สภาพการจราจรบนถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้า กทม.รถมากเคลื่อนตัวได้ช้าสลับติดยาว ทางหลวงเตรียมเปิดช่องทางพิเศษ เบี่ยงออกขวาตั้งแต่ กม.36 แล้วเข้าสู่ช่องทางปกติช่วง กม.ที่ 32 เพื่อบรรเทาความหนาแน่น

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันที่ 2 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพการจราจรบนถนนพระราม 2 ขาเข้ากรุงเทพฯ พบว่า ตั้งแต่ช่วงแยกบ้านแพ้ว (กม.38) เรื่อยมาจนถึงประมาณ กม.ที่ 32 (เลยจุดเกิดเหตุไปประมาณ 2 กิโลเมตร) ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนมีรถหนาแน่น เคลื่อนตัวได้ช้าๆ เนื่องจากรถทุกคันต้องเบี่ยงออกช่องทางคู่ขนาน เพราะช่องทางด่วนที่เกิดเหตุแท่งปูนจากสะพานกลับรถตกลงมานั้น ยังไม่เปิดให้ใช้งาน ทำให้การจราจรติดขัดต่อเนื่องเป็นระยะทางยาว ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนถึงตอนนี้ก็มีประชาชนร้องเรียนผ่านเข้ามาทางศูนย์ 191 และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร เป็นจำนวนมาก ต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขสภาพการจราจรที่ติดขัดนี้

ทั้งนี้ เบื้องต้นมีรายงานความคืบหน้าว่า จากสภาพการจราจรที่หนาแน่นและติดเป็นระยะทางยาวนี้ ทางกรมทางหลวงได้เตรียมเปิดช่องทางพิเศษ ( Reverse lane) เป็นระยะทางสั้นๆ ให้รถขาเข้ากรุงเทพฯ โดยจะเปิดให้รถเบี่ยงออกตรง กม.ที่ 36 และเข้าสู่ช่องทางปกติช่วง กม.ที่ 32 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการดังกล่าว

...

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 10.20 น. ได้มีการเปิดช่องทางพิเศษ (Reverse lane) เป็นระยะทางสั้นๆ ให้รถขาเข้ากรุงเทพฯ โดยเปิดให้รถยนต์ไม่เกิน 4 ล้อเบี่ยงออกขวาตรง กม.ที่ 36 วิ่งในช่องทางพิเศษ และเข้าสู่ช่องทางปกติช่วง กม.ที่ 32 ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ส่วนรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป แยกให้ไปฝั่งซ้ายออกช่องคู่ขนานตามปกติ ซึ่งก็ทำให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น โดยการเปิดช่องทางพิเศษนี้จะมีไปจนกว่าการจราจรที่ติดขัดจะเบาบางลง แล้วก็จะปิดตามปกติ คาดว่าอาจจะใช้เวลาในการระบายรถประมาณ 1 ชั่วโมง.