บุกร้อง ผวจ. อ้าง ผอ.ร.ร.เอื้อผู้รับเหมา- เจ้าตัวชี้แจง

ข่าว

บุกร้อง ผวจ. อ้าง ผอ.ร.ร.เอื้อผู้รับเหมา- เจ้าตัวชี้แจง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 12:45 น.

บันทึก

กก.สถานศึกษาร่วมกับผู้ปกครองบุกร้อง ผวจ. ระบุ ผอ.มีพฤติการณ์ส่อไปทางทุจริต เอื้อประโยชน์ให้ผู้รับเหมาประมูลขายน้ำ และการจ่ายเงินในโครงการเรียนฟรี ขณะที่เจ้าตัว ผอ.ยันยกเลิกการประมูลแล้วและดูแล นร.อย่างเท่าเทียมกัน 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 57 ที่จวน ผวจ.สมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายสมชาย บุตรเลียบ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัติ ผวจ.สมุทรสาคร เรื่องขอให้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและพิจารณาลงโทษผอ.โรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ โดยมีคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ เข้าร่วมประมาณ 70 คน

ทั้งนี้ นายสมชาย อ้างว่า โรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ ตั้งอยู่ที่ ม.3 ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้เปิดประมูลร้านค้าขายน้ำดื่ม น้ำหวาน ในโรงเรียนปรากฏว่ามีผู้มายื่นซองจำนวน 2 ราย โดยผู้ประมูลได้ คือบริษัท ซันดิว (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งหลังจากนั้นจะต้องมาทำสัญญา แต่ทางผู้แทนบริษัทไม่ได้มาตามกำหนด และไม่มีการเรียกผู้ประมูลในลำดับถัดไปมาทำสัญญากับทางโรงเรียน

"ภายหลังเปิดซองเสนอราคาประมาณ 2 สัปดาห์ มีการประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ทาง ผอ.ก็พยายามประวิงเวลาเพื่อให้โอกาสกับผู้ชนะการประมูล มีการขยายเวลาการเจรจา แสดงให้เห็นถึงพฤติการณ์ที่ส่อไปในทางทุจริต เป็นลักษณะการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ชนะการประมูล โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ชนะการประมูลจะมอบรถตู้ราคาประมาณ 1,200,000 บาท ให้แก่ทางโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนจะไม่รับเป็นเงินสด แต่ให้ผ่อนตามจำนวนราคาของรถตู้ให้กับทางโรงเรียนแทน"

นายสมชาย กล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าวทำให้เด็กนักเรียนเกือบ 1,000 คน รวมทั้งบุคลากรทางการศึกษาได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง ที่ไม่มีน้ำดื่ม น้ำหวาน ที่ถูกลักษณะและราคาถูกมาจัดจำหน่ายในโรงเรียน ต้องเอาน้ำดื่มมาจากบ้าน เด็กบางคนมุดรั้วปีนรั้วโรงเรียนไปหาซื้อน้ำจากร้านด้านนอก ซึ่งราคาสูงกว่าที่เคยมีจำหน่ายในโรงเรียนเข้ามาบริโภค รวมทั้งเรื่องการจ่ายเงินโครงการเรียนฟรี 15 ปีเป็นค่าเสื้อผ้าและค่าอุปกรณ์การเรียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ทางผอ.โรงเรียนไม่ได้จ่ายเงินสดให้กับนักเรียนโดยตรง จำนวน 450 บาทต่อคน แต่กลับแจกเป็นชุดนักเรียนแทน โดยไม่ได้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบ รวมทั้งได้นำเสื้อผ้า กระเป๋า ถุงเท้าที่ไม่ได้คุณภาพสมราคากับเงิน 450 บาท มามอบให้กับนักเรียน ซึ่งนักเรียนบางคนมีของประเภทนี้อยู่แล้วแต่ก็ต้องรับไว้มิเช่นนั้นจะเสียสิทธิ ซึ่งพวกตนเห็นว่าทาง ผอ.โรงเรียนมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต

ทางด้าน ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัติ ผวจ.สมุทรสาคร ได้รับหนังสือไว้ กล่าวว่า ตนจะไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการในเรื่องนี้ให้ต่อไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปทาง นายบัณฑิตย์ ลิมปนชัยพรกุล ผอ.โรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ ซึ่งได้ชี้แจงในเรื่องน้ำดื่มว่า ทางโรงเรียนได้ยกเลิกการประมูลไปแล้ว และมีการแต่งตั้งคณะกรรมการทำงานขึ้นมาตามระเบียบของกระทรวงฯ โดยได้ทำร้านค้าสวัสดิการ ในการจำหน่ายน้ำดื่ม เน้นราคาถูก สะอาด ปลอดภัยตามหลักอนามัย ส่วนการจ่ายเงินโครงการเรียนฟรี 15 ปีนั้น ทางโรงเรียนก็ได้ดูแลในเรื่องของอุปกรณ์การเรียน เครื่องแบบ เสื้อผ้านักเรียน ซึ่งได้ให้ทางผู้ปกครองเด็กไปจัดหาซื้อเอง และนำใบเสร็จมาขึ้นเงินกับทางโรงเรียนตามจำนวนเงินที่เด็กได้รับต่อหัว โดยเด็กนักเรียนจะได้รับการดูแลตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเท่าเทียมกันทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์