รวบตุ๋นแชร์เพชร เสียหาย400ล้าน หวิดถูกเหยื่อตื้บ

ข่าว

รวบตุ๋นแชร์เพชร เสียหาย400ล้าน หวิดถูกเหยื่อตื้บ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2557 07:25 น.

ตำรวจตามรวบได้แล้วสาวแสบตุ๋นคนไปลงทุนเล่นแชร์เพชร เสนอให้ผลตอบแทนสูง นักธุรกิจสาวไฮโซหลงกลยอมขนเงินไปลงทุนรวมกว่า 400 ล้านบาท ก่อนที่สาวแสบจะหอบเงินหนีหายเข้ากลีบเมฆ ดีเอสไอโดดทำคดีตามรวบสองสามีภรรยาเพื่อนร่วมแก๊ง นำตัวส่งฟ้องศาลสั่งจำคุกคนละ 95 ปี ในขณะที่สาวตัวการใหญ่เผ่นหนีพร้อมเปลี่ยนชื่อ นามสกุล แต่ไปไม่รอดถูกตำรวจตามรวบได้ขณะกบดานอยู่ในกรุงเทพฯ เหยื่อทราบข่าวแห่ดูหน้าแน่นโรงพัก หวิดถูกรุมประชาทัณฑ์ ตำรวจรวบสาวแสบตั้งแก๊งตุ๋นแชร์เพชรสูญเงินหลายร้อยล้านบาทรายนี้

เปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. พ.ต.ท.ปรีชา ทิมหอม รอง ผกก.สส.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.ท.สมคิด พงศ์สินชินภัทร สว.สส. พ.ต.ท.ยงฤทธิ์ ศุภผล สว.สส. พร้อมชุดสืบสวน ภ.จ.นครปฐม นำกำลังพร้อมหมายจับของศาลแขวงนครปฐม ลงวันที่ 11 ม.ค.57 ในข้อหาฉ้อโกง และหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 24 เม.ย.55 ข้อหาร่วมกันกระทำความผิดกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริง และบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนา เพื่อจะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็ค เข้าจับกุมนางศันสนีย์ วนิชกีรติ หรือชื่อสกุลเดิม “นางศรีวรินทร์ พูนธนารมณ์” อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/293 หมู่ 5 ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ โดยจับกุมได้ขณะเดินอยู่ที่ลานจอดรถอาคารซิตี้โฮม คอนโดมิเนียม ซอยสุขุมวิท 105 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ

โดยคดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อปี 2555 นางปุณยวีร์ รังสีอธิวัชร์ กับพวกผู้เสียหายรวม 17 คน เป็นชาว จ.นครปฐม และ กทม. เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ว่า ถูกนางศันสนีย์ หรือศรีวรินทร์ พร้อมนายช่วงโชติ อัครปัญญวัฒน์ อายุ 61 ปี และนางธนลักษณ์ หรือวงพลอย อัครปัญญวัฒน์ อายุ 56 ปี สองสามีภรรยาร่วมกันหลอกลวง ในลักษณะการกู้ยืมเงิน ให้ร่วมลงทุนในการประมูลเพชร เหตุเกิดระหว่างวันที่ 1 มี.ค.2553 ถึงวันที่ 6 ม.ค.2555 ต่อเนื่องกัน โดยพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาได้วางแผนให้นายช่วงโชติกับนางธนลักษณ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักคุ้นเคยกับกลุ่มผู้เสียหายมานานกว่า 20 ปี ชักชวนผู้เสียหายให้ไปร่วมลงทุนกับนางศันสนีย์ เป็นหลานสาว โดยอ้างว่านางศันสนีย์ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องประดับเพชรและการประมูลเพชรนำเข้ามาจากต่างประเทศ พร้อมเสนอผลตอบแทนในอัตราสูง

ขณะเดียวกัน สองสามีภรรยายังได้นำนางศันสนีย์ไปแนะนำตัวกับผู้เสียหายเพื่อให้เกิดความเชื่อถือ และยังพาไปดูร้านทองร้านเพชรในกรุงเทพฯที่อ้างว่าเป็นของนางศันสนีย์ด้วยจนผู้เสียหายหลงเชื่อ จากนั้น สองสามีภรรยายังได้ออกชักชวนกลุ่มพ่อค้านักธุรกิจและกลุ่มสาวไฮโซ ที่มีฐานะดีมาร่วมลงทุน เสนอให้ผลประโยชน์ตอบแทนร้อยละ 10 ต่อเดือน มีกลุ่มเศรษฐีหลงเชื่อนำเงินไปลงทุนกันจำนวนมาก ในระยะแรกมีการจ่ายเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยตรงตามกำหนดเวลา มีผู้หลงเชื่อนำเงินไปร่วมลงทุนมากขึ้น วงเงินไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท ก่อนที่นางศันสนีย์จะหายตัวเข้ากลีบเมฆ ส่วนเช็คที่ออกให้ก่อนหน้าก็กลายเป็นเช็คเด้ง ตรวจสอบตามธนาคารที่ผู้ต้องหาจ่ายเช็คมาให้ปรากฏว่าบัญชีถูกสั่งปิด มีเงินติดอยู่ในบัญชีเพียงแค่บัญชีละ 100 บาทเท่านั้น ตรวจสอบไปที่ร้านทองร้านเพชรที่ผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นของตัวเองปรากฏว่าเป็นของผู้อื่น ทำให้เชื่อว่าถูกหลอกแน่แล้วจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลทั้ง 3 ดังกล่าว

ต่อมาในเดือน เม.ย.55 หลังดีเอสไอรับเป็นคดีแล้ว ได้ติดตามจับกุมนายช่วงโชติ กับนางธนลักษณ์ สองสามีภรรยาได้ โดยทั้งคู่อ้างว่าเงินทั้งหมดนั้นส่งให้กับนางศันสนีย์หลานสาวไปหมดแล้ว ทั้งคู่อ้างว่ารับเพียงแค่เงินเดือน ไม่ได้มีส่วนแบ่งจากเงินที่ได้มา เจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำตัวส่งฟ้องศาล โดยศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกทั้งคู่คนละ 95 ปี คดีอยู่ในระหว่างอุทธรณ์ต่อศาล ส่วนนางศันสนีย์หลบหนีการจับกุมและไปเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนนามสกุลหลายครั้ง ทำบัตรประชาชนปลอมไว้หลายใบ เมื่อถูกตำรวจจับกุมก็หลุดทุกครั้ง กระทั่งผู้เสียหายออกสืบหาจนรู้แหล่งที่พักและนำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปจับกุมตัวพร้อมยืนยัน นำตัวมาดำเนินคดี

ทางด้านนางรุ่งรวิ พรพรรณไพบูลย์ อายุ 61 ปี บ้านอยู่ ต.สนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม ทำธุรกิจส่วนตัวและซื้อขายที่ดิน หนึ่งในผู้เสียหายที่ต้องสูญเงินไปรวม 30 ล้านบาท เมื่อทราบว่านางศรีวรินทร์ ถูกจับกุม ได้เดินทางไปที่ ภ.จ.นครปฐม พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายอีกหลายรายล้วนเป็นไฮโซ ที่ต้องสูญเงินตั้งแต่ 1 ล้านจนถึง 10 ล้านบาท เพื่อดูตัวผู้ต้องหา พร้อมกับจะเข้ารุมทำร้าย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามปรามไว้ โดยนางรุ่งรวิเผยว่า เจ็บใจมากที่ถูกหลอก จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ตอนนี้เงินทองแทบหมดตัว กว่าจะหาเงินมาได้ และที่เจ็บใจมากก็คือ นายช่วงโชติและนางธนลักษณ์นั้นเป็นคนนครปฐม เป็นคนคุ้นเคยกันมากมาหลอกคนบ้านเดียวกัน จะขอดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเช่นกัน ในขณะที่นางศรีวรินทร์ ผู้ต้องหา ยังไม่ยอมให้การใดๆ โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และจะขอไปให้การในชั้นศาล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์