เจ้าอาวาส วัดวังบรเพชร จ.อุทัยธานี ชี้แจง สร้างปลัดขิกบนยอดปล่องเมรุ บอกเจ้าที่เข้าฝันให้สร้าง เพื่อเอาไว้บูชาเทวดา

วันที่ 19 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานว่า ที่วัดแห่งหนึ่ง ใน จ.อุทัยธานี มีการสร้างปลัดขิกบนยอดเมรุ จึงไปตรวจสอบ พบว่า วัดดังกล่าว คือ วัดวังบรเพชร (วัดมะพร้าวสูง) หมู่ 4 บ้านมะพร้าวสูง ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี พบกับ พระครูอุทิตธรรมคุณ หรือ หลวงพ่อมะยม เจ้าอาวาสวัดวังบรเพชร 

สอบถาม พระครูอุทิตธรรมคุณ ทราบว่า เมรุหลังเดิมมีสภาพเสื่อมโทรม เพราะใช้มานาน และบนปล่องมีรอยเผาศพจนแตกร้าว จึงมีการสร้างเมรุหลังใหม่ขึ้น โดยก่อนที่จะสร้างได้ฝันว่า มีเจ้าที่สองคน ผัวเมียมาคุยด้วย และขอให้สร้างเมรุหลังใหม่ โดยติดตั้งปลัดขิก ความสูง 1 เมตร ไว้บนยอดปล่องเมรุ ซึ่งมีความสูง 18 เมตรจากพื้นดิน เพื่อเอาไว้บูชาเทวดา ซึ่งในฝันพระได้รับปาก และนำไปปรึกษากับช่างที่สร้างเมรุ ขอให้สร้างตามแบบในฝันแล้วก็ออกมาเป็นรูปแบบนี้ โดยเจ้าที่ที่มาเข้าฝันยังบอกด้วยว่า ถ้าลงมือทำแล้ว จะไม่มีอะไรติดขัดในการก่อสร้าง ซึ่งก็ไม่มีอุปสรรคอะไรจริงๆ

...



จากนั้นจึงเริ่มก่อสร้าง โดยได้เงินสมทบทุนมาจากผู้มีจิตศรัทธา และญาติโยม ที่ร่วมทำบุญทอดกฐิน กว่า 4 แสนบาท ซึ่งตอนนี้สร้างเสร็จไปแล้ว ประมาณ 80% และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ ส่วนญาติโยมที่มาที่วัด พอเห็นว่าแปลก ก็ถ่ายรูปไปลงในโซเชียล จนถูกพูดถึงต่อๆ กันไป

จากนั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุทัยธานี ทราบว่า เตรียมจะเข้าไปตรวจความเหมาะสมเร็วๆ นี้ ซึ่งต้องดูอีกครั้งว่า เหมาะกับศาสนาพุทธหรือไม่.