ทุนหายกำไรหด กล้วยทอดโบราณเมืองอุทัยฯ ไม่ขึ้นราคาแต่ขอลดจำนวนชิ้น

ข่าว

ทุนหายกำไรหด กล้วยทอดโบราณเมืองอุทัยฯ ไม่ขึ้นราคาแต่ขอลดจำนวนชิ้น

ไทยรัฐออนไลน์

23 พ.ค. 2565 09:08 น.

บันทึก

ป้าแจ๊ว กล้วยทอดสูตรโบราณเจ้าดังสวน 200 ปีเมืองอุทัยธานี  แบกรับต้นทุนไม่ไหวทั้งค่าวัตถุดิบ น้ำมัน แก๊สฯ ขอลดจำนวนชิ้นลง จาก 10 ชิ้น 20 บาท เป็น 7 ชิ้น 20 บาท จึงจะพอเหลือกำไรบ้าง

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ที่ร้านป้าแจ๊วกล้วยทอดสูตรโบราณ ของนางสมควร วงษ์วิกย์กิจ อายุ 67 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 33 ถนนศรีน้ำซึม ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ติดกับสวน 200 ปี ในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี ร้านกล้วยทอดเจ้าดังสืบทอดตำนานกล้วยทอดสูตรโบราณมาจากรุ่นแม่ ทอดด้วยกระทะทองเหลือง นอกจากกล้วยทอด ยังมีของที่นำมาทอดอีกหลายอย่าง เช่น เผือกทอด มันทอด ฟักทองทอด และสาเกทอด เป็นที่รู้จักของชาวอุทัยธานี ขายมานานเกือบ 20 ปี

ร้านนี้ จะคัดวัตถุดิบอย่างดี โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าต้องลูกใหญ่ไม่สุกจัด ส่วนวิธีการทอด เตรียมหั่นกล้วย เผือก มัน ฟักทอง สาเก เตรียมไว้ และตั้งกระทองเหลืองซึ่งเป็นกระทะเก่าแก่ ตั้งเตาแก๊สเทน้ำมันพืชอย่างดีค่อนกระทะให้ร้อนไฟไม่แรงจัด จากนั้นนำของที่เตรียมไว้ทอดคลุกเคล้ากับแป้งใส่น้ำผสมกับมะพร้าวขูด งา น้ำตาล ตามสูตร ก่อนนำลงกระทะใช้เวลาทอดประมาณ 30-40 นาที ก็จะได้กล้วยทอด เผือกทอด มันทอด และสาเกทอด ที่สุกเหลืองกรอบน่ารับประทาน จะมีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าขาจร มาแวะอุดหนุนแน่นร้านทุกวัน เปิดขายตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึงบ่ายโมง บ่ายสองก็หมดใครมาช้าก็อดในวันนั้น สำหรับน้ำมันพืชที่ใช้ทอดจะใช้ไม่กี่ครั้งจะเปลี่ยนใหม่

นางสมควร วงษ์วิกย์กิจ หรือป้าแจ๊วกล้วยทอด เปิดเผยว่า ก่อนมาขายกล้วยทอด เคยเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อน และผันตัวมาขายกล้วยทอด สืบทอดตำนานกล้วยทอดสูตรโบราณกระทะทองเหลืองมาจากรุ่นแม่ จนเป็นที่รู้จักมานานเกือบ 20 ปี แต่ด้วยขณะนี้วัตถุดิบต่างๆ ทั้งของที่ใช้ทอด แก๊สหุงต้ม น้ำมันพืช และส่วนผสม ราคาปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จัดว่าราคาคาแพงขึ้นมากจนแบกรับต้นทุนไม่ไหว ซึ่งยังขายราคาเดิมขั้นต่ำ 20 บาท แต่ขอปรับลดจำนวนชิ้น จากเคยขาย 10 ชิ้น 20 บาท มาเป็น 7 ชิ้น 20 บาท จึงจะพอเหลือกำไรบ้าง ใครที่สนใจที่จะสั่งซื้อสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 090-686-2346.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โน้ต วิเศษ" ทำเซอร์ไพรส์ขอ "แพทริเซีย กู๊ด" แต่งงาน l ข่าวใส่ไข่
1:02:42

"โน้ต วิเศษ" ทำเซอร์ไพรส์ขอ "แพทริเซีย กู๊ด" แต่งงาน l ข่าวใส่ไข่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 08:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์