คุณตาวัย 70 คนเผาถ่านที่ อ.ชุมแสง นครสวรรค์ ดีใจหลังมีคนมาจองถ่านตั้งแต่ยังอยู่ในเตาเผา แต่ก็ยังขายราคาเดิมถุงละ 140 บาท เผยยอดจองคิวยาวไปหลายเดือน หลังมีคนหันมาใช้เตาอั้งโล่มากขึ้น

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านที่ทำอาชีพเผาถ่าน ตำลพิกุล อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ รายได้ดีขึ้น หลังมียอดสั่งจองการเผาถ่านต่อเนื่องยาวไปหลายเดือน เนื่องจากหลายคนหันมาใช้เตาเผาถ่านเพราะปัญหาราคาก๊าซหุงต้มแพง

...

นายบุญ พานทวีป อายุ 70 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า ตนเองทำอาชีพเผาถ่านขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยในแต่ละวันตนเองจะออกไปตัดไม้ตามพื้นที่ต่างๆ ที่มีคนมาบอกให้ไม้ ซึ่งตัวเองได้จัดการตัดเป็นท่อนๆ เพื่อนำขึ้นรถอีโก้งกลับมาไว้ที่บ้าน เพื่อรอให้ไม้ได้แห้งก่อน ถึงจะนำมาเข้าเตาเผาเพื่อทำให้เป็นถ่านขายได้ ซึ่งจะใช้เวลาเผาประมาณ 5-7 วัน

ส่วนถ่านที่ได้ก็นำใส่กระสอบถุงปุ๋ยขายได้ราคา 140 บาท/ถุง ซึ่งเมื่อก่อนขายแทบไม่ได้เลย แต่มาช่วงนี้ก็ลืมตาอ้าปากได้ เผาถ่านได้กี่กระสอบก็ไม่พอขาย ทั้งยังมีพ่อค้ามารับซื้อถึงหน้าเตา และสั่งจองยาวไปหลายเดือนเลยทีเดียว.