ชุมชนไผ่เขียว ‘พงศพัศ’ดูเอง ไม่มียาเสพติด

ข่าว

ชุมชนไผ่เขียว ‘พงศพัศ’ดูเอง ไม่มียาเสพติด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 08:23 น.

“พงศพัศ” ลงตรวจชุมชนไผ่เขียว พระนครศรีอยุธยา หลัง ป.ป.ส.ตรึง กำลังต่อเนื่องจนกลายเป็นชุมชนปลอดยานรก ชาวบ้านยังช่วยเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวัง แถมนำผู้บำบัดเข้าโครงการฝึกอาชีพ ส่งเสริมกลับเข้าเรียนหนังสือ อีกทั้งหางานให้ทำเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงชีวิต ยืนยันไม่มีใครกลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีกเลย

ที่ชุมชนไผ่เขียว จ.พระนครศรีอยุธยา สายวันที่ 1 ก.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยนายสุโชติ อัศวโนดม นายกเทศมนตรีเทศบาลพระอินทร์ราชา และนายพิสุทธิ์ ภู่เงิน ผอ.ป.ป.ส.ภาค 1 เดินทางลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น หลัง ป.ป.ส.ประกาศให้ชุมชนดังกล่าวเป็นชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติด พบว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการค้าขายยาเสพติดในพื้นที่ ส่วนผู้ผ่านการบำบัดทุกกลุ่มอยู่กับครอบครัวอย่างอบอุ่น ได้กลับเข้าเรียนหนังสือ มีงานทำ ผู้อาศัยในชุมชนต่างยืนยันว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดไม่มีแล้ว และพร้อมจะช่วยเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวังชุมชนอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.พงศพัศเปิดเผยว่า การเฝ้าระวังชุมชนไผ่เขียวที่ปลอดจากยาเสพติดแล้วจะยังคงดำเนินต่อไปให้แน่ใจว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดจะไม่หวนกลับมาอีก เบื้องต้นจะคงเจ้าหน้าที่สายตรวจลาดตระเวนตรวจตราพื้นที่ต่อไปอีก 3 เดือน ส่วนกระบวนการติดตามผู้ผ่านการบำบัดจะยังคงดำรงความเข้มเหมือนเดิม มีการติดตามและเฝ้าระวังผู้ผ่านการบำบัดที่มีกว่า 100 คน ไม่ให้หวนกลับไปใช้ยาเสพติดอีก นำเข้ากลับสู่สถานศึกษา มีการฝึกอาชีพ และหางานให้ทำเพื่อจะมีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้อย่างอบอุ่น

เลขาธิการ ป.ป.ส.ระบุว่า ผู้ผ่านการบำบัดรุ่นสุดท้าย 7 คน ที่เดินทางกลับมาอยู่ในชุมชนก่อนประกาศให้ชุมชนไผ่เขียวเป็นชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติด ทุกคนมีงานทำเป็นหลักแหล่ง ไม่มีใครกลับไปเสพยาเสพติดอีก เป็นเรื่องที่น่ายินดี สำนักงาน ป.ป.ส. และทุกหน่วยงานในพื้นที่พร้อมติดตามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในทุกกรณี สำหรับผู้ผ่านการบำบัดออกจากสถานศึกษามาก่อนจะกลับไปเข้าเรียนหนังสือต่อ อีกบางส่วนที่ยังไม่มีงานทำ ขณะนี้นำไปฝึกอาชีพและหางานให้ทำต่อไป ที่ผ่านมาต้องขอบคุณนายจ้างที่ไม่รังเกียจรับคนเหล่านี้ทำงาน ให้โอกาสกับผู้ที่เคยหลงผิดไปแล้วได้กลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดีของสังคม ช่วยทำให้สังคมปลอดยาเสพติดเป็นการคืนความสุขให้ชาวชุมชนอย่างแท้จริง

ต่อมา พล.ต.อ.พงศพัศเดินทางไปยังอู่ธงชัยนครแม็กซ์ เลขที่ 2 หมู่ 6 ถนนพหลโยธิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา มีนายธงชัย จ่าหนองหว้า เป็นเจ้าของ เปิดโอกาสให้นายสามารถ เรืองเดช และนายสุรนันท์ ทองสุข ผู้ผ่านการบำบัด 2 คนใน 7 คนสุดท้ายของชุมชนไผ่เขียวเข้ามาทำงานเป็นพนักงานซ่อมรถยนต์ รับเงินเดือนเดือนละ 9,000 บาท ทั้งนี้ นายสามารถแต่งงานแล้ว แต่ยังไม่มีลูก ส่วนนายสุรนันท์ยังโสด ทั้งสองยืนยันว่า จะไม่กลับมาใช้ยาเสพติดอีก ที่ผ่านมาเสพยาบ้านานกว่า 2 ปี เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้แหล่งจำหน่ายในชุมชน เป็นเหตุให้กลายมาเป็นผู้เสพ หลังผ่านการบำบัดมาแล้ว ไม่ต้องการใช้ยาอีก กลับตัวตั้งใจทำงานเลี้ยงครอบครัว และหาโอกาสเรียนต่อสูงขึ้นไปเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่

ด้านนายจ้างเจ้าของอู่ผู้ให้โอกาสทั้งคู่กล่าวว่า พร้อมสนับสนุนการทำงานของสำนักงาน ป.ป.ส.ในเรื่องของการแก้ปัญหายาเสพติด ลูกจ้าง 2 คนที่เข้ามาทำงาน แม้จะมีประวัติในการใช้ยาเสพติดมาก่อน แต่ปัจจุบันผ่านการบำบัดมาแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร ตนยินดีให้โอกาสกับคนทั้งสอง และจะสนับสนุนในทุกๆเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการเรียนต่อ รวมถึงช่วยเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด คอยเป็นกำลังใจให้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทั้งสองกลับมาเป็นพลเมืองดี เป็นคนดีของสังคม มีครอบครัวที่อุ่นใจ ไม่กลับไปใช้ยาเสพติดอีก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์