ขนหัวลุก! 'ฝูงแมงมุมป่า' ไต่ยุบยับเต็มห้องเรียนจ.สุพรรณฯ

ข่าว

ขนหัวลุก! 'ฝูงแมงมุมป่า' ไต่ยุบยับเต็มห้องเรียนจ.สุพรรณฯ

ไทยรัฐออนไลน์

8 เม.ย. 2556 20:00 น.

บันทึก

ตะลึง! นักศึกษาพบแมงมุมสีดำตัวใหญ่นับร้อยตัว จับกลุ่มรวมตัวอยู่ 2 กลุ่มชวนขนหัวลุก ในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนสาขาตะเพินคี่ คาดเป็นแมงมุมป่าหลบอากาศร้อนมาทำรัง...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 56 นายจักรพรรดิ์ จิตมณี ผอ.สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 เผยว่า เมื่อวันก่อน ดร.ภัควัฒน์ จันทร์ตรี อาจารย์สาขาวิศกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ผู้รับผิดชอบโครงการจิตอาสาพัฒนาชุมชน นายทองสุก พ่วงลา ผช.ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เดิมบางนางบวช ได้เข้ามาพบหารือ ในกรณีที่ สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 ขอให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ นำคณะนักศึกษาในโครงการจิตอาสาขึ้นไปติดตั้งระบบไฟฟ้าที่ห้องเรียนตะเพินคี่ ซึ่งเป็นโรงเรียนสาขาของโรงเรียนบ้านกล้วย อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ที่ตั้งอยู่บริเวณเทือกภูเขาเทวดา ยอดเขาสูงที่สุดในภาคกลาง และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวกะเหรี่ยงพุทธด้ายเหลืองประมาณ 74 ครอบครัว

นายจักรพรรดิ์ เผยต่อไปว่า ดร.ภัควัฒน์ ได้แจ้งให้ทราบว่า ระหว่างที่ได้นำคณะนักศึกษาในโครงการ ขึ้นไปสำรวจการใช้ไฟฟ้าที่ห้องเรียนตะเพินคี่ นักศึกษาได้ไปพบแมงมุมลำตัวขนาดใหญ่ จับกลุ่มรวมตัวกันอยู่ที่บริเวณหัวเสาอาคารเรียน ในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ถึง 2 กลุ่ม กลุ่มแรกมีประมาณ 100 ตัว อีกกลุ่มหนึ่งมีหลายร้อยตัว ทำให้คณะนักศึกษาตกใจมาก เพราะเป็นแมงมุมตัวใหญ่กว่าแมงมุมที่เคยพบเห็นตามบ้านเรือนทั่วไป โดยลำตัวมีสีดำ มี 8 ขา ไม่รู้ว่าเป็นแมงมุมชนิดใดแต่จากการพิจารณาขนาดลำตัวที่มีสีดำและมีขนาดใหญ่กว่าแมงมุมทั่วไป ซึ่งเกรงว่าจะเป็นแมงมุมที่มีพิษเป็นอันตรายกับเด็กนักเรียนได้

นายจักรพรรดิ์ เผยต่อไปว่า สำหรับห้องเรียนตะเพินคี่แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตป่าเขา มีเด็กนักเรียน 23 คน นักเรียนทุกคนเป็นชาวกะเหรี่ยง หลังจากตนได้เห็นภาพแมงมุมแล้วตกใจมาก เช่นเดียวกับคณะที่ไปพบ และยังไม่รู้ว่าจะเป็นแมงมุมที่พิษหรือไม่ ตนจึงแจ้งให้ นายประกอบ พลายมี ผอ.ร.ร.บ้านกล้วยทราบ และให้ไปตรวจสอบแก้ไข พร้อมสำรวจห้องเรียนทุกห้องและทุกพื้นที่บริเวณโรงเรียนอย่างละเอียด เพราะแมงมุมเหล่านี้อาจเป็นแมงมุมที่อาศัยอยู่ในป่า หลบอากาศที่ร้อนจัดเข้ามาอาศัยทำรังจับกลุ่มกันตามอาคารเรียนในห้องเรียน ถือว่าโชคดีอย่างมากที่ช่วงนี้อยู่ในระหว่างการปิดภาคเรียน จึงยังไม่มีใครได้รับอันตรายจากแมงมุมฝูงนี้

ทางด้านนายธีรภัทร์ ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยว่า จากหลักฐานการตรวจพบแมงมุมที่มีอยู่ในประเทศไทยที่ผ่านมา ไม่มีแมงมุมที่เป็นอันตรายถึงกับทำให้คนที่ไปสัมผัสหรือถูกกัดเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม จากรายงานพบว่า มีแมงมุมที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้แต่อยู่ในต่างประเทศ เป็นแมงมุมแม่หม้ายสีดำ และแม่หม้ายสีน้ำตาล ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้สั่งให้ทุกฝ่ายควบคุมตรวจสอบป้องกัน ไม่ให้แมงมุมพันธุ์ดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทยแล้ว แต่ล่าสุดได้รับรายงานที่ยังไม่ยืนยันชัดเจนว่า ได้เริ่มมีแมงมุมแม่หม้ายสีน้ำตาล หลุดรอดเข้ามาบ้างแล้ว กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบค้นหาเพื่อจัดการกับแมงมุมพันธุ์นี้อยู่ หากหลุดรอดเข้ามาจริง ในส่วนของแมงมุมที่พบที่อาคารเรียนบ้านตะเพินคี่นี้ ตนจะส่งทีมขึ้นไปตรวจสอบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับชาวบ้านต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 02:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์