ปลัดอำเภอเมืองสมุทรปราการ นำ จนท.ไปตรวจฉี่พระทั้งวัด 38 รูป หลังมีโยมร้องเรียนว่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด พบพระ 6 รูป มีสารเสพติดในร่างกาย โดยหลวงตาวัย 70 ปี สารภาพเสพไม่บ่อย นานๆ ครั้ง วานให้เด็กวัดไปซื้อมาราคารวมค่าจ้างเม็ดละ 100 

เวลา 14.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม นายณัฐธนนท์ รุ่งนิธิกวีวงศ์ ปลัดอำเภอเมืองสมุทรปราการ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กว่า 20 นาย เข้าตรวจค้นกุฏิวัดโพธิยาราม (วัดทองคง) หมู่ 4 ถ.ท้ายบ้าน ตำบลท้ายบ้าน หลังได้รับการประสานเรื่องร้องเรียนจาก ป.ป.ส.และศูนย์ดำรงธรรม ว่ามีประชาชนร้องเรียนถึงพฤติกรรมของพระลูกวัดแห่งนี้ เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่จึงได้นิมนต์พระลูกวัด 38 รูป ลงมาบริเวณด้านล่างของกุฏิ พร้อมกับทำการตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดผลปรากฏว่ามีพระสงฆ์ 6 รูป มีสารเสพติดในร่างกาย และจากการตรวจค้นในกุฏิ พบอุปกรณ์การเสพจำนวนหนึ่ง แต่ไม่พบยาเสพติด ก่อนที่จะนำพระสงฆ์ทั้ง 6 รูปไปทำพิธีลาสิกขา และนำตัวไปที่ รพ.สมุทรปราการ เพื่อตรวจยืนยันผลอีกครั้ง

จากการสอบถาม หนึ่งในพระที่พบสารเสพติด อายุ 70 ปี บอกว่า บวชที่วัดแห่งนี้มาได้ประมาณ 5 ปี ปกติไม่ค่อยได้เสพ นานๆจะเสพสักครั้ง โดยจ้างให้เด็กวัดไปซื้อให้ ยาบ้าราคารวมค่าจ้างด้วยก็ตกอยู่ที่เม็ดละ 100 บาท

ด้าน นายณัฐธนนท์ รุ่งนิธิกวีวงศ์ ปลัดอำเภอเมืองสมุทรปราการ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีประชาชนร้องเรียนเรื่องผ่านสายด่วน ป.ป.ส.และศูนย์ดำรงธรรม ว่าพระบางรูปใน วัดแห่งนี้มีพฤติกรรมมั่วสุมยาเสพติด ซึ่งเกรงว่าหากปล่อยไปจะทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย และสร้างปัญหาตามมาจึงนำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามข้อร้องเรียน จนพบว่ามีพระเสพยาเสพติดหลายรูปและมีฆราวาสด้วย 1 คน หลังจากนี้หลังจากได้ผลตรวจยืนยันจากโรงพยาบาลแล้ว จะได้นำอดีตพระทั้ง 6 เข้าบำบัดตามขั้นตอนต่อไป

...