เสนอห้ามล่าปลาบึกเขื่อนศรีนครินทร์ หลังพบถูกจับยกฝูง

ข่าว

เสนอห้ามล่าปลาบึกเขื่อนศรีนครินทร์ หลังพบถูกจับยกฝูง

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 20:59 น.

นายอำเภอศรีสวัสดิ์ยังติดใจเรื่องที่พรานล่าปลาบึกจับปลายักษ์ได้จำนวนมากในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ชี้เป็นการตัดวงจรการแพร่พันธุ์ และทำลายระบบนิเวศ เตรียมเสนอ ผวจ.ห้ามจับปลาบึก 3 ปี

จากการที่มีนักท่องเที่ยวร้องเรียนเกี่ยวกับการไล่ล่าจับปลาบึกยักษ์ในอ่าง เก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี จนเป็นข่าวฮือฮาทางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 4 พ.ค. 57 นายเสรี คงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยเกี่ยวกับแนวทางการป้องกันการล่าปลาบึกว่า ในเบื้องต้นตนได้ประสานการปฏิบัติกับหัวหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงน้ำจืด ภาคตะวันตกกาญจนบุรี เกี่ยวกับการทำประมงในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์โดยขอให้เข้มงวดกวดขันในการออกตรวจ พร้อมเพิ่มความถี่ในการปฏิบัติงานควบคุมการทำการประมงของประชาชน

นายเสรี กล่าวอีกว่า ได้ขอให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้มีอาชีพประมงเกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ปลาบึกซึ่งเป็นปลาขนาดใหญ่ได้มีโอกาสแพร่พันธ์ุเพื่อรักษาระบบนิเวศให้เป็นไปตามธรรมชาติและเคร่งครัดให้ทำการประมงอย่างถูกวิธีและไม่เป็นการทำลายพันธุ์ปลาพ่อพันธ์ุและแม่พันธุ์โดยให้จำกัดเครื่องมืออวนปลาบึกที่พนักงาน เจ้าหน้าที่เป็นผู้อนุญาตรายปี ท้ายสุดได้ขอให้นำพันธุ์ปลาบึกมาปล่อยในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

นายเสรี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้อำเภอศรีสวัสดิ์ได้นำเสนอแนวทางการอนุรักษ์แม่พันธุ์พ่อพันธุ์ปลาบึกในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์โดยได้ขอให้นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี พิจารณาจัดทำประกาศจังหวัดกาญจนบุรีเรื่องห้ามทำการประมงปลาบึกในเขตท้องที่ จ.กาญจนบุรี ระยะเวลา 3 ปีนับตั้งแต่วันที่ประกาศมีผลบังคับใช้ เหตุผลเนื่องจากปลาบึกเป็นปลาขนาดใหญ่น้ำหนักตัวมากเป็นสัตว์น้ำหายากและมีอายุการผสมพันธุ์ยาวนานจึงสมควรอนุรักษ์ให้ขยายพันธุ์ในธรรมชาติ เพื่อให้ระบบนิเวศในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์มีความสมบูรณ์อย่างยั่งยืนตลอดไป

"ที่สำคัญที่สุดได้สั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ทุกคนต้องนำข่าวสารนี้ไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนโดยเฉพาะพวกที่อาชีพประมงได้รับทราบว่าปลาบึกถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าต่อระบบนิเวศและสามารถช่วยในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้จากการประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการนำนักท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตปลาบึกในอ่างเก็บน้ำก็น่าจะทำให้เกิดรายได้มากกว่าที่จะไล่ล่าจับปลาบึกพ่อพันธ์ุแม่พันธุ์มาขาย ที่ถือเป็นการตัดห่วงโซ่อาหาร และทำลายระบบนิเวศที่สมบูรณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ อำเภอศรีสวัสดิ์ในอนาคตอย่างแน่นอน" นายเสรี กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์