เขมรแห่กลับ เจอนายหน้าแสบ ลวงเงินลอยแพ

ข่าว

  เขมรแห่กลับ เจอนายหน้าแสบ ลวงเงินลอยแพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 16:00 น.

  ศูนย์"วันสต็อปเซอร์วิส"สระแก้วมีแรงงานมาทำบัตรน้อยลง สาเหตุจากเล่มหนังสือเดินทางของ ตม.เขมรที่ฝั่งปอยเปตหมด ต้องรอ สนง.พนมเปญ ส่งมาให้ ขณะที่นายหน้าแสบหลอกเอาเงินแรงงานฯ พาข้ามฝั่งแล้วปล่อยลอยแพ ถูกจับกว่า 60 คน 


  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 57 ที่ศูนย์รับแรงงานกลับเข้าทำงาน จ.สระแก้ว หรือศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส จ.สระแก้ว ภายในตลาดโรงเกลือ มีแรงงานชาวกัมพูชาถือหนังสือเดินทางท้องถิ่นของกัมพูชาเดินทางมาลงทะเบียนกันน้อยลง จากวันละกว่า 500 คน เหลือประมาณ 200 คนเศษ ซึ่งเมื่อเทียบกับแรงงานกัมพูชาที่ตื่นข่าวลือแห่เดินทางหนีกลับประเทศไปกว่า 1 แสน 4 หมื่นคน ทำไมมีแรงงานกัมพูชาที่กลับมาทำงานน้อยมาก

  ทั้งนี้ จากการสอบถามแรงงานชาวกัมพูชาบอกว่าขณะนี้ ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณวงเวียนปอยเปต กรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย จนท.ตม.ได้ประกาศปิดการทำบอร์เดอร์พาส ทำให้แรงงานชาวกัมพูชาจำนวนมากที่มารอทำบอร์เดอร์พาส มาออกันอยู่ที่บริเวณวงเวียนปอยเปต เนื่องจากไม่สามารถเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ ซึ่งเรื่องนี้ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รอง หน.ด่าน ตม.ปอยเปต เผยว่า เนื่องจากห้วงที่ผ่านมามีชาวกัมพูชามาติดต่อขอทำบอร์เดอร์พาสเพื่อเดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนมาก ทำให้ขณะนี้หนังสือเดินทางท้องถิ่นหรือเล่มบอร์เดอร์พาส ได้ใช้ไปหมดแล้ว และอยู่ระหว่างการประสานให้ทางสำนักงาน ตม.ที่กรุงพนมเปญ จัดส่งเล่มบอร์เดอร์พาสมาให้ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะมาถึงวันไหน จึงต้องประกาศปิดการทำบอร์เดอร์พาสให้ชาวเขมรชั่วคราว

  ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มมิจฉาชีพชาวเขมรตั้งแก๊งออกหลอกลวงชาวเขมรด้วยกัน ที่ต้องการจะเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยแต่ไม่มีบอร์เดอร์พาสเข้าไทย อ้างว่าสามารถพาข้ามเขตแดนเข้ามาได้โดยเก็บค่าหัวคนละ 2,500 บาท จนทำให้มีชาวเขมรหลายคนหลงเชื่อเสียเงินกันไปแล้วหลายราย ทางเจ้าหน้าที่ของไทย โดย พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา เกรงว่าจะมีแรงงานชาวเขมรถูกหลอก จึงสั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ประสานกับ ตม.สระแก้ว และตำรวจ สภ.คลองลึก สนธิกำลังออกลาดตะเวนตามพื้นที่แนวตะเข็บชายแดน เขต ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ อย่างเข้มงวดจะกระทั่งตรวจพบชาวกัมพูชาจำนวนมากทั้งชาย หญิง ลักลอบข้ามคลองพรหมโหด ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดน จากฝั่งปอยเปตเข้ามาในฝั่งไทยบริเวณบ้านท่าข้าม ม.1 ต.ท่าข้าม 

  เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมและควบคุมตัวไว้ได้จำนวน 62 คน เป็นชาย 36 คน หญิง 26 คน ตรวจไม่พบเอกสารการเดินทาง จึงนำตัวมาสอบสวนที่กองร้อยทหารพรานคลองลึก ซึ่งจากการสอบถามชาวกัมพูชาทราบว่าจะเดินทางไปทำงานที่ จ.ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา และ กทม. โดยมาจากหลายจังหวัดของกัมพูชา และอ้างว่าได้ไปทำบอร์เดอร์พาสที่สำนักงาน ตม.ปอยเปต แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าปิดการทำบอร์เดอร์พาสแล้ว จึงไม่รู้ว่าจะไปไหน ต่อมาได้มีนายลอย ซึ่งเป็นนายหน้าชาวกัมพูชา มาติดต่อว่าสามารถพาเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้ โดยต้องเสียเงินค่าเดินทางคนละ 2,500 บาท ทำให้มีชาวเขมรหลายคนหลงเชื่อจ่ายเงินให้กับนายลอย จากนั้นนายลอยพาเดินมาข้ามคลองพรหมโหด แต่พอมาถึงฝั่งไทย นายลอยกลับปล่อยลอยแพพวกตน พากันเดินเคว้งคว้างจนถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์