คาด120วัน ซ่อม 'สะพานไม้หลวงพ่ออุตตมะ' เสร็จ

ข่าว

คาด120วัน ซ่อม 'สะพานไม้หลวงพ่ออุตตมะ' เสร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 21:10 น.

ผู้รับเหมา เผย ใช้ไม้เนื้อแข็ง 400 ท่อน ซ่อม "สะพานไม้หลวงพ่ออุตตมะ" มั่นใจเสร็จทันกำหนดเวลา 120 วัน ...

ความคืบหน้ากรณีสะพานไม้ (สะพานมอญ) หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ หลวงพ่ออุตตมะ ข้ามแม่น้ำซองกาเลีย เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านชาวมอญ หมู่ 2 บ้านวังกะ และเขตเทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ยาว 850 เมตร ที่ถูกน้ำป่าไหลหลากพัดพังถล่มขาดเป็น 2 ท่อน เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 28 ก.ค. 56 ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกับทางวัดประชุมหาแนวทางการซ่อมบูรณะ เพื่อให้สะพานกลับคืนมาใช้งานได้ดังเดิม แต่ไม่สามารถซ่อมบูรณะได้ เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำซองกาเลียยังคงลึกและไหลเชี่ยวกราก อีกทั้งยังไม่สามารถหาไม้เนื้อแข็งมาซ่อมบูรณะเพื่อความคงทนได้ โดยเฉพาะไม้แดง ที่มีราคาตามท้องตลาดค่อนข้างแพง

ดังนั้น ทางจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย พระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิวังการาม รูปปัจจุบัน นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี และผู้นำท้องถิ่น ได้ร่วมกันประชุมวางแผนมาอย่างต่อเนื่องหลายครั้ง ในที่สุดทุกฝ่ายก็เห็นพร้อมกันว่า จะใช้วิธีรับเหมาโดยไม่ต้องเปิดให้มีการประมูลงาน เนื่องจากเกรงว่าการบูรณะซ่อมแซมจะมีความล่าช้าออกไปอีก เพื่อให้เสร็จก่อนช่วงฤดูน้ำหลากที่กำลังจะมาถึง จึงจำเป็นต้องใช้วิธีพิเศษ ที่อยู่ในกรอบการเบิกจ่ายงบก่อสร้างตามระเบียบการพัสดุของสำนักนายกรัฐมนตรี โดยงบประมาณการก่อสร้างสามารถตรวจสอบได้

ต่อมาทางจังหวัดได้ว่าจ้าง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ เป็นบริษัทรับเหมาในการบูรณะซ่อมแซมสะพานไม้ (สะพานมอญ) และได้ทำสัญญาขึ้นเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 57 ที่ผ่านมา ซึ่งการซ่อมแซมจะต้องแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์ภายในวันที่ 6 ส.ค. 2557 ระยะเวลาก่อสร้าง 120 วัน หลังจากนั้นทางบริษัทได้ขนย้ายไม้เนื้อแข็งเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้แดง และไม้เต็งบางส่วน โดยคนงานได้เร่งทำการกะเทาะเปลือกออก เพื่อเตรียมการซ่อมบูรณะสะพาน

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. นายประณต สุวัฒนรัตน์ ผู้แทนห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ ผู้รับจ้าง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบแบบก่อสร้างและคำนวณจำนวนไม้ที่ใช้สำหรับซ่อมแซมสะพานแห่งนี้ ปรากฏว่าต้องใช้ไม้ทั้งหมดประมาณ 400 ท่อน ส่วนใหญ่เป็นไม้แดงและมีไม้เต็งบางส่วน ซึ่งทางบริษัทได้ทยอยขนย้ายไม้ทั้งหมดมาไว้ที่บริเวณริมแม่น้ำซองกาเลีย ฝั่งหมู่บ้านชาวมอญ คนงานของบริษัทได้กะเทาะเปลือกท่อนไม้ออกหมดแล้ว ส่วนโครงสร้างปลายสะพานไม้ที่พังลงมาทั้งสองฝั่ง เราได้รื้อออกมาแล้ว โดยปริมาณน้ำขณะนี้เริ่มแห้งขอด จึงไม่มีอุปสรรคในการนำอุปกรณ์เข้าไปซ่อมบูรณะแต่อย่างใด

ส่วนการปฏิบัติงานตอนนี้ คนงานกำลังต่อเสาให้มีขนาดความยาวประมาณ 18 เมตร เพื่อเป็นเสาฐานรากยึดสะพานให้แข็งแรงจุดละ 5 ต้น โดยจะใช้ปั้นจั่นตอกเสาลงไปในดิน ความลึกประมาณ 6 เมตร สำหรับสะพานช่วงที่ขาดมีความยาวประมาณ 58 เมตร แต่จะต้องทำการรื้อถอนโครงสร้างส่วนปลายสะพานที่ขาดทั้งสองฝั่งออกไปอีกช่วงหนึ่ง เนื่องจากพบว่า ฐานรากของสะพานช่วงดังกล่าวหลุดลอยออกจากพื้นดิน จึงมีความจำเป็นต้องทำการบูรณะซ่อมแซมในจุดนั้นด้วย แต่อุปสรรคก็ยังพอมีอยู่ เพราะว่าการขนย้ายปั่นจั่นขนาดใหญ่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ทางบริษัทต้องขนย้ายเข้ามาด้วยรถบรรทุก มาลงที่ท้ายเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ และยกลงเรือชักลากขนาดใหญ่ ล่องมาตามแม่น้ำ คาดว่าพรุ่งนี้ 4 มิ.ย. ปั้นจั่นก็คงจะมาถึง

อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าบริษัทจะสามารถซ่อมบูรณะสะพานแห่งนี้ให้แล้วเสร็จได้ทันตามกำหนดของสัญญาที่ทำไว้กับทางจังหวัดกาญจนบุรี อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์