ตำรวจสกัดจับแก๊งค้าอาวุธข้ามชาติ ได้ผู้ต้องหา 3 คน ขณะลำเลียงระเบิดและกระสุนปืนนานาชนิดซุกรถกระบะมุ่งหน้าไปส่งขายชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ตรวจค้นล็อกตัวได้คาด่านใน จ.นครปฐม ยึดของกลางได้เพียบ สารภาพซื้อมาจากพรรคพวกใน จ.ปทุมธานี ผบช.ภ.7 สั่งขยายผลถอนรากถอนโคนเพื่อนร่วมขบวนการให้สิ้นซาก

สกัดจับแก๊งค้าปืนข้ามชาติส่งชายแดน เปิดเผยเวลา 13.30 น. วันที่ 20 ก.ย. พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธํารงค์ ผบช.ภ.7 ร่วมกับ พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จ.นครปฐม และ พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สภ.เมืองนครปฐม แถลงจับกุมคดีครอบครองอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน และระเบิดสังหารจำนวนมากขณะลำเลียงนำไปส่งขายชายแดน จ.กาญจนบุรี ได้ผู้ต้องหา 3 คน มีนายวี พิมพร อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 529 หมู่ 1 ต.หนองปรือ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี นายศักดา ทองไวย อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 6 ต.ไลโว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และนายบุญเจิด กระเจียงหอม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 9 ต.นครชุม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

พร้อมของกลางรถกระบะอีซูซุ แค็บ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บม 8866 กาญจนบุรี วัตถุระเบิดขว้างแบบสังหารบุคคล MK 2 จำนวน 1 ลูก วัตถุระเบิดขว้างแบบสังหารบุคคล M26 จำนวน 1 ลูก กระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 217 นัด กระสุนปืนขนาด 9 มม. 60 นัด กระสุนปืนขนาด 7.65 มม. 19 นัด กระสุนปืนขนาด 7.62×39 มม. 75 นัด กระสุนปืนขนาด 5.56×45 มม. 95 นัด แมกกาซีน 7.65 มม. 2 อัน แมกกาซีน เอ็ม 16 จำนวน 2 อัน กระเป๋าลายพรางทหาร 1 ใบ ตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน นอกจากที่กำหนดในกฎกระทรวงที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ ไว้ในครอบครองและพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้พกพา

...

พล.ต.ท.ธนายุตม์เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมาตำรวจรับรายงานจากสายว่าจะมีการขนกระสุนปืนและวัตถุระเบิดจำนวนมากจะส่งไปขายยังชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดจับบนถนนเพชรเกษม บริเวณหน้าร้านอาหารกุ้งอบภูเขาไฟ ต.สนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม กระทั่งเวลา 03.50 น. พบเห็นรถกระบะอีซูซุ ขับผ่านเข้ามาท่าทางมีพิรุธ ตรวจค้นภายในรถพบของกลางจำนวนมาก นำตัวผู้ต้องหา 3 คนไปตรวจค้นบ้าน แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย สอบสวนนายศักดายอมรับว่าซื้อของกลางมาจากนายต้นไม่ทราบชื่อนามสกุลจริงเป็นคน จ.ปทุมธานี ติดต่อให้ไปรับสินค้า ริมถนนข้าง อบต.พยอม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และจะนำไปขายต่อประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คนให้การปฏิเสธ

ผบช.ภ.7 กล่าวอีกว่า หลังสอบปากคำผู้ต้องหาได้สั่งการให้ชุดสืบสวนทั้งภาค 7 สืบสวน ภ.จ.นครปฐม และ สภ.เมืองนครปฐม ร่วมกันขยายผลถึงที่มาที่ไปของเครื่องกระสุนและวัตถุระเบิด พร้อมตรวจสอบนัมเบอร์ของระเบิดด้วยว่าออกมาจากแหล่งใด หรือถูกลักขโมยมาหรือไม่ ให้สอบประวัติผู้ต้องหาอย่างละเอียดว่าเคยทำมากี่ครั้ง และส่งที่ใดบ้าง เพราะเชื่อว่าน่าจะทำกันเป็นขบวนการค้าอาวุธข้ามชาติ ต้องขยายผลให้ได้โดยเร็ว เพราะถือเป็นเรื่องความมั่นคง