ความคืบหน้า 2 ฝาแฝดไปเล่นน้ำกับเพื่อนในแม่น้ำแควน้อยแล้วจมหายไป 3 คน ตั้งแต่ 16 มี.ค. ล่าสุดพบแล้วทั้ง 3 ศพ กู้ภัยกาญจน์ฯ นำร่างน้องจำปี-จำปา และน้องแนนขึ้นจากน้ำ ส่งให้ญาติประกอบพิธีทางศาสนา


กรณีเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 มี.ค. 65 พ.ต.ท บัญญัติ ไชยโกฎิ สว.สอบสวน สภ.ไทรโยค รับแจ้งเหตุจมน้ำที่ริมแม่น้ำแควน้อย ม.4 บ้านแก่งจอ ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ภุชงค์ ณรงค์อินทร์ ผกก.สภ.ไทรโยค ประสานงานมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี นำกำลังอาสาสมัครร่วมตรวจสอบ และประสานสนับสนุนจากมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ชุดปฏิบัติการใต้น้ำ ทีมชลกาญจน์และสายน้ำ ร่วมตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านกำลังมุงดูเหตุการณ์จำนวนมาก เป็นตลิ่งริมแม่น้ำแควน้อย พบผู้ที่รอดจากการจมน้ำ 2 ราย เป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบ และผู้หญิงอายุ 27 ปี อาการสาหัสนำตัวส่ง รพ.พหลพลพยุหเสนา และก็รอดมาได้

ต่อมาเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 65 ที่บริเวณใต้สะพานดาวดึงส์ ข้ามแม่น้ำแควน้อย ม.7 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จนท.อาสาสมัครมูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ร่วมกับอาสาสมัครมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ชุดปฏิบัติการใต้น้ำทีมชลกาญจน์และทีมสายน้ำ และ จนท.กู้ชีพกู้ภัยอุทยานแห่งชาติไทรโยค ระดมกำลังกว่า 50 คน วางแผนงานจัดกำลังแบ่งการค้นหาโดยชุดแรกลัดเลาะฝั่งซ้ายของแม่น้ำแควน้อย ชุดที่สองลัดเลาะฝั่งขวา ทั้งสองชุดลัดเลาะริมแม่น้ำแควน้อยระยะทาง 300- 500 เมตร และชุดที่สามสแตนด์บาย แต่การค้นหาด้วยความลำบากเพราะกระแสน้ำแรงและเชี่ยวกราก เพราะเขื่อนวชิราลงกรณ ปล่อยน้ำตามกำหนดระบบชลประทาน ซึ่งระบบการปล่อยน้ำตามกำหนดการ โดยในช่วงเวลา 14.00 น. ทาง จนท.ชุดค้นหานำโดย อำเภอไทรโยค เทศบาลตำบลไทรโยค อุทยานแห่งชาติไทรโยค มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ กู้ชีพกู้ภัยอุทยานแห่งชาติไทรโยค ประชุมวางแผนช่วยเหลือ พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ชุด ฉก.ลาดหญ้า ลงพื้นที่ประสานการช่วยเหลือค้นหาผู้สูญหายทันที

ด้าน นายประกอบ เซี่ยงหลิว นายกเทศมนตรีตำบลไทรโยค เปิดเผยว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่เทศบาลฯ ไปตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือที่บริเวณท่าเทียบเรือแพ นำอาหารไปให้ทีมช่วยเหลือได้กิน มีแรงในการช่วยเหลือ เบื้องต้นได้รับการยืนยันจากผู้ใหญ่บ้านว่า ผู้หญิงอายุ 27 ปีที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมานั้นยังไม่เสียชีวิต เมื่อวานอาการโคม่านำตัวส่ง รพ.พหลพลพยุหเสนา และแพทย์ช่วยกันปั๊มหัวใจจนฟื้นขึ้นมาและอาการดีขึ้นแล้ว

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 18 มี.ค. 65 นายประกอบ ผู้อำนวยการช่วยเหลือฯ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งยืนยันจากหน่วยกู้ภัยที่มาร่วมปฏิบัติการค้นหาแจ้งว่าเวลา 07.55 น. พบร่างน้องจำปา ลอยติดกับท่าแพของชาวบ้านก่อนถึงน้ำตกไทรโยคใหญ่ 200 เมตร และเวลา 08.30 น. พบร่างน้องแนน ติดอยู่ตอม่อสะพานดาวดึงส์ ใกล้กับกองอำนวยการช่วยเหลือ จึงช่วยกันนำร่างทั้งสองรายขึ้นมาชันสูตรโดยมี จนท. ตำรวจ สภ.ไทรโยค แพทย์เวร รพ.สมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต ชันสูตรและนำร่างไปเก็บไว้ก่อน

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.10 น. วันเดียวกัน นายยืนยง ปานณรงค์ กำนันตำบลไทรโยค พร้อมผู้ใหญ่บ้านและผู้นำหมู่บ้าน ลงเรือหางยาวลัดเลาะตามลำน้ำจนเจอร่างน้องจำปี น้องฝาแฝดอีกคน นอนลอยคว่ำหน้าจึงนำร่างลงมาที่ท่าลงแพสะพานดาวดึงส์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์เวรร่วมชันสูตร ส่วน 2 ศพฝาแฝดพี่น้อง ญาตินำมาตั้งสวดอภิธรรมที่วัดวังพระ (แก่งจอ) ม.4 ท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดู และบรรจุโลงเย็นเพื่อรอร่างน้องจำปี ที่เพิ่งขึ้นมาจากแม่น้ำ

...

นางน้อย อายุ 50 ปี ชาวมอญ มารดาของ 2 พี่น้องฝาแฝด ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่าวันเกิดเหตุลูกสาวได้มาขอตนไปเล่นน้ำเพราะอากาศร้อนโดยจะไปเล่นน้ำที่สะพานพุถ่อง ต.ลิ่นถิ่น แต่ตนก็เห็นว่าไปไกลเลยไม่ให้ไป ลูกๆ ก็เลยมาเล่นยังจุดที่เกิดเหตุดังกล่าว ตนก็ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุได้ เพราะลูกเล่นน้ำกันเป็นประจำและเล่นกันหลายคน ตนขอขอบคุณทุกคนทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยลูกสาวกลับมาได้ ส่วนการตั้งศพขอหารือกับญาติพี่น้องก่อน.