หนุ่มใหญ่ชาวเมียนมา มารับจ้างกรีดยางในอ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ ใช้วิชาไล่ผีที่อ้างว่าสืบทอดมาจากปู่ รักษาชาวเมียนมาถูกผีเข้า ล่าสุดใช้ "หวายพระ" ตีนวดไปทั่วร่างกายป้าวัย 59 ปี น่วมทั้งตัวเสียชีวิตสุดอนาถ ตำรวจไปจับ อ้างที่ผ่านมาใช้หวายไล่ผีแล้วผีออก หายป่วยทุกราย
กรณีอาสาช่วยเหลือพลเมืองเมียนมานำคลิปวิดีโอการรักษาโรคนางมา เน นวย ไม่มีนามสกุล อายุ 59 ปี สัญชาติเมียนมา ตามความเชื่อของชาวเมียนมาให้ตรวจสอบ เนื่องจากนางมา เน นวย ได้เสียชีวิต และญาติยังไม่ได้แจ้งตำรวจ โดยญาตินำศพไปประกอบพิธีตามศาสนาที่วัดราษฎร์ประสงค์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางสะพานน้อยได้ควบคุมตัว นายทูน ไซ อายุ 51 ปี สัญชาติเมียนมา อยู่ที่บ้านเกิดเหตุ พื้นที่ ม.4 ต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งรับว่าเป็นคนที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ และเป็นหมอรักษาโรคตามความเชื่อของชาวเมียนมา รักษาผู้ป่วยด้วยการใช้ไม้หวายตีไปตามร่างกาย รวมทั้งรายของนางมา เน นวย ซึ่งได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายในเวลาต่อมา
...
ล่าสุด ช่วงเช้าวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สภ.บางสะพานน้อย เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี พบว่าเจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายทูน ไซ ผู้ต้องหามาทำการสอบสวน นายทูน ไซ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ยอมรับว่าเป็นผู้ลงมือ โดยใช้หวายพระตีไปตามร่างกายผู้เสียชีวิตเพื่อไล่ผี ซึ่งไม่ได้นับว่าตีไปจำนวนกี่ครั้ง ที่ผ่านมาตนเคยรักษาคนถูกผีเข้า หายทุกคน ส่วนวันเกิดเหตุตนไล่ผีให้นางมา เน นวย โดยใช้หวายตีจนเสียชีวิตภายในบ้านพักของตน
สำหรับนายทูน ไซ อายุ 51 ปี ผู้ต้องหา อาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ ในพื้นที่ ม.4 ต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทำพิธีไล่ผีให้กับชาวเมียนมา โดยนายทูน ไซ ประกอบอาชีพหลักรับจ้างกรีดยางอยู่ในพื้นที่ ต.ไชยราช อ้างว่าเรียนวิชามาจากปู่ สามารถรักษาคนผีเข้ามาตั้งแต่อายุ 17 ปี ใช้ไม้หวายขนาดยาวประมาณ 1.5 เมตร (เรียกว่าหวายพระ) ตีไปตามร่างกายของผู้ที่มารักษา โดยจะรักษาให้เฉพาะชาวเมียนมาเท่านั้น ส่วนหวายที่ใช้ทางผู้ก่อเหตุอ้างว่าได้เผาทำลายไปแล้ว
เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา นายทูน ไซ ในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ผู้ต้องหาได้ทราบข้อกล่าวหาแล้ว ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป