สลด! พบซากกระทิงป่ากุยบุรีตายเพิ่มอีก เป็นตัวที่ 26 แล้ว

ข่าว

สลด! พบซากกระทิงป่ากุยบุรีตายเพิ่มอีก เป็นตัวที่ 26 แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 19:50 น.

บันทึก

เจ้าหน้าที่พบซากกระทิงป่าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพิ่มอีกเป็นตัวที่ 26 แล้ว สิ้นใจตายกลางป่ายูคาฯ อวัยวะอยู่ครบ เร่งตรวจสอบพื้นที่โดยรอบหาเหตุเสียชีวิต...

จากกรณีกระทิงป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ทยอยตายยกฝูงมาตั้งแต่เดือน ธ.ค. 56 ต่อเนื่องมาจนถึงเดือน ม.ค.และ ก.พ.57 โดยตัวล่าสุดที่ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 8 เม.ย.57 ถือเป็นตัวที่ 25 นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ค.57 นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายตรวจของอุทยานฯ ว่า พบซากวัวกระทิงป่าตายเพิ่มอีก เป็นตัวที่ 26 แล้ว ที่กลางป่ายูคาลิปตัส ใกล้กับร่องนํ้าห้วยหุบไอ้เลา ตรงข้ามกับหน้าผาจุดชมช้างและวัวกระทิง กลางป่าในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่า ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

หลังรับแจ้งจึงเดินทางพร้อมด้วย นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภออกุยบุรี พ.ต.อ.วิชัย ทองไทย ผกก.งานพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ นายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหาดขาม พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบ โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 30 นาที

เมื่อเดินทางถึงพบว่า จุดที่พบซากกระทิงอยู่ใกล้กับร่องนํ้าของห้วยหุบไอ้เลา พบซากกระทิงขนาดใหญ่ตัวโตเต็มวัย อายุประมาณ 8-9 ปี ความยาวตั้งแต่หัวจรดโคนหางประมาณ 2 เมตร เพศเมีย สภาพร่างกายและอวัยวะอยู่ครบ โดยเฉพาะกะโหลก เขา ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายแต่อย่างใด ซากกระทิงเริ่มแห้ง ผิวหนังยุบ นอนตะแคงซ้ายทับขอนไม้ขนาดใหญ่อยู่

เจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องมือตรวจหาโลหะภายในซากกระทิง แต่ไม่พบโลหะใดๆ จึงทำการเก็บตัวอย่างของดินโปร่ง และนํ้าในร่องห้วยใกล้เคียงกับจุดพบซากกระทิงนำไปตรวจหาสารผิดปกติ เพื่อหาสาเหตุและสิ่งผิดปกติของการตาย จากนั้นเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ทำการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อจากซากกระทิง เพื่อนำไปหาสาเหตุการตายอีกทางหนึ่ง ส่วนกะโหลกและเขากระทิง ได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่ สำนักงานอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

ทางด้าน นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภอกุยบุรี เปิดเผยว่า ต้องหาสาเหตุการตายของกระทิงป่ากุยบุรีกันต่อไปว่า เกิดจากอะไรกันแน่ โดยวันนี้นอกจากจะมาตรวจซากกระทิงแล้ว ยังได้กลิ่นสัตว์ตายที่บริเวณหลังบ้านพัก 3 หลัง ของเจ้าหน้าที่หน่วยป่ายาง แต่ไม่สามารถเดินทางเข้าตรวจสอบในวันนี้ได้ เพราะเกรงจะมืดเสียก่อน ซึ่งช้างป่าจะเริ่มออกเดินเท้าหากินแล้ว โดยจะประสานกำลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนตรวจสอบในจุดที่ได้กลิ่นซากสัตว์ดังกล่าวในวันพรุ่งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์