ไฟผลาญบ้านไม้เก่า ‘อู่ทอง’ วอด16หลัง-ผวจ.เสียดาย

ข่าว

ไฟผลาญบ้านไม้เก่า ‘อู่ทอง’ วอด16หลัง-ผวจ.เสียดาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 14:00 น.

บันทึก

เพลิงไหม้อาคารไม้เก่าแก่ใน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นทั้งบ้านที่อยู่และร้านค้าขายของ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงดับไฟได้ เผาวอดไป 16 หลัง เสียหายร่วม 20 ล้าน ผวจ.เสียดาย กำลังจะพัฒนาเป็นเมืองประวัติศาสตร์

เมื่อเวลา 21.45 น. วันที่ 3 พ.ค. ร.ต.ท.ชาฆินทร์ คล่องแคล่ว พงส.สภ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ที่ห้องแถวที่เป็นบ้านไม้ เส้นทางไปวัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม ในเขตเทศบาลตำบลอู่ทอง จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้วพร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี นายพิภพ บุญธรรม ปลัดจังหวัด นายรัชชัย วัฒนไกร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอู่ทอง พร้อมรถดับเพลิงจาก อบจ.สุพรรณบุรี เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี เทศบาล อบต. ใกล้เคียง 21 คัน และหน่วยกู้ภัยจักรนารายณ์ รุดไปดับเพลิง


ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว
ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว

เมื่อไปถึง พบเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากบ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นและเป็นบ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 70 ปี ที่สร้างติดกันเป็นแถวยาวต่อกันไปหลายสิบห้องและส่วนใหญ่เปิดเป็นร้านจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ ขณะที่บางส่วนเป็นบ้านพักอาศัย รถดับเพลิงต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ จากการตรวจสอบหลังเพลิงสงบ พบว่าห้องแถวไม้ถูกเพลิงเผาวอดไปรวม 16 หลัง ในเบื้องต้นประมาณค่าเสียหายมากกว่า 20 ล้านบาท เพราะมีทั้งร้านทำทอง และร้านขายข้าวสารรายใหญ่ในละแวกนั้นรวมอยู่ด้วย

จากการสอบสวนพบว่า ต้นเพลิงเกิดจากบ้านเลขที่ 1341 หมู่ 6 ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง ของนายปรีชา ตั้งอาพรรณ อายุ 59 ปี โดยก่อนเกิดเหตุ นายปรีชานอนอยู่ในห้องชั้นล่างช่วงหลังบ้าน และได้ยินเสียงดังคล้ายไฟฟ้าช็อต ก่อนที่ไฟฟ้าในบ้านจะดับลง เมื่อลุกออกมาดู ก็พบว่าได้เกิดประกายไฟเกิดขึ้นบนชั้น 2 ของบ้าน ก่อนจะกลายเป็นเพลิงลุกไหม้ขึ้น นายปรีชาและลูกๆ รีบออกมาจากบ้านตะโกนให้เพื่อนบ้านช่วยกันดับ แต่ไม่สามารถดับได้จึงเกิดการลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง ทำให้เกิดความเสียหายดังกล่าว เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร


ไหม้บ้านวอด16หลัง
ไหม้บ้านวอด16หลัง

ทางด้านว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า น่าเสียดายบ้านที่ถูกไฟไหม้ เพราะเป็นห้องแถวไม้เก่าแก่อยู่ติดกับคูเมืองโบราณอู่ทอง ที่กำลังมีการพัฒนาให้เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่ผู้เกี่ยวข้องตั้งใจว่าจะอนุรักษ์เอาไว้เพราะเป็นห้องแถวที่มีอายุกว่า 70 ปี ที่ชาวบ้านยังคงอยู่อาศัยและเปิดเป็นร้านจำหน่ายสินค้ามาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ตนได้สั่งการให้นายกเทศมนตรีตำบลอู่ทอง เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทุกด้าน รวมทั้งให้ สภ.อู่ทอง ส่งทีมพนักงานสอบสวนมาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบภัยที่จุดเกิดเหตุ และเร่งส่งทีมพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์