ลพบุรี เริ่มปฏิบัติการจับลิงตึกครั้งใหญ่ท่ามกลางสายฝน ตามแผนควบคุมประชากรลิง ช่วงเช้าจับได้แล้วกว่า 30 ตัว จากตั้งเป้าจะจับให้ได้ 200-300 ตัว เผยลิงฉลาดเห็นเพื่อนถูกจับ ไม่ยอมเข้ากรง  


วันที่ 24 พ.ค. 67 หลังจากกรมอุทยานฯ และเทศบาลเมืองลพบุรี ได้ติดตั้ง กรงลิงขนาดใหญ่ กว้าง 1.8 เมตร สูง 1.8 เมตร ยาว 15 เมตร ตามแผนการดักจับลิง และเคลื่อนย้ายลิงตึกในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี บริเวณด้านหน้าโรงแรมเอเชีย ร้านเซ่งเฮง ฝั่งตรงข้ามตู้ยามตำรวจ สภ.ท่าหิน และตามตึกต่างๆ ในเขตเมืองลพบุรี ตั้งแต่เมื่อวานนี้

เช้าวันนี้ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองลพบุรี และกรมอุทยานฯ กว่า 50 คน ได้ตั้งกองอำนวยการ บริเวณมุมสี่แยกเซ่งเฮง เพื่ออำนวยการติดต่อประสานงานกับฝ่ายต่างๆ โดยมีกองทัพสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศหลายสำนัก มาปักหลักเฝ้าติตตามทำข่าว

เจ้าหน้าที่พยายามใช้เหยื่อล่อลิง แต่ลิงลพบุรีมีความฉลาด เรียนรู้เร็ว เมื่อเห็นเพื่อนๆ ติดกับดัก ก็เกิดความระแวง ไม่ยอมเข้าไปกินอาหารในกรง จะสลับกันเข้ากรงครั้งละ 1-2 ตัว นำอาหารออกมาข้างนอก บางตัวใช้มือเท้าเขี่ยอาหารนอกกรง จากที่ตั้งเป้าจะจับลิง โดยปิดประตูใหญ่ให้ได้ลิงครั้งละ 5-10 ตัวในครั้งเดียว จึงเป็นไปได้ยาก เจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความอดทน สามารถจับลิงได้ครั้งละ 1-2 ตัวเท่านั้น  

...

 

โดยช่วงเช้า จนถึงเวลา 10.00 น. สามารถจับลิงได้รวมกันทั้งเพศผู้และเมีย จำนวน 33 ตัว โดยจะพยายามจับต่อไปจนกว่าจะได้จำนวนลิงที่ตั้งเป้าไว้ 200-300 ตัว ไปจนกว่าจะถึงวันที่ 28 พ.ค.นี้ โดยลิงที่ถูกจับได้ในกลุ่มแรกเช้านี้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลสนาม ภายในสถานอนุบาลลิงตำบลโพธิ์เก้าต้น เพื่อตรวจคัดกรองโรค ชั่งน้ำหนัก ทำประวัติ และทำหมัน พักฟื้นเป็นเวลา 1 คืน ก่อนปล่อยเข้ากรงลิง รวมกับลิง 27 ตัวที่จับมาก่อนหน้า 1 สัปดาห์ ตามแผนควบคุมประชากรลิง


นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งลงพื้นที่ติดตามการทำงาน กล่าวว่า เบื้องต้นกรมอุทยานฯ โดยอธิบดีมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากลิง ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยจับลิง เคลื่อนย้ายแล้วทำหมัน นำไปไว้ที่สวนลิงโพธิ์เก้าต้นก่อน จากนั้นจะหาจุดเหมาะสม เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคตต่อไป ในส่วนของพื้นที่นี้ ลิงซึ่งอยู่กับจังหวัดลพบุรีมายาวนาน แต่มีจำนวนปริมาณที่มากเกินไปก็สร้างความเดือดร้อนรำคาญ เพราะฉะนั้นต้องให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม ในพื้นที่ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน