ไฟไหม้บ่อขยะเมืองกรุงเก่า ระดมรถน้ำเร่งดับ

ข่าว

ไฟไหม้บ่อขยะเมืองกรุงเก่า ระดมรถน้ำเร่งดับ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2557 19:50 น.

บันทึก

ชาวนาจุดไฟเผาซังข้าว ลามติดบ่อขยะ 32 ไร่ จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่เร่งสกัดก่อนลุกลามวงกว้าง หวั่นกลุ่มควันลอยเข้าเมือง...

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 3 พ.ค.57 นายอภิชาติ สุขสมบูรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านป้อม ได้รับแจ้งว่ามีไฟไหม้บ่อขยะ ที่บริเวณหมู่ 8 ต.บ้านป้อมริมถนนสายอยุธยา-เสนา ที่มีเนื้อที่จำนวน 32 ไร่ มีขยะมากกว่า 350,000 ตัน ที่กองทับถมสูงเท่าตึก 6 ชั้น จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมประสานรถดับเพลิงใกล้เคียงกว่า 20 คัน ระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชม.แล้วยังควบคุมเพลิงไม่ได้มีแนวโน้มจะลุกลามเหมือนจังหวัดสมุทรปราการ

นายดาวรุ่ง อุบลแย้ม อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 188 หมู่ 6 ต.ไผ่กองลิง อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นพนักงานขับแบ็กโฮในบ่อขยะบอกว่ามีชาวนากำลังเผาซังข้าวในที่นาใกล้เคียงแล้วไฟลุกลามขึ้นมาติดกองขยะจึงช่วยกันดับไฟแต่ไม่เป็นผลเพราะไฟลุกลามมาเป็นวงกว้างจึงไหม้อย่างรวดเร็วจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงน้ำรถน้ำมาฉีดแต่ไฟยังไม่ดับ เพราะช่วงนี้อากาศร้อนมากทำให้ใต้บ่อขยะระอุจึงยากต่อการดับไฟบางช่วงมีกระแสลมพัดไปยังหมู่บ้านทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน

นางสุมาลี กรีขจร อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62 /59 หมู่ 8 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา บอกว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านคิดถึงที่อยู่ห่างจากบ่อขยะประมาณ 500 เมตร ควันไฟลอยโชยมาพร้อมกับเศษขี้เถ้าทำให้เดือดร้อนอย่างมาก ก่อนเกิดเหตุชาวบ้านก็กลัวเหตุการณ์ไฟจะไหม้เหมือนจังหวัดอื่นแต่ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่มาป้องกันจนเกิดไฟไหม้จนได้ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย

ด้านนายปรีชา ขันธไพรศรี รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าบ่อขยะดังกล่าวอยู่ในเนื้อที่ 32 ไร่เศษ รับขยะจากท้องที่ต่างๆ มาทิ้งเอาไว้โดยอยู่ระหว่างการจัดทำเตาเผาเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว แต่อยู่ระหว่างการศึกษาและดำเนินการตามขั้นตอน

โดยก่อนเกิดเหตุ จนท.แจ้งว่ามีเกษตรกรทำนาในพื้นที่ติดกับกองขยะด้านทิศตะวันออกจุดไฟเผาซังข้าวเพื่อเตรียมทำนา ปรากฏว่าลมพัดทำให้เปลวไฟติดกองขยะและไปไหม้วัสดุที่เป็นน้ำมันจนเกิดติดไฟอย่างรุนแรง ซึ่ง จนท.ได้พยายามฉีดน้ำเพื่อสกัดไฟตั้งแต่แรกเกิดเหตุแล้ว ซึ่งคาดว่าหากไม่มีลมแรงก็อาจจะใช้เวลาไม่นานคงดับได้ แต่หากลมแรงก็อาจจะส่งผลในเรื่องควันที่อาจจะเข้าไปในเมืองได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ระดมรถดับเพลิงมาช่วยเหลือเพียงพอแล้วคาดว่าสามารถควบคุมได้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์