ชี้ภาคกลางนิยมใช้กัญชารักษาโรคและเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ข่าว

ชี้ภาคกลางนิยมใช้กัญชารักษาโรคและเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 มี.ค. 2565 08:32 น.

บันทึก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยในการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 4 ว่า เขตสุขภาพที่ 4 นำเสนอจุดเด่นการเป็นศูนย์รวมความเชี่ยวชาญด้านกัญชาทางการแพทย์ทั้งแผนปัจจุบันและแผนไทยครบวงจร โดยมีสถาบันวิจัยและศูนย์เชี่ยวชาญด้านกัญชาเพื่อการแพทย์หลายแห่ง มีโรงพยาบาลเสาไห้ฯ จ.สระบุรี เป็นสถานที่ผลิตยาที่ได้รับมาตรฐาน GMP องค์การอนามัยโลก สามารถผลิตตำรับยาศุขไสยาศน์กระจายให้แก่คลินิกกัญชาทางการแพทย์ในเขตสุขภาพที่ 4 ใน 8 จังหวัดคือ พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และนครนายก นำไปใช้รักษาผู้ป่วยและมีการพัฒนาต่อยอดนำกัญชามาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วถึง 107 รายการ รวมถึงมีการนำมาผสมในอาหารเพื่อเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นด้วย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า เขตสุขภาพที่ 4 ปี 2565 มีการใช้ยากัญชาแผนปัจจุบัน THC และ THC : CBD ไปแล้ว 274ขวด ส่วนยากัญชาแผนไทยที่ใช้มากที่สุดคือ ยาน้ำมันเดชา ศุขไสยาศน์ ยาทำลายพระเมรุ ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีภาวะนอนไม่หลับ เจ็บปวดเรื้อรัง และผู้ป่วยที่ต้องดูแลแบบประคับประคอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ
05:38

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์