อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบสะพานกลับรถมรณะ ถนนพระราม 2 มองภาพรวมหลังกรมทางหลวงซ่อมแซมแล้ว รับรองว่ายังปลอดภัยอยู่ ส่วนจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่-ไม่ขอยืนยัน ขณะที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร สอบปากคำ 10 คนงานแล้ว แต่ยังเหลือผู้ควบคุมงาน-วิศวกร

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 1 สิงหาคม 2565 นางสาวปรียานันท์ ลิขิตศานต์ ผู้ตรวจราชการกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกระทรวงแรงงาน นำคณะลงพื้นที่มาตรวจสอบบริเวณสะพานกลับรถหน้าโรงพยาบาลวิภาราม กม.ที่ 34 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หลังจากแผ่นปูนหล่นลงมาทับคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยทางด้าน นางสาวปรียานันท์ ลิขิตศานต์ ผู้ตรวจราชการกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางสำนักงานประกันสังคมได้ตรวจสอบสิทธิสำหรับผู้เสียชีวิต ซึ่งทางประกันสังคมกำลังตรวจสอบสิทธิให้ทั้งหมด ทั้งผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ส่วนทีมเฉพาะกิจที่ทางกระทรวงแรงงานที่ทาง รมต.แต่งตั้งขึ้น เราจะมาสอบสวนว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น และบังคับใช้กฎหมายต่อไป อันนี้จะมี พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 ในการควบคุมดูแลว่าหน่วยงานมีการปฏิบัติตามกฏหมายหรือไม่อย่างไร ซึ่งจะมีรายละเอียดตาม พ.ร.บ.ความปลอดภัย กับกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎกระทรวงเกี่ยวกับการก่อสร้างหรือตกจากที่สูง ซึ่งเราจะคุยกับพื้นที่หน่วยดูแลรับผิดชอบและสอบสวนหาสาเหตุเพื่อดูแลเรื่องกฎหมายต่อไป

ส่วนทางด้าน พ.ต.ท.ภานุพงศ์ ภาวะบุตร สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร กล่าวว่า ขณะนี้ได้สอบปากคำคนงานที่อยู่ทั้งหมด 10 คนหมดแล้ว ส่วนพวกผู้ควบคุมงาน วิศวกรยังไม่ได้สอบ และการแจ้งข้อกล่าวหานั้นต้องรวบรวมจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานว่าสาเหตุเกิดจากอะไร จึงจะแจ้งข้อกล่าวหาได้

...

ต่อมาทางด้าน รศ.ศิริวัฒน์ ไชยชนะ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเปิดเผยว่า สาเหตุนั้น เท่าที่ทราบความเป็นมาเป็นการบูรณะซ่อมเสริมสะพานที่ดำเนินการใช้งานมาประมาณ 30 กว่าปี ก็ย่อมมีการเสื่อมโทรมและรอยร้าวบ้าง และที่สำคัญเคยมีเหตุไฟไหม้รถ เพราะฉะนั้นความร้อนเนื่องจากไฟไหม้รถอาจมีผลกระทบกับพวกคอนกรีตและพวกเหล็กเสริม แต่ว่าเขาตรวจสอบตอนนั้นแล้วไม่มีอะไรก็ใช้งานเรื่อยมา จนกระทั่งถึงเวลาที่เขาจะซ่อมแซม วิธีการคือรื้อผิวคอนกรีตออก อาจจะซ่อมแซมเหล็กเสริมใหม่ และเทคอนกรีตใหม่แค่นั้นเอง แต่บังเอิญว่ามาทำตัวนี้ พอเอาพื้นออกฝั่งโน้นก็อยู่ดี ฝั่งนี้แรกๆ ก็อยู่ดี กำลังเตรียมการเทก็เกิดปัญหาขึ้น ซึ่งโดยภาพรวมรับรองว่ายังปลอดภัยอยู่ แต่ประเด็นตรงนี้คาดว่าขาดเสถียรภาพนิดหน่อย เผอิญไม่คาดคิดว่ามันจะพลิก ถ้ามันไม่พลิกก็เทแทบปิ้งคอนกรีตกลับเข้าไป พอคอนกรีตแข็งตัวก็จบแล้ว

ส่วนเรื่องการเปิดใช้ช่องจราจร ขณะนี้เขากำลังจะเร่งที่จะเชื่อมฝั่งโน้น ซึ่งตนได้แนะนำให้กรมทางหลวง เขาได้เชื่อมยึดโยงมากับตัวคานตัวข้างในเพื่อให้เกิดความปลอดภัย เมื่อเชื่อมยึดเสร็จแล้วก็จะประชาสัมพันธ์ว่าดำเนินการแล้ว เมื่อเปิดรถก็สามารถวิ่งได้ หรืออีกส่วนหนึ่ง ถ้าจะให้สบายใจ ช่วงเข้าประมาณ 1 กม. หรือมีป้ายให้ลดความเร็ว เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน ปัญหาก็จะไม่เกิด ส่วนปัญหาที่จะเกิดขึ้นอีกหรือไม่นั้นตนไม่ขอยืนยัน เพราะเราไม่ได้เป็นคนทำ แต่ว่าเราดูจากการทำงาน ดูจากที่เขาเข้าใจว่ามีเหตุเกิดขึ้น เขายินดีที่จะเพิ่มเติมตามที่บอกเขาไว้ ตนคิดว่าไม่น่าเกิด โดยคืนนี้เขาจะเชื่อมเหล็กยึดให้เสร็จ แล้วพอเสร็จเรียบร้อยก็จะเทคานรอบคาดไม่เกินสัปดาห์เสร็จ.