ชาวสวนอ่างทองปลูกแตงโมยกร่องรับมืออากาศร้อน

ข่าว

ชาวสวนอ่างทองปลูกแตงโมยกร่องรับมืออากาศร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 02:35 น.

ชาวสวนแตงโม จ.อ่างทอง ปรับแผนการเพาะปลูกรับมือสภาพอากาศร้อนจัด หันมาใช้การปลูกแบบน้ำหยด บนสวนแบบยกร่องเพื่อให้น้ำช่วยคลายความร้อน ทำให้แตงโมมีรสชาติดี กรอบหวานเนื้อแน่น...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2557 ผู้สื่อข่าวได้ลงสำรวจพื้นที่ทำการเกษตรในจังหวัดอ่างทอง หลังประสบปัญหาภัยแล้ง โดยพบกับนายทอง สกุลพราหมณ์ อายุ 55 ปี เกษตรกรชาวนาที่หันมาปลูกแตงโมพืชที่ใช้น้ำน้อยหลังจากประสบปัญหาในพื้นที่ คลองท้ายน้ำมีน้ำใช้ในการเกษตรเหลือน้อยที่บริเวณ หมู่ที่ 4 ต.ศรีพราน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า แปลงนาของตนนั้นอยู่ท้ายคลองชลประทาน ทำให้น้ำไม่สามารถไหลมาให้ใช้อย่างเพียงพอ ยิ่งในหน้าแล้งจัดอย่างนี้คลองชลประทานก็ไม่มีให้ใช้เลย ตนจึงได้คิดหาพืชที่ทนต่อสภาพแล้งจัด และใช้น้ำน้อยในการเพาะปลูก จึงได้ทดลองปลูกแตงโมโดยใช้วิธีน้ำหยด เพราะเป็นการเพาะปลูกที่ประหยัดน้ำอย่างมาก

ชาวสวนแตงโม จ.อ่างทอง กล่าวต่อว่า ปกติทั่วไปการปลูกแตงโมนั้นมักจะปลูกในพื้นที่นาไถ่เรียบเสมอกัน แต่สวนของตนนั้นได้ดัดแปลงพื้นที่จากการปลูกผักคะน้าแบบยกร่อง ให้กลายมาเป็นการปลูกแตงโมแบบยกร่อง เพื่อให้มีน้ำมาหล่อร่องไม่ให้ดินร้อนจัด เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดมักจะทำให้ผลแตงโมเปลือกผิวตายนึ่ง เถาตาย และแตกเสียหายได้ ตนจึงแก้ไขโดยสูบน้ำใส่ร่องเพื่อคลายความร้อนให้กับแตงโม

นายทอง กล่าวด้วยว่า หลังจากที่ลองทำสวนแบบแตงโมยกร่อง ทำให้ผลผลิตของตนแทบไม่ได้รับความเสียหายและ แถมทำให้แตงโมมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อยเนื้อแน่น ทำให้มีลูกค้าติดใจในความหวานอร่อยของแตงโมสวนลุงทองแห่งไร่แสวงหา จึงมีลูกค้าเข้ามาติดต่อขอซื้อเป็นจำนวนมาก ทั้งพ่อค้าแม่ค้า และลูกค้าประจำที่เคยรับประทานเข้ามาซื้อไปแช่ตู้เย็น เพื่อรับประทานคลายร้อนแบบหวานเย็นชื้นใจ ในช่วงอากาศที่ร้อนจัดอย่างนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์