ชี้มีคนทิ้ง "ขนมปังเน่า" สาเหตุปลาตายวัดหนองคราม

ข่าว

  ชี้มีคนทิ้ง "ขนมปังเน่า" สาเหตุปลาตายวัดหนองคราม

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 มิ.ย. 2557 02:48 น.

  ปลาในสระวัดหนองคราม ที่ปราณบุรี ยังตายไม่หยุด ลอยเน่าเต็มสระ แม่ชีต้องช่วยกันตักทิ้ง ชี้เพราะคนมักง่ายโยนขนมปังเน่าลงไปครั้งละหลายลัง ทั้งยังมีชาวบ้านนำอาหารไก่ให้ปลากิน ทำให้เกิดการตกค้างสะสมอยู่ในสระ...

  เมื่อตอนเช้าวันที่ 7 มิ.ย. 57 บริเวณสระน้ำ วิหารหลวงพ่อโสธร ภายในวัดสิทธิสังฆาราม หรือวัดหนองคราม หมู่ 2 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งช่วง2-3 วันที่ผ่านมา เกิดมีปลาที่เลี้ยงไว้ในสระตายลอยขึ้นมา ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณวัด พบว่าในวันนี้ยังคงมีปลาตายจำนวนมาก โดยแม่ชีต่างช่วยกันตักปลาที่บางส่วนเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเพื่อนำไปทิ้ง

  ส่วนเจ้าอาวาสและพระลูกวัด ทราบจากแม่ชีว่า ติดกิจนิมนต์ เลยไม่ได้มาช่วยกันในช่วงเช้าวันนี้ ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือทางวัดในเรื่องนี้ ซึ่งเบื้องต้นทางวัดได้ถ่ายน้ำ โรยปูนขาว คาดว่าจะช่วยชีวิตปลาส่วนที่เหลือไว้ได้บ้าง แต่ก็ยังมีลอยขึ้นมาตายอย่างต่อเนื่อง

  จากการสอบถาม แม่ชีฉวีวรรณ กองประดิษฐิ์ อายุ 49 ปี อยู่วัดนี้มา 7 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ได้มีรถกระบะสีบรอนซ์เงิน นำขนมปังสอดไส้แยม ที่หมดอายุเน่าเสียและขึ้นราแล้ว มาเทใส่ในสระให้ปลากินอยู่เป็นประจำครั้งละหลายลัง ซึ่งทางวัดก็เคยเตือนไปแล้วว่า จะทำให้น้ำเสีย เพราะสังเกตเห็นว่ามีคราบไขมันและมีกลิ่นเหม็น ทำให้ปลาเริ่มตายเรื่อยมา

  "อีกสาเหตุ คือ ชาวบ้านนำอาหารมาเลี้ยงปลา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารไก่ ไม่ใช่อาหารปลาโดยตรง ทำให้เกิดการตกค้างอยู่ก้นบ่อ สะสมเป็นของเสีย เกิดแก๊ส รวมทั้งยังมีคนมักง่าย ทิ้งขยะถุงพลาสติกลงไปสะสมทับถมกัน จนเป็นเหตุให้ปลาตายในครั้งนี้ สร้างความสลดหดหู่ให้ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก" แม่ชี กล่าวทิ้งท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เพจดังแฉ! เณรไฮโซ บวชไม่โกนคิ้ว-อ้างรับงานเอนฯ ล่าสุดไลฟ์โต้ ลั่นบ้านฉันมีเงิน
  04:42

  เพจดังแฉ! เณรไฮโซ บวชไม่โกนคิ้ว-อ้างรับงานเอนฯ ล่าสุดไลฟ์โต้ ลั่นบ้านฉันมีเงิน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์