อัยการจังหวัดนนทบุรีสั่งฟ้อง 6 คนบนเรือ ข้อหาประมาทฯ ก่อนจะคุมตัวไปศาลจังหวัดนนทบุรี โดยแต่ละคนดูสีหน้าเรียบเฉย ไม่มีความวิตกกังวลใดๆ โดยมีทีมทนายความติดตามไปเพื่อรอยื่นขอประกันตัว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 ส.ค. 65 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของแตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ รวม 6 คน ประกอบด้วย นายตนุภัทร หรือ ปอ เลิศทวีวิทย์ นายไพบูลย์ หรือโรเบิร์ต ตรีกาญจนานันท์ นายนิทัศน์ หรือจ๊อบ กีรติสุทธิสาทร นายวิศาพัช หรือ แซน มโนมัยรัตน์ น.ส.อิจศรินทร์ หรือกระติก จุฑาสุขสวัสดิ์ และนายภีม หรือเอ็ม ธรรมธีรศรี ที่ต้องเดินทางมารายงานตัว ตามคำสั่งของพนักงานอัยการเพื่อฟังคำสั่ง ตามที่ทางอัยการจังหวัดนนทบุรี นัดฟังคำสั่งในคดีการเสียชีวิตของแตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ หลังจากทางอัยการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งเลื่อนการฟังคำสั่งมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 27 พ.ค. 65 ครั้งที่ 2 วันที่ 23 มิ.ย. 65 และครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา

...

เนื่องจากทางอธิบดีอัยการ ภาค 1 มีคำสั่งให้สอบเพิ่มในบางประเด็นที่ยังไม่ครบประกอบกับตรวจสำนวนไม่แล้วเสร็จ เพื่อให้สิ้นข้อสงสัย จนทำให้กลุ่มผู้ต้องหาและทนายความเกิดความไม่พอใจที่สั่งฟ้องล่าช้า โดยมีกำลังตำรวจ คฝ. 1 กองร้อยและตำรวจสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ดูแลความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี พร้อมจัดรถตู้ของตำรวจ 2 คัน รอรับผู้ต้องหาจากอัยการจังหวัดนนทบุรี ไปส่งยังศาลจังหวัดนนทบุรี ท่ามกลางสื่อมวลชนหลายสำนักมาปักหลักทำข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจมานานกว่า 5 เดือน

กระทั่งเวลา 08.30 น. นายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความส่วนตัวของแซน-วิศาพัช มโนมัยรัตน์ เดินทางมาถึงสำนักงานอัยการนนทบุรี กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางล่วงหน้าก่อนเพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องเอกสารหลักฐาน หากทางอัยการมีคำสั่งฟ้องในข้อหาประทาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ซึ่งเป็นข้อหาหลัก ตนได้เตรียมเงินสด 1.2 แสน ไว้ยื่นประกันตัวในชั้นศาลเรียบร้อยแล้ว ทางแซนเองก็ไม่ได้มีความกังวลใจอะไร เนื่องจากให้การตามข้อเท็จจริงไปหมดแล้ว ส่วนหลังจากทางอัยการมีคำสั่งฟ้องทางแซนจะเตรียมเดินหน้ายื่นเรื่องฟ้องดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงทันที เบื้องต้นมีจำนวน 2 ราย แต่ขอยังไม่ระบุว่าเป็นใครบ้าง

ต่อมาเมื่อ 09.00 น. กระติก-อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ เดินทางมาถึงเป็นคนแรก ปอ-ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ โรเบิร์ต-ไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ จ๊อบ-นิทัศน์ กีรติสุทธิสาทร เอ็ม-ภีม ธรรมธีรศรี และแซน-วิศาพัช มโนมัยรัตน์ เดินทางมาถึงเป็นคนสุดท้าย ก่อนทยอยเข้ารายงานตัวตามเวลาที่ทางอัยการนัดหมาย

ทั้งนี้ กระติก-อิจศรินทร์ กล่าวว่า ตนเตรียมความพร้อมเหมือนทุกครั้ง ในวันนี้นำเอกสารเพื่อใช้ตำแหน่งข้าราชการของญาติยื่นประกันตัว แรกๆ ก็มีความตื่นกลัวเพราะไม่เข้าใจกระบวนการต่างๆ แต่ตอนนี้ผ่านมานาน 5 เดือน มีประสบการณ์เข้าใจระบบมากขึ้นรู้ว่าจะต้องทำอะไร ส่วนใครจะมีความเห็นอะไรเราก็ไม่ได้สนใจปากว่าใครจะพูดอะไร ต้องใช้ชีวิตบนโลกความเป็นจริงไม่ได้ใช้ชีวิตบนโลกโซเชียล ไม่เอาจิตประสาทเราไปนั่งอ่านด้วยคำหยาบคายที่คนมาด่าเราให้เราเสียจริต เราไม่เอาขยะเข้ามาใส่สมอง เราต้องรู้จักจัดการกับข้อมูลโซเชียลให้ได้

"วันนี้เราต้องดูพนักงานอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่ ทุกอย่างเราก็ต้องรอก่อนที่จะเดินก้าวไปข้างหน้าในเรื่องต่างๆ แต่ก็ไม่ได้มีความกังวลอะไร ซึ่งเข้าใจว่าคงไม่มีการเลื่อนอีกแล้ว ซึ่งยังไม่รู้ว่าวันนี้อัยการจะสั่งฟ้องข้อหาอะไรบ้าง แต่หากสั่งฟ้องครบเท่าที่ทราบ ก็เตรียมตัวที่จะสู้คดีในชั้นศาล" กระติก กล่าว

...

ด้าน แซน-วิศาพัช กล่าวว่าตอนนี้เรารับบทจำเลยจำเป็น มั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดอะไร ซึ่งหากมีการสั่งฟ้องก็ต้องปล่อยไปตามดุลพินิจของขบวนการยุติธรรม คือเราไม่ได้ทำอะไรผิดแล้วมาเรียกเราว่าจำเลยจำเป็น เราก็ไม่ชอบ จะไม่รับบทจำเลยจำเป็น หลังจากนี้ก็คงจะเดินหน้าฟ้องบุคคลที่ออกมาพูดให้เราเสียหาย เพื่อปกป้องสิทธิของตัวเอง เพราะเขาไม่ควรออกมาพูดในสิ่งที่เขาไม่รู้ ไม่ควรออกมาแต่งนิยาย จริงๆ ก็อยากจะอธิบายข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง หลังจากที่ตกเป็นผู้ต้องหาจำเป็น อยากให้สังคมได้รับทราบว่าการที่คนไม่ได้ทำอะไรผิด ต้องมาเจออะไรแบบนี้

ต่อมาเวลา 09.45 น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และ น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ หรือ อัยการดาว อัยการจังหวัดนนทบุรี แถลงการสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 คน คดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม นิดา ที่เสียชีวิตจากการพลัดตกเรือ

ด้าน นายประยุทธ กล่าวว่าตามที่ เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 65 พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีได้รับสำนวนการสอบสวนคดีอาญาที่ 234/2565 ของตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ระหว่าง นางสาวภนิดา ศิระยุทธโยธิน กับพวกรวม 3 คน เป็นผู้กล่าวหา นายตนุภัทร หรือปอ เลิศทวีวิทย์ ผู้ต้องหาที่ 1 นายไพบูลย์ หรือเบิร์ต ตรีกาญจนานันท์ ผู้ต้องหาที่ 2 นายวิศาพัช หรือแซน มโนมัยรัตน์ ผู้ต้องหาที่ 3 นายนิทัศน์ หรือจ๊อบ กีรติสุทธิสาธร ผู้ต้องหาที่ 4 นางสาวอิจศรินทร์ หรือกระติก จุฑาสุขสวัสดิ์ ผู้ต้องหาที่ 5 และนายภีม หรือเอ็ม ธรรมธีรศรี ผู้ต้องหาที่ 6 ข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันใช้เรือที่มีใบอนุญาตใช้เรือสิ้นอายุแล้ว, เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตรรับรองความถูกต้องตามกฎหมาย, แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน เพื่อจะช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง, ทำให้เสียหาย ทำลายซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหาย หรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำผิด และทิ้งสิ่งของลงในแม่น้ำลำคลอง อันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันจะเป็นเหตุให้เกิดการตื้นเขินตกตะกอนหรือสกปรกนั้น

...

ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ได้พิจารณาแล้ว มีคำสั่งทางคดี สั่งฟ้องนายตนุภัทร หรือปอ เลิศทวีวิทย์ ผู้ต้องหาที่ 1 ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย, เป็นผู้ทำการในเรือในตำแหน่งที่กฎข้อบังคับสำหรับการตรวจเรือกำหนดให้ต้องมีประกาศนียบัตรรับรองความรู้ความสามารถ โดยมิได้รับประกาศนียบัตรรับรองความรู้ความสามารถอันถูกต้อง, เท ทิ้ง หรือทำด้วยประการใดๆ ให้สิ่งของหรือสิ่งปฏิกูลใดๆ ลงในแม่น้ำ อันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันจะเป็นเหตุให้เกิดการตื้นเขิน ตกตะกอนหรือสกปรก รับอนุญาต และเสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ในประเภทที่ 2 (อัลปราโซแลม)

สั่งฟ้อง นายไพบูลย์ หรือหรือเบิร์ต ตรีกาญจนานันท์ ผู้ต้องหาที่ 2ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ใช้เรือที่ใบอนุญาตใช้เรือสิ้นอายุแล้ว, เป็นผู้ทำการในเรือในตำแหน่งที่กฎข้อบังคับสำหรับการตรวจเรือกำหนดให้ต้องมีประกาศนียบัตรรับรองความรู้ความสามารถ โดยมิได้รับประกาศนียบัตรรับรองความรู้ความสามารถอันถูกต้อง และเท ทิ้ง หรือทำด้วยประการใดๆ ให้สิ่งของหรือสิ่งปฏิกูลใดๆ ลงในแม่น้ำ อันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันจะเป็นเหตุให้เกิดการตื้นเขิน ตกตะกอนหรือสกปรก โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91, 291 ที่แก้ไขใหม่ พระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย

...

สั่งฟ้อง นายวิศาพัชร หรือแซน มโนมัยรัตน์ ผู้ต้องหาที่ 3 ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ที่แก้ไขใหม่

สั่งฟ้อง นายนิทัศน์ หรือจ๊อบ กีรติสุทธิสาธร ผู้ต้องหาที่ 4 ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, เพื่อจะช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลายซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด และเท ทิ้ง หรือทำด้วยประการใด 1 ให้สิ่งของหรือสิ่งปฏิกูลใด 1 ลงในแม่น้ำ อันเป็นทางสัญจรของประชาชนหรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันจะเป็นเหตุให้เกิดการตื้นเขิน ตกตะกอนหรือสกปรก โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91, 184, 291 ที่แก้ไขใหม่ พระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย

สั่งฟ้อง นางสาวอิจศรินทร์ หรือกระติก จุฑาสุขสวัสดิ์ ผู้ต้องหาที่ 5 ในความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย และเพื่อจะช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้นเอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91

สั่งฟ้อง นายภีม หรือเอ็ม ธรรมธีรศรี ผู้ต้องหาที่ 6 ในความผิดฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นแจ้งข้อความเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย แบ่งรับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือไร้ประโยชน์ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 84, 91, 172, 184

เสนออธิบดีอัยการภาค 1 เพื่อทราบตามระเบียบเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 65 ต่อมาคณะทำงานอัยการภาค 1 และอธิบดีอัยการภาค 1 ได้ตรวจพิจารณาแล้วเห็นว่าคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาที่ 1 ของคณะทำงาน สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี และอัยการจังหวัดนนทบุรีชอบด้วยกฎหมายแล้ว จึงมีคำสั่งทราบคำสั่งฟ้อง และส่งสำนวนกลับมายังสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ซึ่งพนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ได้ส่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดต่อศาลจังหวัดนนทบุรี

ด้าน น.ส.สุภาภรณ์ อัยการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ตามที่ทางอัยการจังหวัดมีความเห็นเพิ่มเติมจากที่ทางพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนการสอบสวนมาให้ เราได้มีการสั่งฟ้องเพิ่มผู้ต้องหาอีก 3 คนโดยในส่วนของผู้ต้องหาที่ 1 เราได้มีการสั่งฟ้องเพิ่มในข้อหาเสพวัตถุออกฤทธิ์ และผู้ต้องหาที่ 4 และที่ 5 สั่งฟ้องเพิ่มข้อหากระทำโดยประมาท

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากพยานหลักฐานต่างๆ ยังไม่สามารถสั่งฟ้องผู้ต้องหาในเรื่องของการฆาตกรรมใช่หรือไม่ น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวว่า ในเรื่องนี้จากพยานหลักฐาน การพิจารณาจากคณะสำนักงานอัยการจังหวัด อัยการจังหวัด และคณะทำงานสำนักงานอธิบดีอัยการภาค 1 และท่านอธิบดีภาค 1 วินิจฉัยตามข้อเท็จจริงเป็นการกระทำโดยประมาท

กระทั่งเวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาทั้ง 6 คน อยู่ภายในห้องชั้นล่าง สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี เพื่อเตรียมเดินทางไปศาลจังหวัดนนทบุรี จู่ๆ ได้มีนายสุทธิภาสน์ ศรีกู่กา อายุ 24 ปี ชาวบ้าน ต.กำแพง อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด เดินถือท่อนเหล็กห่อด้วยกระดาษ และกระเป๋าใส่เอกสาร เดินพรวดเข้าไปในห้อง อ้างว่า เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร เพื่อนำหลักฐานในคดี น.ส.นิดา หรือแตงโม ดาราสาวพลัดตกเรือเสียชีวิต มามอบให้กับอัยการ สร้างความตกตะลึงให้กับกลุ่มผู้ต้องหาที่รอฟังคำสั่งอัยการอยู่ภายในห้อง ถึงกับวงแตกเดินหนีไปอีกฝั่งของห้อง ก่อนตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ล็อกตัวออกมาตรวจค้นด้านนอก พบยาบ้า 1 เม็ด ห่อด้วยกระดาษฟอยล์อยู่ในกระเป๋ากางเกง จึงควบคุมตัวมาดำเนินคดีที่สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ทันที

จากนั้นทางพนักงานอัยการจึงนำกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 6 ขึ้นรถตู้ของตำรวจที่มาจอดรอรับด้านหน้าสำนักงาน เพื่อเดินทางไปฟ้องศาลจังหวัดนนทบุรี โดยแต่ละคนดูสีหน้าเรียบเฉยไม่ได้แสดงอาการวิตกแต่อย่างใด โดยมีทีมทนายความของแต่ละคนเดินทางตามไปที่ศาลเพื่อยื่นเรื่องขอประกันตัว.