"องคมนตรี" เปิดศูนย์เรียนรู้ตามแนวพระราชดำริฯ ภายในโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เพื่อให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการ และร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราช ชนนีพันปีหลวง" เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565
เมื่อวันที่ 15 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ได้เดินทางไปเป็นเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์เรียนรู้ตามแนวพระราชดำริ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช ภายในโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 7 ส.ค.65 ที่ผ่านมา เพื่อให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการ และร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราช ชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดยมี นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพขรบุรี นายป วัตร์ นวะมะรัตน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอัน เนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) คณะผู้บริหารฯ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ นักเรียน และประชาชนจิตอาสาเข้าร่วมงาน
...
การนี้องคมนตรีและคณะได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่และประชาชนทำกิจกรรม บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ โดยการร่วมใจปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ภายในพื้นที่โครงการฯ จำนวน 1,000 ต้น พร้อมจัดทำฝายชะลอความชุ่มชื้น จำนวน 10 แห่ง และปล่อยสัตว์น้ำสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ จำนวน 10,000 ตัว
สำหรับโครงการศูนย์เรียนรู้ตามแนวพระราชดำริ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก่อตั้งขึ้นบริเวณพื้นที่โครงการฟื้นฟูและพัฒนาป่าไม้เขากระปุกตามแนว พระราชดำริ (ภายในโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี) โดยศูนย์ฯแห่งนี้เดิมคือเรือนที่ประทับพลับพลาเขาดอกไม้ ซึ่งหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริได้ร่วมจัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมเกล้าน้อม กระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนาถพิตร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2557 ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สำนัก พระราชวังดำเนินการส่งมอบเรือนที่ประทับและอาคารบริวาร ทั้ง 6 หลัง รวมทั้งพลับพลาที่ประทับทรงงานศาลา 9 เหลี่ยม เนื้อที่ 19 ไร่ ให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดูแลและใช้ประโยชน์ทางราชการ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา
โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการปรับปรุงเรือนที่ประทับเพื่อทรงงานในการแก้ไขปัญหาและพระราชทานพระราชดำริ เพื่อให้การช่วยเหลือราษฎรพื้นที่โครงการต่างๆภายในอาคาร มีการจัดนิทรรศการที่ได้นำวัสดุอุปกรณ์ในการทรงงานของพระองค์ ตลอดถึงแม่แบบที่พระราชทานเป็นแนวทางในการน้อมนำไปดำเนินการของราษฎรในพื้นที่ อาทิ อุปกรณ์การถักทอผ้าแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ทั้งนี้เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เป็นผลพึงประจักษ์ต่อประโยชน์ของราษฎรในพื้นที่ในปัจจุบัน
...
สำหรับศูนย์ดังกล่าว ได้ปรับปรุงอาคารเป็นสถานที่ฝึกอบรมและศึกษาดูงาน โดยมีเป้าหมายให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริที่ครบวงจรด้านการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สู่การพัฒนาที่ยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ "สืบสาน รักษา ต่อยอด" โดยสามารถให้บริการด้านความรู้ การศึกษา ดูงาน และสถานที่สำหรับจัดอบรมให้แก่ประชาชนทั่วไป นักเรียนนักศึกษา และหน่วยงานต่างๆ สามารถรองรับการจัดประชุมสำหรับ 100 คน และรองรับการจัดอบรมแบบพักค้างแรมในแต่ละครั้งได้ 60 คน