เจ้าหน้าที่แขวงการทางฯ นำรถแบ็กโฮเร่งทำแนวป้องกันน้ำล้นตลิ่ง-ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เร่งกู้ถนนทางหลวง "สายเสนา-ผักไห่" ถนนสายสำคัญที่ ปชช. ใช้ในการเดินทางสัญจร และเพื่อลำเลียงความช่วยเหลือให้กับผู้ประสบภัย
วันที่ 15 พฤศจิกายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำน้อยที่รับน้ำมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีปริมาณเพิ่มสูงมากขึ้น ล้นแนวคันกันน้ำ ซึ่งเป็นถนนทางหลวงหมายเลข 3454 สายเสนา-ผักไห่ น้ำไหลข้ามถนนช่วงตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 105 ช่วงทางแยกก่อนข้ามสะพานวัดโบสถ์ (ล่าง) และช่วงลงสะพานแยกทางเข้าเทศบาลตำบลหัวเวียง ตลอดเส้นทางจะมีน้ำท่วมหลายจุด ระดับน้ำท่วมบนถนน ประมาณ 20-40 ซม. รถยนต์เก๋ง รถยนต์กระบะ ต้องใช้ความระมัดระวัง รถจักรยานยนต์หลายคันดับกลางทางไม่สามารถเดินทางต่อไปได้
ทางด้านเจ้าหน้าที่ของแขวงทางหลวงเสนา นำรถแบ็กโฮเร่งทำแนวป้องกันน้ำล้นตลิ่ง พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำออกตลอดเวลา นอกจากนี้ พบว่าระดับน้ำยังท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่ติดกับถนน และติดกับแม่น้ำน้อย ในระดับน้ำสูงประมาณ 3-4 เมตร
...
สำหรับถนนทางหลวงหมายเลข 3454 สายเสนา-ผักไห่ เป็นเส้นทางสำคัญเชื่อมต่ออำเภอเสนา และอำเภอผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีประชาชนใช้เส้นทางในการเดินทางไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ ไปโรงพยาบาล และลำเลียงสิ่งของความช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก ทั้งในอำเภอผักไห่ อำเภอเสนา จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.อ่างทอง ถ้าหากถนนเส้นนี้ถูกน้ำท่วมที่สูงกว่านี้ ประชาชนจะถูกตัดขาด
นายสมชาย ดี สุข อายุ 59 ปี เปิดเผยว่า ถนนสายนี้น้ำเคยล้นตลิ่งท่วมมาแล้ว ลดระดับลงไปกลับมาท่วมอีกครั้ง หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ในอัตราที่ 2,800 ลบ.ม./วินาที ตนเองต้องขับรถจักรยานยนต์ผ่านเส้นทางนี้เพื่อไปทำงาน การเดินทางลำบากมากต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะเวลาที่เราขับรถสวนกับรถบรรทุกเครื่องยนต์เราจะดับได้ รถยนต์เก๋ง หรือ รถยนต์กระบะก็ต้องใช้ความระมัดระวังด้วย ตลอดทางมีน้ำท่วมถนนหลายจุด มีน้ำซึมเข้ามา