และหลวงพ่อเที่ยง ซึ่งพระที่ท่านสร้างไว้ ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมในวงการพระเครื่องเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่จะเป็นพระชัยวัฒน์, พระยอดธง, พระกริ่งพิมพ์อุ้มบาตร เนื้อทองเหลืองทองแดง

  พระครูพิพัฒน์ เผยต่อว่า หลังจากที่ขุดใต้ฐานพระประธานแล้ว ยังไม่ทราบว่ามีพระจำนวนเท่าใด ซึ่งจะได้ทำการคัดแยกโดยคณะกรรมการ จากนั้นจะนำออกมาจำหน่ายให้กับสาธุชน เพื่อนำรายได้ไปสมทบทุนในการก่อสร้างมณฑปให้อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งคาดว่ายังมีอีกที่ใต้ฐานพระอานนท์ กับพระสาริบุตร ที่ยืนอยู่ด้านข้างพระประธาน ซึ่งการเปิดกรุ จะทำทีละขั้นตอน และทำอย่างโปร่งใส ติดกล้องวงจรปิดให้สาธุชนเห็นทุกมุม สำหรับใครที่ต้องการที่จะหาเช่าก็ขอให้ติดต่อมาทางวัดได้เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์