ทหารพลส่วนล่วงหน้า จากกองพลทหารราบที่ 9 กลับจาก จ.ชายแดนใต้หลังไปปฏิบัติหน้าที่นาน 18 เดือน ครอบครัวต้อนรับอบอุ่น วอนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยุติ หันมาพัฒนาชาติให้เจริญร่วมกัน...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 5 เม.ย.2556 ที่บริเวณสนามกีฬา หน้าศาลาไทย ร.29 พัน. 1 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ หมู่ 1 ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี พ.อ.วาศิฏฐ์ มณีโชติ ผบ.ร.29 เป็นประธานต้อนรับกำลังพลส่วนล่วงหน้า กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ ฉก.นราธิวาส 36 อ.ตากใบ และสุไหงโก-ลก โดยมี พ.อ.อิทธิพล สุวรรณรัฐ รอง ผบ.ร.29 พ.อ.พนม ฉายาวัฒน์ เสธ ร.29 และครอบครัวรวมทั้งภรรยาและบุตรหลานของทหาร มาให้การต้อนรับ หลายร้อยคน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น และตื้นตันใจ

พ.อ.วาศิฏฐ์ มณีโชติ ผบ.ร.29 กล่าวว่า ทหารชุดที่เดินทางกลับมาในวันนี้ มีประมาณ 80 นาย ทั้งหมดได้ไปปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยรับผิดชอบพื้นที่ จ.นราธิวาส ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 ที่ผ่านมา รวม 18 เดือนเต็ม โดยพื้นที่ที่รับผิดชอบคือพื้นที่ อ.ตากใบ และอ.สุไหงโก-ลก ขณะนี้ได้หมดภารกิจลงแล้ว ซึ่งได้ส่งมอบภารกิจดังกล่าวให้กับกรมทหารราบที่ 9 ในการจัดกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ ไปปฏิบัติหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่กำลังพลของเราทั้งหมด ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่รับ ผิดชอบแต่อย่างใด

...

ด้าน ร.อ.จิตติวัฒน์ วาดเจริญ หน.ชุด กล่าวว่า ขณะปฏิบัติภารกิจรักษาความสงบในพื้นที่ อ.ตากใบ และ อ.สุไหงโก-ลก ทหารของเราทุกนายต่างมีจิตรใจที่เข้มแข็ง สามารถปรับสภาพเข้าถึงมวลชนชาวบ้าน จึงได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดีและทำให้ทหารทุกนายกลับ มาปฏิบัติหน้าที่ยังต้นสังกัดได้โดยปลอดภัยกันทุกนาย แต่ก็มีบ้างที่ได้รับบาดเจ็บ จากการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ แต่ก็เพียงบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้ขอฝากไปถึงประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เจ้าหน้าที่ทหารทุกนายที่ไปดูแลความสงบ เพราะต้องการให้บ้านเมืองเกิดความสงบ ประชาชนก็จะได้นอนหลับได้อย่างสบาย ไม่เกิดความระแวง ทั้งนี้ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ในการติดตามจับกุมกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อประเทศชาติด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทำพิธีต้อนรับทหารทุกนายแล้วเสร็จ พบว่ามีบรรดาครอบครัวทหารของแต่ละนายมารอรับกันอย่างอบอุ่น รวมทั้งมอบดอกกุหลาบให้เพื่อเป็นกำลังใจ นอกจากนี้ทหารทุกนายต่างรู้สึกภูมิใจ ที่ได้ไปปฏิบัติภารกิจรักษาความสงบใน พื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งฝากไปถึงกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบว่า ขอให้หยุดสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนในพื้นที่ และขอให้เลิกเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ยอมหันหน้าเข้าหากัน และมาช่วยกันพัฒนาชาติไทยให้รุ่งเรือง เพื่อทดแทนคุณแผ่นดินไทย.