พี่ถูกรุมยำดับคาคุก น้องโวยผู้คุมไม่ช่วย

ข่าว

พี่ถูกรุมยำดับคาคุก น้องโวยผู้คุมไม่ช่วย

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 08:03 น.

น้องชายผู้ต้องขังถูกรุมกระทืบดับในคุกพร้อมประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องสื่อประจำ บก.ป. ขอความเป็นธรรมเหตุเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทราบเรื่อง แต่ไม่เข้าห้าม ปล่อยให้มีการรุมทำร้ายจนเจ็บสาหัส แถมไม่ส่ง รพ. แต่กลับใส่กุญแจมือจนเหยื่อดับอนาถคาคุก พร้อมเตรียมร้อง ผบ.ตร.กรณีพนักงานสอบสวนสะเพร่าดำเนินคดีเหยื่อโดยไม่ตรวจสอบเอกสารหลักฐาน หลังเหยื่อถูกจับเมาแล้วขับ แต่กลับสวมชื่อคนอื่นแทน เพราะกลัวว่าจะถูกเพิ่มโทษ เนื่องจากเคยถูกจับมาแล้วก่อนหน้านี้

ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมร้องสื่อขอความเป็นธรรม เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ค. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรม ช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน หลังนายศิวกร จึงเจริญ เข้าแจ้งกับทางชมรมว่า นายกฤษณะ จึงเจริญ อายุ 37 ปี ผู้เป็นพี่ชายถูกทำร้ายเสียชีวิตในที่คุมขัง หลังถูกจับในคดีเมาแล้วขับ โดยที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทราบเรื่องแต่ไม่ช่วยเหลือให้ทันท่วงที พร้อมร้องขอให้ตรวจสอบข้อบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน

นายอัจฉริยะเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยนายกฤษณะ จึงเจริญ อายุ 37 ปี อาชีพขับรถรับจ้างทั่วไป ถูกตำรวจสน.บางโพงพาง จับกุมดำเนินคดีข้อหาเมาแล้วขับ ภายหลังพนักงานสอบสวนดำเนินคดีโดยไม่ตรวจสอบบัตรประชาชนและหลักฐานอื่นๆ เพราะขณะถูกจับกุมนายกฤษณะอ้างชื่อนายธนกิจ ทรัพย์กิ่ง เป็นผู้ต้องหาแทน เนื่องจากเคยต้องโทษในความผิดข้อหานี้มาแล้วเกรงว่าจะถูกเพิ่มโทษ ต่อมาศาลแขวงสั่งจำคุกแทนค่าปรับ 42 วัน โดยนำตัวไปขังที่เรือนจำคลอง 5 จ.ปทุมธานี ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มี.ค. มีนักโทษในเรือนจำประมาณ 9 คน รุมซ้อม ทำร้ายร่างกายนายกฤษณะจนบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทราบเหตุดังกล่าวแต่กลับยังคุมตัวมาใส่กุญแจมือไว้ ไม่รีบส่งตัวไปรักษาจนนายกฤษณะ เสียชีวิต โดยมีการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ว่านายธนกิจ ทรัพย์กิ่ง ผู้ต้องขังเสียชีวิตหลังถูกนักโทษ 9 คนซ้อมในเรือนจำ จากนั้นนำศพส่งไปชันสูตรที่ รพ.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ปรากฏว่า ผลลายนิ้วมือตรงกับชื่อจริงนายกฤษณะ ที่เคยถูกจับกุมข้อหาเมาแล้วขับไปก่อนหน้านี้ ต่อมาเมื่อวันที่ 28 เม.ย. เจ้าหน้าที่ศาลแจ้งญาติผู้เสียชีวิตไปรับศพที่ รพ.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวต่ออีกว่า ทางชมรมจะแถลงข่าวกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อร้องขอความเป็นธรรมกับครอบครัวของนายกฤษณะ เนื่องจากเป็นความบกพร่องในหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยจะร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์รุมทำร้ายกันในเรือนจำ และทราบว่าเหยื่ออาการสาหัสกลับไม่ส่ง รพ.รักษา โดยจับใส่กุญแจมือ ยืนมองดูจนเหยื่อเสียชีวิต รวมทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.บางโพงพาง หลังจากนี้ ทางชมรมจะเตรียมหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในเหตุที่เกิด พร้อมทำหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมราชทัณฑ์และ ผบ.ตร.ในเรื่องความบกพร่องของพนักงานสอบสวน

วันเดียวกันนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมฯยังได้พานางทิพย์สุดา พาสุข อายุ 32 ปี อาชีพวินรถ จยย. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงนนทบุรี ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ พร้อมครอบครัวเข้าพบ พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา รอง ผบช.ก.รรท. ผบก.ป. เพื่อขอบคุณเรื่องการช่วยเหลือคดีที่นางทิพย์สุดาตกเป็นผู้ต้องหาอย่างไม่เป็นธรรม หลังถูกว่าจ้างให้นำเช็คไปเข้าธ. ไทยพาณิชย์ สาขาอาคารสิรินรัตน์ ถนนพระราม 4 แขวงและเขตคลองเตย กทม. ก่อนถูกตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี จับกุมดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงทองคำแท่งน้ำหนัก 120 บาท มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท จากร้านทองแม่ทองใบ สาขางามวงศ์วาน จ.นนทบุรี โดยระบุว่าจ่ายเช็คเด้ง แม้นางทิพย์สุดาปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องเพียงแต่รับว่าจ้างให้นำเช็คไปเข้าบัญชี แต่ตำรวจกลับดำเนินคดีโดยไม่ขยายผลถึงผู้กระทำความผิดแท้จริง ทำให้ต้องถูกคุมตัวในทัณฑสถานหญิงคลองเปรม ทั้งที่ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน นับตั้งแต่ วันที่ 2 เม.ย.57 ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.นรบุญกล่าวว่า กรณีนี้ทราบว่าทางชมรมฯ ได้ติดตามมาตลอดและทราบข้อเท็จจริงว่านางทิพย์สุดาตกเป็นเหยื่อจริงๆ ซึ่งการพิจารณาคดีหลังจากนี้ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นคุณกับนางทิพย์สุดา แต่ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรมคนร้ายตัวจริงยังไม่ได้ถูกจับกุม บก.ป.จะเข้าไปช่วยเร่งรัดสืบสวนติดตามคดีให้ แต่คงต้องให้ สภ.ท้องที่ดำเนินการไปก่อน กรณีการแจ้งความกลับผู้เสียหายสามารถดำเนินการได้ หากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือถูกกลั่นแกล้ง รวมทั้งฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์