บุกตัดไม้'ป่าตะนาวศรี' ป่าผืนสุดท้ายชายแดนกาญจน์

ข่าว

บุกตัดไม้'ป่าตะนาวศรี' ป่าผืนสุดท้ายชายแดนกาญจน์

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2557 14:51 น.

นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี สุดแสนเสียดายต้นไม้ใหญ่ในป่าสมบูรณ์ผืนสุดท้าย ชายแดนไทย-เมียนมาร์ถูกลักลอบตัด ทั้งยังพบการบุกรุกแผ้วถางเพื่อครอบครองที่ดิน ประสานหน่วยทหารช่วยกำราบปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้ให้สิ้นซาก

ตามที่อำเภอเมืองกาญจนบุรีมีโครงการอนุรักษ์ต้นยางยักษ์ที่มีอายุกว่า 100 ปี ที่อยู่ในผืนป่าบนเทือกเขาตะนาวศรีชายแดน พื้นที่ ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 1 มิ.ย. 57 นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้รับรายงานจาก นายเรวัฒ เหลือแดง ผู้ใหญ่บ้านบ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ 15 ต.บ้านเก่า ว่าพบการบุกรุกตัดไม้ในพื้นที่ป่าพรุลำทราย มีร่องรอยการแปรรูปไม้และบุกรุกทำลายป่าเป็นบริเวณกว้างหลายจุด

หลังจากรับรายงาน นายศรัทธา จึงพร้อมด้วยนายสมยศ ณ นคร ปลัด หน.กลุ่มงานบริหารงานปกครอง และนายสุวิทย์ มากแก้ว ปลัด หน.กลุ่มงานความมั่นคง นำกำลังอส.เมืองกาญจนบุรี ประสานงานกับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.10 (ห้วยน้ำขาว) เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. สายตรวจสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ทหารหน่วยดูแลรักษาพื้นที่ฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 1 ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจสอบในพื้นที่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นป่าและภูเขาสูงชัน เป็นระยะทางกว่า 2 กม. เมื่อไปถึงพบร่องรอยการตัดโค่นไม้โดยใช้เลื่อยโซ่ยนต์จำนวนมาก และพบการบุกรุกแผ้วถางป่าจำนวน 3 จุด นอกจากนี้ยังพบไม้กระยาเลยท่อน จำนวน 9 ท่อน ปริมาตร 3.283 ลบ.เมตร ไม้กระยาเลยแปรรูป 46 แผ่น ปริมาตร 0.567 ลบ.เมตร เจ้าหน้าที่จึงบันทึกตรวจยึดทั้งไม้ของกลาง และพื้นที่ที่ถูกบุกรุก 3 จุด รวมเนื้อที่ 4 ไร่ 2 งาน 36 ตารางวา เพื่อรวบรวมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

นายศรัทธา กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียดายมากที่พบว่าต้นไม้และพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์แห่งนี้ถูกบุกรุกลักลอบตัดไม้ใหญ่รวมถึงแผ้วถางเพื่อมีเจตนาครอบครองที่ดิน โดยที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ป่าพรุลำทราย ที่มีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์และเป็นป่าต้นน้ำที่เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตกอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรีสันแนวเขตชายแดนไทย–เมียนมาร์ ในพื้นที่บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ 15 ต.บ้านเก่า

"จากข้อมูลที่มีน่าเชื่อว่าป่าผืนนี้เป็นป่าสมบูรณ์ผืนสุดท้ายของตำบลบ้านเก่า สถานะของที่ดินเป็นที่ราชพัสดุใช้ในราชการทหารตามพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2481 มีกองพลทหารราบที่ 9 เป็นผู้ใช้และดูแลพื้นที่ ดังนั้น จึงรายงานเรื่องนี้ให้นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรีทราบ เพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป รวมถึงได้แจ้งขอความร่วมมือในการเร่งสกัดกั้นขบวนการนี้ไปถึงหน่วยทหาร จทบ.กาญจนบุรี เพื่อประสานกองทัพภาคที่ 1 และทหารชุด ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 ที่ดูแลจัดระเบียบความมั่นคงแนวชายแดน เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ป้องกันมิให้ป่าผืนนี้ถูกบุกรุกตัดไม้อีกต่อไป" นายศรัทธากล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์