หมอเตือนกลืนเม็ด 'กระท้อน' ลำไส้อักเสบถึงตาย

ข่าว

หมอเตือนกลืนเม็ด 'กระท้อน' ลำไส้อักเสบถึงตาย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 12:42 น.

แพทย์ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกโรงเตือน กิน "กระท้อน" แล้วกลืนเม็ด สุดอันตราย เพราะจะไปทำให้ลำไส้ทะลุ มีอุจจาระออกมาที่ช่องท้องจนติดเชื้อ ถึงตายได้ พบผู้ป่วยบอกกลืนไปร่วม 30 เม็ด ก่อนจะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง    

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ป่วยปวดท้องอย่างรุนแรง หลังจากรับประทานเม็ดกระท้อนเข้าไป ได้พบกับ นพ.วิฑูรย์ ศรีศุกร์เจริญ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม สาขาศัลยกรรม ให้ข้อมูลว่ามีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวอยู่จริง โดยในปีนี้พบผู้ป่วยแล้ว 2 ราย มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง หลังรับประทานเม็ดกระท้อนเข้าไป

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ปวดท้องเนื่องจากเม็ดกระท้อนมีส่วนที่แหลมคมอยู่ตรงปลายทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะคนที่มีประวัติเป็นโรคท้องผูกเรื้อรัง โดยพบว่าคนไข้ที่รับประทานเม็ดกระท้อนเข้าไป จะถูกปลายที่แหลมคมทั้ง 2 ข้างของเมล็ด ทิ่มตำสำไส้ใหญ่ส่วนล่างออกมาที่ช่องท้องพร้อมกับอุจจาระ ทำให้เกิดภาวะเยื่อบุช่องท้องอักเสบ และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้จากภาวะโลหิตเป็นพิษ จากการติดเชื้อในช่องท้อง ซึ่งคนไข้บางรายไม่เข้าใจ คิดว่าปวดท้องธรรมดารักษาเอง กว่าที่จะมาพบแพทย์ เชื้อโรคก็กระจายเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น อาการไตวาย ฯลฯ คนไข้ไม่สามารถจะทนกับภาวะความเจ็บปวดที่รุนแรงได้ กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด

"ส่วนการรักษานั้น คือ การผ่าตัดเพื่อรักษาสำไส้ส่วนทะลุ และนำสำไส้ส่วนดีมาไว้หน้าท้อง เพื่อให้คนไข้ได้ถ่ายก่อน ประมาณ 7-15 วัน หากไม่มีอาการแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด คนไข้ก็กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ แต่จะใช้เวลาอีกประมาณ 2-3 เดือน หลังผ่าตัดเพื่อรักษาสุขภาพให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ" นพ.วิฑูรย์ กล่าว

ด้านนายดวงดี ธรรมวัง อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/4 หมู่ 9 ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาชีพรับจ้างทำไร่สับปะรด ซึ่งเป็นคนไข้สำไส้ทะลุจากการกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไป เล่าให้ฟังว่า ตนได้กินกระท้อนและกลืนเม็ดเข้าไปทั้งหมด 6 ลูก โดยกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปด้วยประมาณ 25-30 เม็ด ทั้งเม็ดใหญ่เม็ดเล็ก ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมาก็รู้สึกปวดท้องอย่างรุนแรงทนไม่ไหวต้องมาพบแพทย์ให้รักษา และถูกพาเข้าห้องผ่าตัดทันที โดยแพทย์ได้ผ่าตัดเป็นแผลยาวประมาณ 15 เซนติเมตร เพื่อรักษาสำไส้ที่ทะลุ และนำสำไส้ส่วนดีมาไว้หน้าท้อง เพื่อให้ถ่ายทางหน้าท้องไปก่อน ที่สำคัญพบเม็ดกระท้อนตกค้างอยู่ตรงจุดที่ทะลุ 10 เม็ดด้วยกัน

นายดวงดี กล่าวอีกว่า ระหว่างการถ่ายอุจจาระ ยังมีเม็ดกระท้อนที่ตกค้างไหลออกมาบ้างบางวันๆ ละเม็ด ตนอยากเตือนคนที่ชอบกินกระท้อนอย่ากินเม็ดเด็ดขาด เพราะมันจะปวดท้องอย่างรุนแรง และจะต้องมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล สูญเสียรายได้อย่างตน แต่ยังโชคดีที่มาพบแพทย์ได้ทัน ไม่เช่นนั้นตนอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ได้ ต้องขอขอบคุณทีมแพทย์พยาบาล รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ดูแลรักษาตนเป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5
03:03

“ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์