กรุงเก่าหวั่นเจดีย์พังครืน หลังแผ่นดินไหววานนี้

ข่าว

  กรุงเก่าหวั่นเจดีย์พังครืน หลังแผ่นดินไหววานนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 14:30 น.

  จ.พระนครศรีอยุธยา เร่งสำรวจโบราณสถานทั่วพื้นที่ เหตุหวั่นได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว พร้อมของบด่วนเร่งบูรณะเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล หลังพบเอียงเล็กน้อย...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 57 นายเมธาดล วิจักขณะ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กรณีแผ่นดินไหวที่ภาคเหนือส่งแรงสะเทือนถึงกรุงเทพมหานครจึงหวั่นส่งผลกระทบต่อโบราณสถานทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ที่น่าเป็นห่วง คือ เจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล เพราะมีความสูงกว่า 60 เมตร ที่ผ่านมาเมื่อปี 2518 มีการบูรณะเสริมฐาน ด้วยวิธีการใช้คอนกรีตเหลวคุณภาพสูง ฉีดอัดเข้าไปใต้ฐานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและทนทานเพื่อป้องกันแผ่นดินไหว เพราะดินที่อยุธยาเป็นดินตะกอนดินอ่อน และในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรได้สำรวจแล้ว 3 ครั้ง พบว่าเจดีย์เอียงไปเรื่อยๆ โดยเอียงจากแกนตั้งฉากประมาณ 3-4 เซนติเมตร อีกทั้งโบราณสถานต่างๆ ผ่านน้ำท่วมใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2538 และ 2554 แต่หลังน้ำท่วมได้มีการซ่อมแซมฐานราก และรอบฐานโบราณสถานต่างๆ ไว้ทั้งหมด

  สภาพเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล ที่เอียงจากแกนกลาง 3-4 ซม.
  สภาพเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล ที่เอียงจากแกนกลาง 3-4 ซม.


  ทั้งนี้ เจดีย์ขนาดใหญ่ ที่วัดใหญ่ชัยมงคล ถือเป็นจุดเสี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบ โดยถึงแม้วัดด้วยสายตาจะยังไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว และเพื่อความชัดเจนจึงจะส่งเจ้าหน้าที่วิศวกรและผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากร พร้อมเครื่องมือวัดมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะอยุธยาเป็นมรดกโลกและองค์การยูเนสโกคอยดูอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ทางศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยาได้แจ้งให้กรมศิลปากรทราบแล้ว เพื่อของบประมาณเร่งด่วนมาทำโครงการบูรณะเพราะหวั่นเจดีย์วัดใหญ่จะพังครืนลงมาเหมือนกับวัดมหาธาตุในอดีต.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์