รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ มอบตู้เก็บรักษาดาบของเพชฌฆาตดาบคนสุดท้าย และปืนแบล็คมันด์ ที่ใช้ประหารชีวิต เพื่อเก็บรักษาไว้ ณ  พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์แห่งใหม่ จ.นนทบุรี ที่มีกำหนดเปิดแสดง พ.ย. 2565 นี้  


เมื่อเวลา 09.29 น. วันที่ 29 กันยายน 2565 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายบริหาร มอบ “ตู้เก็บรักษาดาบ และปืนประหารชีวิตโบราณ ของนายเหรียญ เพิ่มกำลังเมือง ซึ่งเป็นเพชฌฆาตดาบคนสุดท้ายของประเทศไทย” เพื่อเก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์แห่งใหม่กรมราชทัณฑ์ จังหวัดนนทบุรี ดาบประหารชีวิตนี้ ได้ผ่านการประหารชีวิต นักโทษมาแล้ว 53 ศพ และต่อมาได้เปลี่ยนการประหารชีวิตเป็นการประหารด้วยปืน เมื่อปี พ.ศ. 2477 โดยนายเหรียญ เพิ่มกำลังเมือง ยังคงรับหน้าที่เป็นเพชฌฆาตปืนต่ออีกระยะหนึ่ง (คนที่ 2 ต่อจาก จ่าสิบตำรวจทิพย์ มียศ) และได้ประหารชีวิตนักโทษ อีก 47 ศพ 

...

สำหรับปืนประหารชีวิต นั้น เป็นชนิดปืนแบล็คมันด์ ผลิตในประเทศเยอรมันและสเปน ปัจจุบันการประหารชีวิตทั้ง 2 วิธี ได้ถูกยกเลิกไปแล้วเมื่อ ปี พ.ศ. 2546 เป็นการประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษ แต่ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานได้บอกเล่าเรื่องของการราชทัณฑ์ในอดีต สะท้อนให้เห็นวิวัฒนาการทางความคิดภูมิปัญญา ปรัชญาการลงทัณฑ์ในสมัยก่อนที่ว่า

“การลงทัณฑ์รุนแรงถึงชีวิตนั้น เพื่อเป็นการป้องปราม และป้องกันให้คนหวาดกลัวไม่กล้ากระทำผิดความผิดกฎหมายบ้านเมือง มิให้มีการเอาเป็นเยี่ยงอย่าง...”

นายธวัชชัย กล่าวด้วยว่า พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์แห่งใหม่ นี้ มีกำหนดเปิดทำการ จัดแสดงอีกครั้งภายในเดือนพฤศจิกายน 2565 หลังจากปิดตัวลงเมื่อ พ.ศ. 2557 ใช้เวลากว่า 8 ปี เพื่อทำการย้ายที่ทำการเดิม จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเดิม (สวนรมณีนาถ) กรุงเทพฯ กลับมาจัดแสดงยังจุดเริ่มต้น ณ กรมราชทัณฑ์ จังหวัดนนทบุรี แห่งนี้ ภายใต้แนวคิด “การลงทัณฑ์...กับกาลเวลาที่เปลี่ยนผ่าน”  ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาสภาพวัตถุ เครื่องมือ อุปกรณ์จริง ซึ่งถือเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ในงานราชทัณฑ์ที่ทรงคุณค่า และจะหาจากที่ใดไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ให้ถูกจัดเก็บรักษาไว้ในที่ที่เหมาะสมอย่างปลอดภัยเพื่ออนุรักษ์ให้กับข้าราชการ ประชาชนอนุชนคนรุ่นหลังได้เรียนรู้สืบสานต่อไป.

...